Đi “săn” chuẩn Boston Marathon nhóm tuổi 60

Tháng 6 năm 2019 tôi đạt chuẩn cho giải đua Boston Marathon năm 2020 với thời gian 3:30:38, tức là dư 4 phút 22 giây so với chuẩn cho lứa tuổi M55-59 là 3:35. Vào tháng 9 năm đó, BAA công bố là những ai chạy nhanh hơn chuẩn của mình 1 phút 39 giây sẽ được chọn cho giải đua diễn ra vào tháng 4 năm 2020.

“Em gái Kenya” Kipyoge vô địch Boston Marathon 125 sau 900 ngày nghỉ dịch

Boston Marathon – Đời Không Như Là Mơ

Châu Smith – Cụ bà U80 chạy marathon từ Mộc Châu đến London, 7 lục địa, 50 bang nước Mỹ, sắp hoàn thành “Big 6”

Rồi đại dịch COVID-19 đã phá hỏng giải đua Boston cũng như các giải đua marathon khác trên toàn thế giới, tất cả vận động viên đúng ra có mặt ở Boston Marathon 2020 phải chạy ảo. Sang đến năm 2021 tình hình được cải thiện nhưng BAA dời ngày chạy sang tháng 10 năm 2021 và số người tham gia bị giảm xuống một nửa còn 15 nghìn vận động viên, dẫn đến kết quả là thời gian cut-off 7 phút 47 giây. Vì thế tôi bị rớt vì thiếu hơn 3 phút.

Ngày 11 tháng 10 tôi ở nhà xem bạn bè chạy ở thánh địa Boston, mừng cho bạn nhưng tủi cho mình, nhưng đồng thời đó cũng là động lực để mình tiếp tục phấn đấu với nổ lực đạt chuẩn Boston tương lai với một lớp đệm thời gian tốt hơn.

Trong năm 2021 tôi ghi danh hai giải đua là Revel Mt Hood tháng 6 và Jack and Jill Washingon tháng 7, cả hai giải này đều là những giải đua của năm trước bị dời lại vì dịch Covid. Hai giải đua này đều là chạy đổ dốc nên thành tích thường được cải thiện ít nhất 10 phút so với chạy đường phẳng. Cuối cùng tôi không thể chạy hai giải này.

Bruce Vũ và Quý (CLB chạy SJVRC), tháng 10/2019, công viên Miles Square, Orange County, CA

Giải Mt Hood bị hủy nên tôi chọn chuyển qua chạy ở Big Bear vào tháng 11/2021 còn giải Washington thì đúng ngày sinh nhật của vợ nên tôi không thể tham gia và dời qua Jack and Jill Idaho vào ngày 16/10/2021. Đồng thời tôi đăng ký thêm một giải chạy đường phẳng để chứng minh mình vẫn có thể đạt chuẩn BQ không cần phải đổ dốc, đó là giải Nebraska State Fair Marathon diễn ra vào ngày 28/8/2021 ở Grand Island, tiểu bang Nebraska.

Đến ngày 28/8 nhằm lúc cơn bão Ida đổ bộ miền nam Hoa kỳ và đẩy luồng gió nóng lên phía Bắc và tiểu bang Nebraska bị chiếu cố, vào ngày đua hôm đó thành phố Grand Island nhiệt độ lên đến gần 90 độ F (tương đương 32 độ C) cho nên tôi quyết định coi đây như một buổi tập luyện, mặc dù đã chạy dưới marathon pace rất nhiều nhưng sau 16 dặm tôi vẫn bị đụng tường – hit the wall, cạn kiệt năng lượng và mất nước trầm trọng, rốt cuộc tôi phải lết bộ về đích với thời gian 4:35:44.

Sau giải đua đó tôi lại nhận được thêm một tin không vui là giải đua Jack and Jill Idaho bị hoãn vì biến chủng Delta đang hoành hành tiểu bang này, lý do là ở những thành phố nhà quê nước Mỹ, dân chúng ít chịu chích ngừa. Lúc này, BAA ra thông cáo cổng đăng ký cho giải đua Boston 2022 sẽ được mở từ ngày 8 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021, và kết quả từ 1 tháng 9/2019 đến 12 tháng 11/2021 sẽ được công nhận, bình thường thì có lẽ chỉ tính kết quả của một năm, nhưng có lẽ vì đại dịch ít có giải đua cho nên BAA cho tính 2 năm.

