Duy trì động lực tập chạy trong những ngày Tết

Những lời khuyên này sẽ giúp bạn duy trì động lực trong thời gian bận rộn này trong năm

Duy trì việc chạy trong dịp Tết có thể là một thách thức, vâng, nhưng nó hoàn toàn có thể. Nếu bạn thả lỏng bản thân, không duy trì việc tập luyện trong dịp Tết, bạn sẽ có thể mất tới một phần ba thể lực hiện tại. Điều đó có nghĩa bạn phải bắt đầu lại quá trình nâng cao thể lực khi bạn quay lại tập luyện đầy đủ.

Dịp lễ Tết luôn là một thách thức vì nhiều lý do. Nó không chỉ phá vỡ lịch trình sinh hoạt bình thường, mà còn thường kéo theo việc nạp quá nhiều thực phẩm, uống quá nhiều rượu và thức quá khuya. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng một người trung bình có thể tăng 2 kg trong thời gian này. Những ngày nghỉ Tết cũng đồng nghĩa với nhiều mối lo toan hơn, căng thẳng nhiều hơn, vì vậy chúng ta thực sự cần chạy bộ hơn bao giờ hết vào thời điểm này trong năm để có thể giải tỏa.

Xây dựng một số kế hoạch tập luyện linh hoạt có thể giúp bạn định hướng tốt vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, thậm chí cả khi mọi thứ trở nên bận rộn. Công việc, du lịch, gia đình và các nghĩa vụ khác đều có thể ảnh hưởng đến việc duy trì chạy bộ của bản thân, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải biết kết hợp kế hoạch tập luyện thay thế để có thể tiếp tục ngay cả khi mọi thứ trở nên điên rồ. Dưới đây là chín lời khuyên tốt nhất để duy trì chạy bộ ngày Tết, và hơn thế nữa.

Lên kế hoạch chạy trước trong tuần

Nhìn vào kế hoạch của bản thân và gia đình, xem có những hoạt động gì, và đề ra chạy bộ là một trong những hoạt động của kế hoạch đó. Khi bạn viết ra và lên kế hoạch thì bạn sẽ cố gắng thực hiện.

Tập trung vào việc duy trì thể lực hiện tại

Thay vì cố gắng cải thiện thể lực trong thời gian bận rộn này, bạn chỉ cần đặt mục tiêu là duy trì nền tảng thể lực hiện tại. Chạy bộ ba ngày một tuần trong 30 đến 60 phút sẽ duy trì mức độ thể chất hiện tại và giúp giảm căng thẳng cho đến khi bạn có thể tiếp tục tập luyện với cường độ cao hơn. Một lựa chọn hợp lý khác là cố gắng duy trì tập luyện hàng ngày, tất cả những gì bạn cần phải làm là chạy ít nhất 5-10 km mỗi ngày.

Điều chỉnh kế hoạch tập luyện để phù hợp với lịch trình của bản thân

Ví dụ: rút ngắn thời gian hoặc quãng đường chạy, thay đổi cường độ hoặc thay đổi tần suất chạy khi cần thiết. Khi không có thời gian cho một quãng đường dài, hãy tăng tốc độ. Hoặc thay đổi tần suất khi cần thiết, chẳng hạn như chạy ba đến bốn lần một tuần thay vì năm hoặc sáu lần một tuần, hoặc ngược lại.

Nhóm chạy Cầu Giấy Park Runners – Anta. Ảnh: Chương Lê

“Thuận theo tự nhiên”

Người chạy bộ thường có xu hướng chạy theo thói quen, theo một thời gian, một con đường định sẵn, nhưng điều này đôi khi có thể là một trở ngại để tập luyện trong thời gian bận rộn của năm. Hãy thử chạy vào những thời điểm khác nhau trong ngày và ở những nơi khác nhau để giúp việc luyện tập phù hợp hơn với lịch trình của bạn.

Tham gia một giải chạy  

Có những cuộc đua và những giải chạy vui vẻ ở mọi khoảng cách có sẵn trong thời gian này. Khi bạn đi công tác hoặc đi nghỉ, tham gia vào một giải chạy là một cách tuyệt vời để ngắm cảnh, hòa mình vào không khí lễ hội cũng như khám phá hoạt động chạy bộ của địa phương đó.

Khoảng vài năm trước, ngay sau Tết Âm lịch, nhóm chạy Red River Runners thường hay tổ chức sự kiện “Turn Up and Run” với cự ly 10K, không cần đăng ký, chỉ cần có mặt tại vạch xuất phát. Đây là một gợi ý hay cho các nhóm chạy để tổ chức những sự kiện giúp runners duy trì cảm hứng luyện tập.

Xem thêm: Kể chuyện Turn Up and Run 2014

Giải chạy Turn Up and Run 2014

Đặt mục tiêu cho năm mới

Chọn một cuộc đua để nhắm mục tiêu cho năm mới. Khi có một mục tiêu trên lịch sẽ có thể giúp bạn có động lực hơn để duy trì việc chạy bộ trong các kỳ nghỉ lễ và thời gian bận rộn khác trong năm.

Khiến cho việc chạy bộ trở nên thú vị

Chạy cùng các bạn chạy bộ của mình trước khi nghỉ Tết. Và trong những ngày Tết, bạn có thể lên kế hoạch chạy qua các khu phố với đèn lễ hội và đồ trang trí để bạn biết có thứ gì đó để xem, để ngắm trên đường chạy mà không bị nhàm chán.

Tìm kiếm một mục tiêu khác

Tìm kiếm mục tiêu nào đó hoàn toàn khác biệt, như một giải đường mòn, một giải chạy vượt chướng ngại vật, hoặc một quãng đường đua mới để truyền cảm hứng cho bản thân và giúp bản thân duy trì việc tập luyện khi cuộc sống gặp thử thách.

Nhóm chạy Cầu Giấy Park Runners – Anta. Ảnh: Hoàng Lan Anh

Chạy cùng bạn bè

Nếu bạn muốn có một kế hoạch và có bạn bè để cùng tập luyện, hãy tham gia một chương trình đào tạo, một câu lạc bộ chạy hoặc thử một chương trình trực tuyến sẽ rất có ích, giúp bạn có thể có một kế hoạch tập luyện chi tiết để thực hiện và không bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ lễ.

Chúc các bạn thành công.

About the Author Lanh Hoàng

Một luật sư ham thích chạy bộ

>
0 Shares