Tập luyện trên 10 giờ mỗi tuần có thể “giết chết” nhu cầu tình dục ở nam giới

Trước khi dồn hết sức lực để đạt thành tích mới ở giải marathon sắp tới, các quý ông (chị em nếu đang có người yêu và chồng) xem qua nghiên cứu dưới đây được công bố trên Tạp chí Y dược và Khoa học về Thể thao. Theo  nghiên cứu này, dường như có mối quan hệ không được thuận buồm xuôi gió giữa độ dài và cường độ tập luyện các môn thể thao sức bền và nhu cầu tình dục ở nam giới. Điều này dẫn tới nguy cơ các bài tập dài nhất, nặng nhất có thể khiến các ông kiệt quệ và lơ là nhiệm vụ trọng đại còn lại. Vậy cụ thể nghiên cứu này có nội dung gì?

Theo tiến sĩ Anthony Hackney, chuyên gia nghiên cứu trưởng tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill, “Nghiên cứu chúng tôi thực hiện cùng các nghiên cứu khác chỉ ra rằng nam giới khi tham gia tập luyện sức bền thường xuyên thường có nguy cơ có mức testosterone thấp hơn trong khi đây là yếu tố có quan hệ mật thiết tới nhu cầu tình dục”tình . Theo như kết quả khảo sát và phân tích của nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Hackney, những người tập luyện trên 10 giờ mỗi tuần và những người có cường độ tập luyện theo cảm nhận trên 70% VO2max là nhóm có nguy cơ cao nhất rơi vào nhóm có nhu cầu tình dục thấp.

Trong nghiên cứu này, 1077 nam giới khoẻ mạnh được yêu cầu trả lời bộ câu hỏi liên quan đến thời lượng và cường độ tập luyện, đồng thời làm bảng điểm đánh giá nhu cầu ham muốn tình dục. Những kết quả chính của nghiên cứu được trình bày trong các bảng dưới.

Mối liên quan giữa tần suất tập luyện và ham muốn tình dục

Mối liên quan giữa thời lượng tập luyện và ham muốn tình dục

Mối liên quan giữa cường độ tập luyện và ham muốn tình dục

Nhưng trước khi các ông buông lời thóa mạ mấy môn sức bền (vì xét cho cùng các ông còn có thể thóa mạ ai khác?) thì có một tin lạc quan là nếu chỉ tập luyện thể thao sức bền ở ngưỡng thấp tới trung bình thì có vẻ sức khỏe tình dục của các ông không bị ảnh hưởng một cách tiêu cực – ít nhất là ở mức các nhà nghiên cứu không quan sát được. Và nếu vô tình ai đó chỉ trú trọng vào tập sức mạnh thì có thể xóa tan nỗi lo về việc này. Theo tiến sĩ Hackney, các vận động viên chú trọng sức mạnh phải tập rất nặng nhưng bản chất các bài tập không có khối lượng lớn như các môn thể thao sức bền.”

Hay nói một cách cụ thể hơn, tập luyện cho cự ly 5K hoặc tập các bài sức mạnh theo kiểu CrossFit có lẽ không ảnh hưởng nhiều tới khao khát của cánh mày râu nhưng nếu các ông cứ dành năm này qua năm khác bào đường để tập luyện marathon rồi Ironman và các cuộc thi siêu nhân cực độ khác thì nhu cầu tình dục của các ông có thể so sánh với nhu cầu của một ông lão cao niên. Sự pha trộn của việc tập luyện thường xuyên ở ngưỡng kiệt quệ và giảm nồng độ testosterone không giúp các ông có được sự sung mãn cực độ khi ở chốn phòng the.

Có nên ăn “trái cấm” trước khi thi đấu?

Đáng tiếc là tiến sĩ Hackney cùng nhóm nghiên cứu lại không có bất kỳ mục tiêu nào trong việc “chỉnh sửa” tình trạng suy giảm nhu cầu của nam giới. Thay vào đó, nhóm đã xem xét sợi dây liên kết giữa việc tập luyện sức bền thường xuyên ở cường độ cao với các vấn đề về sinh sản ở nam giới và đáng buồn là nhu cầu tình dục thấp lại là một trong những vấn đề này. Tiếc quá phải không các ông?

Mặc dù hầu như ai cũng hiểu rằng các vận động viên nữ tập luyện với cường độ rất cao, đặc biệt những người có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp, có thể gặp những vấn đề về khả năng sinh sản thì đây lại là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những vận động viên nam có mức độ tập luyện cường độ cao cũng gặp phải vấn đề tương tự, điều mà nhiều cặp đôi và các bác sỹ cần lưu ý.

Tiến sĩ Hackney cho biết “Chúng tôi hy vọng các chuyên gia y tế sẽ nhận thức được nhu cầu phải đặt ra những câu hỏi về thói quen tập luyện của nam giới khi tư vấn những cặp đôi gặp khó khăn về vấn đề vô sinh. Thể thao là hoạt động tuyệt vời và tôi tin rằng thể thao là phương thuốc giúp chữa trị và phòng tránh nhiều bệnh tật nhưng những người chơi thể thao cần hiểu, chơi thể thao không phải là phương thuốc thần kỳ giúp chúng ta né tránh được một vài hậu quả tiêu cực đến sức khỏe.”

Trong khi chờ đợi khoa học có lời giải cho vấn đề này, giải pháp trước mắt có thể là các ông nên giảm cường độ tập luyện lại khi xuất hiện dấu hiệu bất thường trong đời sống tình dục hoặc nếu quá đam mê, hãy lôi kéo bạn đời (hoặc bạn gái) của mình dấn thân chơi môn thể thao mà mình đang theo đuổi. Dù chọn cách nào đi nữa, sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và đam mê tập luyện cần được duy trì để đảm bảo chúng ta có động lực để bứt phá thêm những rào cản giới hạn của bản thân.

About the Author Phạm Thao

  • […] Tham khảo: Tập luyện quá nhiều có thể “giết chết”… […]

  • >
    2K Shares