Ngày ngày chạy bộ đi làm 17km từ nhà đến công ty, chàng trai Đà Nẵng chạy 100km dưới 8 giờ 30 phút

Nguyễn Tuấn, runner Đà Nẵng, vừa hoàn thành thử thách chạy 100km sub 8:30 – dưới 8 giờ 30 phút ở sự kiện Ultra Road 2022.

Ultra Road là sự kiện được CLB Danang Runners tổ chức vào đầu năm mới để tất cả các vận động viên mạnh dạn thử sức phá bỏ và vượt qua giới hạn bản thân.

Chiến thắng tử thần, cô gái 8X ung thư gan hoàn thành half marathon để mừng tái sinh

Phỏng vấn người chạy 309km trong 24h: Từ anh chàng mập 100kg đến KLTG khó tin

Duy trì động lực tập chạy trong những ngày Tết

Cung đường chạy Ultra Road là vòng lặp có độ dài 4km dưới chân cầu Thuận Phước. Ảnh: DNR

Động lực từ những Nụ cười

Đối với cộng đồng chạy bộ, Tuấn còn khá kín tiếng nên khiến nhiều người bất ngờ. Tuy vậy, chàng trai này đã từng chạy 100km với thời gian 8 giờ 58 phút tại Đà Nẵng ở sự kiện Ultra Road hồi năm ngoái.

“Mong ước những bước chân của mình có giá trị cộng đồng nhiều hơn, tôi muốn chia sẻ kết quả chạy bộ của mình đến với các em nhỏ thông qua tổ chức Operation Smiles Vietnam, để nỗ lực chạy bộ của tôi không chỉ có ý nghĩa cho riêng mình mà còn cho nhiều em nhỏ khác khắp Việt Nam. Nếu tôi hoàn thành được mục tiêu 100km trong thời gian tối đa 8h30 phút, rất mong nhận được sự ủng hộ từ mọi người với tấm lòng hảo tâm để có thêm nhiều em nhỏ tìm thấy nụ cười tươi tắn hơn”, Tuấn chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook về ý nghĩa và động lực của mình trong việc tìm kiếm kỷ lục của bản thân ở lần chạy Ultra Road 100K thứ hai.

Ultra Road 2022. Ảnh: NVCC

Tuấn bắt đầu thử thách Ultra Road 2022 vào 4 giờ sáng ngày 16/1. Sau 8 giờ 24 phút Tuấn hoàn thành quãng đường 100km với tốc độ trung bình 5:02/km. Dù đã có kinh nghiệm chạy 100K và có tập luyện song thử thách cũng không thật sự thuận lợi dưới cái nắng gay gắt của Đà Nẵng. Tuấn đã bị phồng rộp chân ngay từ km thứ 20. Chàng trai này đã chạy 80km còn lại với ngón chân út phồng rộp, tụ máu.

Lão tướng Võ Văn Xy xoa bóp cho Tuấn trong cuộc chạy 100K. Ảnh: NVCC

Vượt hơn sự mong đợi, số tiền mà cộng đồng chạy bộ ủng hộ gây quỹ Phẫu thuật Nụ cười qua lời kêu gọi của Tuấn lên đến hơn 43 triệu đồng, nghĩa là 4 em bé được phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí. 

Ngón út của Tuấn bị phồng rộp từ km20. Ảnh: NVCC

“Tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc vì đã góp được phần nào công sức của mình để hỗ trợ cho các em nhỏ kém may mắn. Khi hoàn thành được mục tiêu đề ra, tôi cảm thấy rất vui vì niềm đam mê của mình cuối cùng đã tạo được sự lan tỏa, runner Đà thành chia sẻ với Chay365.

Nắng nóng Đà Nẵng ảnh hưởng đáng kể đến thành tích của Tuấn. Ảnh: NVCC

Từ còi suy dinh dưỡng đến chạy bộ 17km từ nhà đến công ty

Ít ai ngờ ultra runner cao mét bảy lại còi như suy dinh dưỡng thời học phổ thông trung học. Hồi lớp 10, Tuấn là một trong những học sinh còi nhất lớp khi anh chỉ cao có 1m45 và nặng 35kg. Đến cuối năm lớp 12, Tuấn bắt đầu tập chạy để cải thiện chiều cao và thể lực của mình. 

Ngoài OS, Tuấn là runner thường xuyên ủng hộ Newborns Vietnam. Ảnh: NVCC

Do có “thâm niên” chạy bộ từ hồi cấp 3 nên Tuấn được công ty tín nhiệm cử đi thi chạy khối lực lượng vũ trang tự vệ mỗi khi có giải việt dã của thành phố Đà Nẵng.

Công ty Cao su Đà Nẵng, nơi anh Tuấn làm việc, ở ngay chân đèo Hải Vân, cách nhà khoảng 17km. Thay vì đi làm bằng xe buýt đưa đón của công ty, Tuấn quyết định chạy bộ từ nhà đến công ty để đi làm. Đều đặn mỗi tuần 3 buổi. Những ngày đầu, Tuấn bị đồng nghiệp cho là khùng khi anh chạy bộ chứ không sử dụng xe khi đi làm cũng như khi trở về nhà từ công ty. 

Tuấn “còi” lên podium ở giải việt dã Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

“Tôi gia nhập công ty Cao su Đà Nẵng từ năm 2013. Ở công ty không ai biết tôi tham gia các giải và càng không biết tôi vô địch một giải chạy. Họ chỉ biết tôi hay chạy từ nhà đến công ty và ngược lại. Về sau này, xe biết lịch chạy bộ của tôi nên không chờ nữa”, Tuấn kể. 

Chạy… tìm được vợ

Đối với Tuấn, chạy bộ thật sự đã thay đổi bản thân Tuấn và rồi lối sống lành mạnh này đã phần nào lan tỏa đến những người xung quanh anh. Điều không ngờ đối với Tuấn là anh đã tìm người bạn đời của mình chính từ hội nhóm chạy bộ. 

“Tôi gặp cô ấy trong một buổi chạy với nhóm chạy Hòa Khánh cách đây 2 năm. Vợ tôi đi làm theo ca. Khi nào vợ đi làm chiều thì tôi không chạy mà trông con, làm việc nhà”, Tuấn cho biết. 

Đối với Như Thủy, bà xã anh Tuấn, niềm vui của chồng khi chạy cũng chính là niềm vui của bản thân.  “Ngày nào anh Tuấn cũng chạy từ công ty về nhà gần 20 cây số. Hôm nào em bận chiều thì anh ấy tranh thủ chạy sáng sớm. Có hôm tối muộn anh Tuấn chạy một mình lên Sơn Trà. Có hôm anh ấy chạy một mình lên đèo Hải Vân. Thời gian giãn cách xã hội không ra đường được, anh Tuấn cũng chạy vòng quanh hành lang nhà…Anh Tuấn thích chạy bộ. Em thích nhìn anh ấy chạy. Khi anh ấy chạy vẻ mặt anh ấy thật sự hạnh phúc!”, chị Như Thủy, bà xã anh Tuấn tâm sự.

Bất ngờ vô địch VJM 70km trong lần đầu tham dự & suýt… Sub3

Ở giải VJM 2018, Tuấn khiến cộng đồng chạy bộ bất ngờ khi lên ngôi vô địch ngay trong lần đầu tiên tham dự ở cự ly 70km.

“Tôi cũng thấy bất ngờ về kết quả. Năm đó, Quang Trần không thi đấu. Tôi chạy phía sau Quang Nguyễn nhưng cũng không nhớ vượt qua bạn ấy lúc nào”, Tuấn nhớ lại.

Tại giải VTM 2019, Tuấn giành ngôi Á quân, sau nhà vô địch Quang Trần. Ở giải VMM 2018, Tuấn hoàn thành 100km sau hon 23 giờ đồng hồ, trong đó 30km cuối Tuấn hầu như đi bộ do không muốn phải bỏ cuộc. 

Trong 2 tháng trước ngày diễn ra sự kiện Ultra Road, Tuấn chạy với mileage khá “khiêm tốn”, khoảng 70km/tuần. Cho đến nay, kỷ lục chạy dài nhất trong 1 tuần của Tuấn mới chỉ dừng ở mức 150km. 

“Tôi cũng không rõ hiện ở Việt Nam ai chạy 100km nhanh hơn mức như vậy chưa”, Tuấn giãi bày người viết. “Qua buổi chày này tôi rút ra thêm được bài học cho những lần tới. Tôi vẫn còn thiếu sức mạnh và tốc độ. Vả lại, thời tiết giá như thuận lợi hơn”. 

Với khả năng chạy 100km như vậy, không ít runner tin rằng Tuấn đạt sub3 marathon rồi. Tuy nhiên, thực tế Tuấn chỉ còn cách mốc sub3 chỉ vài giây. Ở giải Tiền Phong Marathon 2021 tại Pleiku, Tuấn đã hoàn thành với thời gian 3:00:10. Sau Tết Nhâm Dần, chàng trai Đà Nẵng ấp ủ sẽ “trả nợ” sòng phẳng tại Côn Đảo vào tháng 3 tới.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] Ngày ngày chạy bộ đi làm 17km từ nhà đ&#7871… […]

  • >
    0 Shares