Bruce Vu, 2021 Grand Rapids Marathon

Tôi riết ráo đi tìm giải đua diễn ra trước 12 tháng 11 để lấy chuẩn cho Boston 2022 và tôi tìm thấy được giải đua Grand Rapids thuộc tiểu bang Michigan. Đường chạy ở Grand Rapids được quảng cáo là bằng phẳng và thời tiết thì mát lạnh. Tôi bèn ghi danh để chạy giải Grand Rapids Marathon ngày 17 tháng 10, 2021. Đây cũng là cơ hội cuối cùng của tôi để đạt chuẩn Boston 2022. Tuy nhiên, tôi cũng biết rõ là kết quả này sẽ được dùng cho Boston 2023 vì kết quả từ tháng 9/2021 đến tháng 9/2022 sẽ được công nhận cho Boston 2023. Điều khích lệ là sang năm 2023 tôi sẽ bước sang tuổi 60 và chuẩn M60-64 là 3:50, biết là vậy nhưng tôi chủ đích sẽ chạy dưới 3:35 để đạt chuẩn Boston 2022; mục tiêu thời gian tôi đề ra là dưới 3:30.

Sự thật thì đến với giải đua ở Grand Rapids tôi chỉ có 4 tuần chuẩn bị về mặt tinh thần cũng như thể lực, lý do là quá trình luyện tập được nhắm vào giải đua Jack and Jill Idaho đúng ra diễn ra vào ngày 16/10. Xét về mặt thời gian thì quá tốt bởi vì giải đua bị hủy là Jack and Jill Idaho ngày 16/10  và giải tôi vừa đăng ký chạy thế, Grand Rapids ngày 17/10. Tuy nhiên việc chuyển đổi cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tinh thần một chút. Vài ngày trước ngày lên đường qua Michigan, tôi có trao đổi với bạn trẻ Trần Năng Hùng, một chân chạy 37 tuổi với thời gian marathon 2:37, Hùng nói với tôi là cứ cố hết sức nếu không đạt được mục tiêu thì về nhà luyện tập chăm chỉ hơn. rồi tiếp tục chiến! Suốt hơn một năm qua Hùng cũng là người tư vấn cho tôi rất nhiều chuyện liên quan đến chạy bộ, từ luyện tập, dinh dưỡng, nghỉ ngơi. Một điều quan trọng mà tôi đã học hỏi từ Hùng là nên chạy chậm và tăng khối lượng, đó là cách duy nhất để gia tăng sức bền; một khi đã có sức bền thì chúng ta sẽ có tất cả, và tốc độ sẽ đến một cách dễ dàng.

Bruce Vu, 2021 Grand Rapids Marathon

Tôi đến Grand Rapids chiều thứ Sáu, hôm đó trời lác đác mưa, không khí se se lạnh nhưng không đến nỗi phải mặc thêm áo khoác, nhưng điều mà tôi thích nhất là bầu trời rất dễ thở, không bị ẩm ướt khó chịu như ở bên Florida.

Nữ runner 7X Top 10 Chay365: Mình có thể trả tiền cho người khác làm nhiều việc cho mình nhưng chạy bộ thì không

Hành trình chạy đua tới Boston Marathon của bà ngoại 51 tuổi

“Ông Vua” Cung Đường “Boston Marathon” Và Những Chia Sẻ Về Bài Tập Chạy Bộ

Suốt tuần lễ này tôi ăn uống theo sự chỉ dẫn của hai chuyên gia dinh dưỡng là vợ chồng Irina và John ở tiểu bang Texas. Tôi biết hai bạn trẻ này qua sự giới thiệu của một số bạn bè trong nhóm chạy bộ thiện nguyện SJVRC. Sở dĩ tôi cần sự giúp đỡ của chuyên gia là vì tôi vẫn chưa tìm ra phương pháp tối ưu để nạp thực phẩm và nước khi chạy dài cũng như khi đua, thỉnh thoảng tôi vẫn bị nôn thốc ở cuối buổi chạy. John nghĩ là tôi bị mất nước cơ thể (dehydration) vì phải chạy dưới thời tiết khắc nghiệt ở Florida, anh khuyên tôi nên chạy mang theo chai nước và uống từng ngụm nhỏ thay vì nốc một hơi dài. Irina còn bày cho tôi phải nạp carb như thế nào, đặc biệt là tránh dùng thức ăn có nhiều muối và đặc biệt kiêng caffein và chất có cồn.

Hôm thứ bảy tôi đi nhận bib cho giải đua ngày hôm sau. Theo thông báo của ban tổ chức vì vấn đề an toàn đối phó với dịch Covid cho nên năm nay khu vực expo không được tổ chức trong nhà, tất cả diễn ra trong một căn lều to đùng đặt ngoài trời, thuộc bãi đậu xe của trung tâm thể thao YMCA. Đây có thể nói là cái expo nhỏ nhất mà tôi từng thấy, cũng dễ hiểu thôi vì giải đua này, bao gồm marathon, half marathon và marathon relay tổng cộng chưa đến 2 nghìn người tham gia, trong số đó chưa đến 700 người chạy cự ly marathon.

Cũng ở buổi expo này tôi gặp được một nhân vật khá đặc biệt đó là bà Marie Bartoletti, một phụ nữ 64 tuổi với một câu chuyện ly kỳ. Tôi đã mua ủng hộ cuốn tự truyện bà mới viết xong, câu chuyện của Marie là một câu chuyện dài sẽ được kể vào một dịp khác…

Marie and Bruce

Có thể nói tóm tắt bà Marie là một chân chạy marathon cũng bình thường, thành tích không có gì nổi trội nhưng bà thích làm nhưng cái khác người, chẳng hạn như bà đã chạy trên 500 cái marathon từ khi bắt đầu chạy bộ ở tuổi 36; năm 2019 bà chạy 59 cái marathon, trong đó có 5 cái liên tiếp trong 5 ngày. Bà đạt chuẩn BQ năm 2008 và năm ấy bà và một nhóm nhỏ chạy ngược đường đua, từ Boston đến Hopkinton (mất 3:50) sau đó nghỉ 40 phút trước khi hòa vào dòng người để chạy đường đua chính thức từ Hopkinton đến Boston (mất 4:00:26).

Marie’s book

Năm 2015, bà bị tai biến mạch máu não xém mất mạng nếu hôm đó không có bạn trai của bà là nhân viên cứu hỏa có mặt ở đó và gọi xe cứu thương kịp thời. Sau biến cố đó, bà đã làm các bác sĩ và nhiều người ngạc nhiên khi trở lại đường đua và chạy thêm hơn 181 cái marathon nữa. Hiện tại bà vẫn chạy đều nhưng chủ yếu với cương vị một pacer và bà dắt pace khoảng 5 tiếng.

Marie 2017 NYC Marathon, 4:45 pacer

Chiến thuật đua của tôi hôm đó là bám theo nhóm pacing 3:30 ít nhất đến nửa đoạn, sau đó nếu cảm thấy khỏe thì chạy về trước. Đội dắt pace cho cự ly marathon được gọi là Celebrity Pacer vì các cự ly được đặt tên cho những nhân vật nổi tiếng với thành tích marathon của họ, từ chậm đến nhanh như sau:

* 5:32:35 – đội Fred, vinh danh Fred Lebow, người sáng lập giải đua New York City, ông cuối cùng cũng đã chạy được giải marathon do ông sáng lập trong lúc chiến đấu với căn bệnh ung thư não.

* 4:58:25 – đó là thành tích của cựu phó tổng thống Al Gore, người có công với việc bảo vệ môi trường

* 4:29:20 – đó là thành tích của người phụ nữ da đen, nổi tiếng với show truyền hình nổi tiếng “the Oprah Winfrey Show”

* 4:13:10 – thành tích tốt nhất của tài tử da đen Kevin Hart, còn được biết đến với vai Captain Underpants

* 3:56:12 – Will Ferrell, tài tử chính trong bộ phim Shake and Bake, đã lập được thành tích sub 4, đội pacer Ferrell có lẽ sẽ đông đảo nhất vì sub4 là thành tích mà nhiều marathoner muốn phá vỡ

* 3:44:52 – thành tích tốt nhất của cựu tổng thống George W Bush, hãy tưởng tượng xem ông ấy còn chạy nhanh biết mấy nếu không bỏ thời gian đi tìm kiếm vũ khí giết người hàng loạt

* 3:30:37 – tay đầu bếp nổi tiếng là to mồm và hỗn xược, chủ nhân show truyền hình thực tế “Hell’s Kitchen” đã chạy với thời gian này

* 3:1415926 – đó là những con số dài thoong tượng trưng cho pi, chắc chắn đồng hồ của ban tổ chức sẽ không đo chính xác đến như vậy nên các pacer cứ yên tâm

* 2:59:36 – không có nhân vật nổi tiếng nào có thể chạy nhanh như vậy nhưng ban tổ chức có rất nhiều pacer cho runner nào muốn lập thành tích sub3

Team Gordon hôm đó là hai nhân vật tương phản, người nam cao tồng ngồng và vạm vỡ, còn người nữ thì thấp nhưng cặp giò nhìn thấy rất săn chắc. Tôi đã không có dịp nói chuyện với 2 bạn pacer này vì nhóm chạy theo pace 3:30 đông quá, lúc khởi hành phải có trên chục mạng bám theo, cho đến khi đám đông giản ra là đã chạy hơn chục mile rồi, lúc đó tôi cũng đuối nên cũng chả muốn nói chuyện.

Walt (L) and Amy (R) at 2019 Grand Rapids Marathon

Mặc dù pacer 3:30 chạy hơi nhanh, 5K đầu tiên chỉ mất 24:34 thay vì 25 phút nhưng tôi vẫn cảm thấy rất nhẹ nhàng, đến đoạn 5 mile có nhiều lúc tôi muốn vượt lên bỏ lại pacer đằng sau, nhưng kinh nghiệm ở những giải đua trước đã cho tôi bài học là ở những dặm đầu tiên này không khí phấn khích và liều kích thích adrenaline còn đang sôi trong máu đánh lừa mình, chạy nhanh ở những đoạn đầu sẽ phải trả giá về sau, thế là tôi kiên nhẫn bám theo pacer.

Đến 13.1 mile, nửa đoạn đường chạy chưa đến 1 giờ 44 phút. Walt, pacer nam, tuyên bố là có dư hơn 1 phút trong nhà băng. Thật ra tôi rất ghét cái trò dắt pace và tích trữ thời gian trong nhà băng. Bản thân tôi đã từng làm pacer cho nhiều giải đua cho nên tôi biết rõ đối với người dắt pace thì chuyện này không khó vì họ chạy dưới sức của họ rất nhiều, nhưng đối với runner chạy theo có nhiều người chỉ cần trên 5 đến 10 giây ở mỗi mile cũng đủ phá hỏng chiến thuật đua. Tuy nhiên, khi kiểm điểm lại chân cẳng và hơi thở tôi thấy mọi chuyện vẫn ổn, có điều ý định vượt lên bỏ lại nhóm pacer 3:30 này bắt đầu khó trở thành hiện thực.

5 bí quyết giúp cải thiện khả năng điều tốc khi chạy marathon

Chạy marathon trong 2 giờ 27 phút ở tuổi 59

Breaking 330: Cặp vợ chồng 7X chạy marathon siêu nhanh kỷ lục Việt Nam

Tôi chạy lên tìm cách bắt chuyện với pacer nữ tên là Amy, 51 tuổi; nhìn dáng người thấp bé của cô ít ai nghĩ rằng Amy giữ kỷ lục cá nhân là 2:44:17 và cô liên tục dắt pace 3:30 ở giải đua Grand Rapids này suốt 7 năm qua. Tôi để ý dáng chạy của Amy, không những cô có nhịp bước (cadence) khá nhanh mà sải chân rất dài để bù lại vóc người thấp bé. Lúc này, qua mile 16, team 3:30 chỉ còn lác đác vài người bám theo. Có một bạn trẻ từ tiểu bang Minnesota bắt chuyện với Amy và Walt, tôi lùi lại phía sau và bám theo 3 người này, nhưng tôi cảm thấy những bước chân của mình bắt đầu nặng nề, nhìn đồng hồ thấy nhóm pacer vẫn chạy rất đều ở pace 8:00/mile (5:00/km). Tôi biết rõ là khi mình mệt thì tất nhiên cần phải thêm nhiều nổ lực mới giữ được pace mà bình thường có vẻ dễ dàng.

Amy with the relay team (front row, second from left)

 

Amy at 2017 Lake Michigan Bridge Run 10 miler

Đến mile thứ 18, sau khi quay đầu để chạy 8 mile cuối cùng thì nhóm pacer 3:30 đã dần dần mất dạng. Với kinh nghiệm ở nhiều giải marathon trước, tôi biết rõ bây giờ là lúc cần phải chiến đấu với tâm lý, nhưng không hiểu sao lúc đó đôi chân như muốn đình công. Tôi hoàn toàn không bị đụng tường vì hôm nay tôi nạp maurten gel và muối viên đầy đủ, trời mát nên không có chuyện bị cạn kiệt nước cơ thể, bắp chân vẫn ổn không có dấu hiệu chuột rút. Tôi nghĩ có lẽ tôi đã không đủ thời gian chuẩn bị tâm lý cũng như thể lực trong 4 tuần điều chỉnh luyện tập để phù hợp với việc đổi giải đua từ Idaho qua Michigan.

Mục tiêu 3:30 vuột ra khỏi tầm tay và dần dần mục tiêu 3:35 cho chuẩn Boston 2022 cũng tiêu luôn. Tôi làm nhanh một bài toán trong đầu, cho dù bây giờ mình có chạy pace 10:00/mile cũng không thể nào về dưới 3:55 (lúc đó tôi nhầm lẫn tưởng chuẩn cho M60-64 là 3:55, thật ra là 3:50) vì vậy tôi vẫn có thể dùng thời gian hôm nay cho Boston 2023. Bằng bất cứ giá nào tôi cũng sẽ không dừng lại nghỉ hoặc đi bộ, thế là tôi tiếp tục chạy chậm về đích. Ở những mile cuối cùng có ít nhất 5 runner qua mặt tôi, tôi chỉ qua mặt được những runner bị chuột rút dừng lại giữa đường căng cơ.

Finisher Medal, 2021 Grand Rapids Marathon

Cán đích với thời gian 3:39:40, tôi đinh ninh là mình đã đạt chuẩn Boston 2023 với lớp đệm 15 phút 20 giây, nhưng sau đó xem lại thì mới biết chính xác là 10 phút 20 giây. Dù sao thì lớp đệm này cũng khá an toàn, vào một ngày chạy không hoàn toàn mãn nguyện mà đã có thành tích không đến nỗi tệ, từ giờ đến lúc cổng đăng ký cho Boston 2023 mở ra là vào tháng 9/2022 thì tôi cũng còn vài giải đua nữa, hy vọng tôi sẽ cải thiện thành tích này sâu hơn.

Boston 2023, hãy đợi đấy!

(CẬP NHẬT: ở giải đua Revel Big Bear Marathon ngày 13 tháng 11 năm 2021, Bruce đã cải thiện thành tích với thời gian 3:25:18)

 

About the Author Bruce Vũ

Bruce Vũ là khoa học gia với công việc nghiên cứu toàn thời gian ở trung tâm vũ trụ Hoa Kỳ (NASA Kennedy Space Center) và là giáo sư bán thời gian, phụ trách giảng dạy các môn kỹ thuật động lực học. Ngoài giờ làm việc hành chánh, Bruce dành phần lớn thời gian trên những cung đường chạy bộ vào sáng sớm trước khi đi làm và trong phòng gym sau giờ làm việc. Sở thích hiện tại của anh là nghiên cứu, dịch thuật, và sáng tác các bài viết có liên quan đến đề tài chạy bộ.

  • Phạm Quang Tú says:

    Chúc mừng anh đã hoàn thành với thời gian đạt chuẩn Boston 2023. Em đồng ý với anh và cũng rất không ưa lý thuyết “tiền trong nhà bank” của các pacer – vì với runners, việc chạy nhanh hơn pace mục tiêu 5-10 giây / km / mile là cũng làm hại họ rồi.

  • >
    0 Shares