Nữ đại biểu quốc hội Việt Nam chạy marathon: Chạy bộ rèn tính kiên nhẫn

Mang theo giày, tranh thủ chạy bộ sáng sớm trở thành thói quen trong những chuyến công tác các tỉnh hay ra nước ngoài của chị Thái Quỳnh Mai Dung, nữ Đại biểu Quốc hội khóa 15, Ủy viên thường trực Ủy ban đối ngoại Quốc hội khóa 15, kể từ ngày “sa hố” chạy bộ.

Yêu thể thao, ghét…chạy bộ

Từ thời còn là học sinh năng động của trường PTTH Hanoi-Amsterdam, chị Mai Dung đã rất thích chơi các môn thể thao nhưng riêng chạy bộ như một cơn ác mộng.

“Tôi ghét chạy bộ lắm. Hồi còn học phổ thông, tôi phải chạy 800m rất mệt nhọc, không yêu được nên cứ bị ấn tượng xấu từ đó. Tôi thường chơi tennis, dancesport, gym rồi cả kickfit nữa”, chị chia sẻ với Chay365.

Duyên chạy bộ đến vào tháng 9 năm 2019 khi một người bạn rủ chị chạy “Color me run”, gây quỹ cho tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smiles. 

Runner Mai Dung tại giải chạy đầu đời, cự ly 5km. Ảnh: NVCC

“Tôi còn nhớ để chuẩn bị cho cuộc thi 5km ấy tôi đã chạy thử… 5km với pace 10 (tốc độ cỡ 10 phút/1km – Chay365) nhưng vẫn cảm thấy thoải mái, không bị mệt. Đến giải VPB Hanoi Marathon sau đó, tôi đã chạy được 5km với pace 7. Hóa ra mình cũng có tiềm năng chạy bộ”.

Kế Hoạch Chinh Phục 5 km Chạy Bộ Cho Người Mới Bắt Đầu

Làm thế nào để bắt đầu chạy bộ

Chiến thắng tử thần, cô gái 8X ung thư gan hoàn thành half marathon để mừng tái sinh

Xách giày chạy muôn nơi

Kể từ ngày khám phá ra khả năng chạy bộ của bản thân, chị Mai Dung dần ưu ái chạy bộ hơn các môn thể thao khác. Những thử thách mà CLB chạy AmsRunners (nhóm cựu học sinh trường Hanoi-Amsterdam thích chạy bộ) đã giúp người phụ nữ này tiến bộ qua từng tháng. 

Chạy buổi sáng sớm ở Lào. Ảnh: NVCC

“Ban đầu tôi cũng chẳng có kinh nghiệm gì cả. Nhà có sẵn đôi giày nào thì cứ xỏ chân mà chạy dù không phù hợp cho chạy bộ. Tôi lên mạng tìm hiểu, đọc sách, vào website Chay365.com tìm hiểu những khái niệm như cách thở khi chạy bộ, tư thế chạy bộ, guồng chân (cadence)…đồng thời học hỏi kinh nghiệm chạy bộ từ những người bạn ở AmsRunners”.

Chỉ sau hơn 1 năm chạy bộ, tốc độ mua giày chạy của chị Mai Dung tỉ lệ thuận với tốc độ đăng ký các giải chạy. Những đôi giày chạy bộ dần chiếm thêm chỗ của những đôi giày cao gót trong tủ. Trong năm 2020, dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, runner này đã kịp tham gia tới 4 giải chạy, trong đó 3 giải ở Hà Nội.

Tracklog chạy bộ sáng sớm ở Paris. Ảnh: NVCC

“Chạy bộ rất phù hợp với tôi khi phải đi công tác thường xuyên. Các môn khác phải theo giờ tập, cần dụng cụ và không gian tập. Còn chạy bộ rất linh hoạt. Chúng ta chỉ cần mang giày theo và chạy ở đâu cũng được”.

Hễ đến một nơi mới, chị Dung cố gắng tận dụng thời gian để xỏ giày “check-in”, từ Thái Lan, Lào, Singapore cho tới Paris (Pháp). “Khi ở Paris, tôi chạy từ khách sạn ra tháp Eiffel lúc 4 giờ sáng. Giữa trời rét -1 độ, cảm giác rất hồi hộp, sợ bị cướp. Đường phố vắng im lìm không có ai”.

Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đầu tiên là “marathon finisher”

Theo ghi nhận của Chay365 dựa trên các kết quả chính thức ở các giải chạy, Thái Quỳnh Mai Dung là nữ đại biểu quốc hội Việt Nam đầu tiên hoàn thành marathon. Runner nữ 7X này đã hoàn thành cự ly marathon ở giải chạy Hạ Long Heritage hồi cuối tháng 11 năm ngoái với thời gian 5 giờ 38 phút.

Runner Thái Quỳnh Mai Dung cán đích giải marathon đầu đời tại Hạ Long, nữ đại biểu quốc hội đầu tiên là marathon finisher. Ảnh: NVCC

“Giải marathon đầu đời này ấn tượng nhất đối với tôi. Khi đồng hồ báo quãng đường 37km mà BTC mới báo 35km. Khi đó tôi nản thực sự bởi trời càng về trưa càng nắng nóng”. Đối với những người mới tập chạy được hơn 1 năm như chị Mai Dung, việc chinh phục cầu Bãi Cháy để hoàn thành marathon không hề dễ dàng chút nào.

Marathon Finisher Thái Quỳnh Mai Dung

Cũng như nhiều marathoner khác, chị Mai Dung có cách ghi nhớ ngày đặc biệt không giống ai. Đầu tháng 10 vừa qua, vị nữ đại biểu QH này đã xỏ giày chạy bộ quanh khu nhà mình để có tracklog đẹp kỷ niệm 18 năm ngày cưới vào lúc… 2 giờ sáng.

Marathoner Thái Quỳnh Mai Dung tại giải chạy Vietnam Trail Marathon ở Mộc Châu hồi đầu năm 2021. Ảnh: NVCC

“Hôm đó là thứ 2 đầu tuần, tôi phải dậy sớm chạy xong 18km. Tôi không nói cho chồng biết trước không thì kiểu gì cũng bị ngăn cản”, chị vui vẻ tiết lộ. “Hàng ngày, tôi vốn hay dậy khá sớm từ 4 giờ sáng. Chạy bộ xong rồi chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả nhà, sau đó đi làm. Cuối tuần, nếu không phải đi công tác, tôi thích xỏ giày chạy quanh Hồ Gươm. Tôi thích các buổi chạy dài sáng thứ 7 do Chay365 tổ chức trên phố đi bộ, rất ý nghĩa vì cộng đồng. Tôi vẫn thường rủ bạn bè ra chạy ké”. 

Runner Thái Quỳnh Mai Dung (áo hồng) và bạn bè nhóm AmsRunners tham gia giao lưu chạy cuối tuần trên phố đi bộ do Chay365 tổ chức (nếu không phải giãn cách vì dịch Covid). Ảnh: NVCC

Dành thời gian rèn tính kiên nhẫn

Kể từ ngày đảm nhiệm cương vị mới Đại biểu Quốc hội (đoàn ĐBQH Vĩnh Phúc), chị Mai Dung thêm bận rộn hơn nhưng thời lượng cho chạy bộ chưa bị bớt xén chút nào. Khi các giải chạy bị hoãn, chị cùng bạn bè và gia đình ra ngoại thành Hà Nội để chạy trail.

Chị Thái Quỳnh Mai Dung, CLB chạy AmsRunners, chạy trail ở ngoại thành Hà Nội. Ảnh: NVCC

“Chị em phụ nữ nên quan tâm đến sức khỏe của mình, cả thể chất và tinh thần. Chạy bộ giúp xả stress, bớt áp lực công việc, cân bằng cuộc sống. Với tôi, chạy bộ rèn mình tính kiên nhẫn. Với gym, yoga, bạn chỉ mất khoảng 1 giờ là tập xong nhưng với chạy bộ, đôi khi bạn phải dành cả ngày chỉ để làm việc đó. Ai cũng có quỹ thời gian như nhau. Chỉ cần chúng ta bớt chút thời gian lướt mạng, xem tivi là có thời gian dành cho thể thao, sống tích cực hơn”.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] Nữ đại biểu quốc hội Việt Nam chạy marathon: Ch&#7841… […]

  • >
    0 Shares