Bộ trưởng Nội vụ Mỹ chạy marathon và Celebrity Pacer

Chay365 – Hôm trước, người viết đưa ra “ánh sáng” một Đại biểu Quốc hội Việt Nam đầu tiên là một marathoner – người đã hoàn thành một cuộc chạy marathon chính thức (ở Hạ Long). Nữ Đại biểu quốc hội Thái Quỳnh Mai Dung, đang sinh hoạt ở CLB chạy AmsRunners.

Giữa 500 Đại biểu mới có 1 đại biểu đầu tiên ở trong đội ngũ “chỉ 1% dân số thế giới làm được”. Quá ít ỏi. Tuy nhiên, đây là tín hiệu đáng mừng cho Quốc hội, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam khi phong trào chạy bộ đường dài bắt đầu lan tỏa đến các tổ chức này.

Bộ trưởng Deb Haaland chia sẻ ảnh chụp ở giải Boston Marathon

Việc một quan chức hay người nổi tiếng giới showbiz ở Việt Nam chạy marathon vẫn còn lạ lẫm với đa số người dân chứ ở Mỹ và các nước khác thì nhan nhản. Do lối sống chịu khó vận động từ nhỏ, các chính khách, celeb phương Tây vẫn dành chút thời gian để duy trì thói quen chạy bộ dù bận bịu đến mấy.

Họ tham gia các giải marathon giống như một dịp để rèn luyện tính kiên nhẫn và dĩ nhiên để thỏa mãn sở thích nữa. Đồng thời, thông qua những giải chạy marathon này, các “yếu nhân” có dịp tiếp xúc với cộng đồng, gây quỹ thiện nguyện. Sự có mặt của họ ít nhiều tạo động lực, cảm hứng chạy bộ, tập thể dục thể thao cho người dân. 

Bộ trưởng Deb Haaland chia sẻ ảnh chụp ở giải Marine Corps Marathon trên Instagram

Mới đây nhất, Deb Haaland – Bộ trưởng Nội vụ Mỹ gia nhập danh sách những người nổi tiếng chạy Boston Marathon vào ngày 11/10 vừa qua. Bà Haaland là Bộ trưởng người Mỹ bản địa (gốc thổ dân) đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Người phụ nữ 61 tuổi này hoàn thành giải chạy marathon trong mơ với thời gian 05:21:02. Cách đây 2 năm, bà đã từng chạy marathon ở giải Marine Corps Marathon (6:06:01). Ấn tượng hơn, dù qua năm tháng, nhóm tuổi tiếp tục nhảy lên, gánh nặng trách nhiệm xã hội nặng nề hơn, thành tích của bà vẫn tiến bộ, nhanh hơn 45 phút.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Haaland, bà đã có tới 20 năm chạy bộ. Bà Haaland không phải là người tập quá siêng năng hay có tố chất đặc biệt nhưng bà đã duy trì thói quen tốt này trong nhiều năm. Việc hoàn thành 42,2km ở Boston như là lời khẳng định của bà Bộ trưởng luôn bận rộn, marathon chẳng có gì quá khó đối với một người bình thường cả. 

“Trên đường chạy marathon Boston đầu tiên của mình, tôi bắt đầu suy nghĩ sâu sắc về câu chuyện của những người cùng gốc rễ với mình, những người đã chạy không chỉ để đánh dấu lãnh thổ đặt chân đến mà còn để bảo tồn truyền thống và văn hóa của họ”, bà Haaland chia sẻ về cuộc chạy marathon ở Boston, giải chạy có 125 năm lịch sử.

Người viết để ý không một kênh truyền thông nào của VN nhắc đến câu chuyện Bộ trưởng người bản địa đầu tiên của Mỹ chạy marathon vào đúng Ngày Lễ của các dân tộc bản địa (11/10 Indigenous Peoples Day, trùng với ngày diễn ra giải Boston Marathon) cả. Có lẽ đây không phải là câu chuyện hấp dẫn, thu hút người đọc. Ở Việt Nam, đa số quan tâm đến cầu thủ cùng họ Haaland ghi được bao nhiêu bàn thắng hay gây ra scandal sân cỏ gì hơn là một bà Bộ trưởng của Mỹ chạy marathon.

Nếu bạn chưa biết đến khái niệm “Celebrity Pacer”, hãy đọc bài Đi “săn” chuẩn Boston Marathon ở nhóm tuổi 60 của marathoner Bruce Vũ. Trong một giải chạy marathon lấy BQ cho Boston mà anh Bruce Vũ tham dự, ngoài các mốc thời gian chính như Sub 3, Sub 4 (marathon)…thì còn có các mốc thời gian được lấy theo thời gian hoàn thành của các VIP, celeb chẳng hạn như Tổng thống George Bush, đầu bếp Gordon Ramsay, nhà văn Haruki Murakami v.v…

Mẹo tập luyện cho người mới tập chạy

Bạn nên ưu tiên gì hơn khi tập chạy: Tốc độ hay quãng đường?

5 loại chấn thương bàn chân thường gặp khi chạy bộ

Tại Sao Nên Tập Chạy Theo Giáo Án?

Chương trình huấn luyện 1000 sub4

Chắc hẳn rất nhiều người muốn đánh bại những người nổi tiếng, những yếu nhân trên đường đua, để rồi vỗ ngực tự hào khoe: hãy xem tôi đã “chén” George Bush gần 30 phút, Phó tổng thống Al Gore chạy cũng bình thường thôi,  Murakami có thể viết về chạy bộ hay hơn tôi nhưng chạy thì thua xa…

Hi vọng trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ có thêm nhiều Celebrity Pacer nữa. Thêm nhiều VIP, nhiều celeb, nhiều người có tầm ảnh hưởng chạy marathon. Chẳng những sức khỏe của cá nhân họ được cải thiện mà họ còn lôi kéo nhiều người khác vận động, gián tiếp đưa Việt Nam ra khỏi nhóm các quốc gia lười vận động nhất thế giới.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares