Về Lý Sơn, nhớ Phạm Thị Bình

Tiền Phong Marathon 2020 đã trôi qua, những chuyến tàu đưa những runner cuối cùng đã cập cảng Sa Kỳ về đến đất liền. Dư âm còn đó, kỷ niệm còn đây nhưng bất chợt Tôi nhớ về môt người con gái.

Người con gái ấy sinh ra và lớn lên ở Bình Sơn, một nơi trên mảnh đất Quảng Ngãi đầy nắng và gió. Chính sự khó khăn và khắc nghiệt của nơi đây đã nuôi dưỡng người con gái ấy trưởng thành và trở thành một VĐV chạy dài xuất sắc bậc nhất của điền kinh Việt Nam. Sự xuất sắc của Cô thể hiện trong những bước chạy, trong cách vượt qua khó khăn và trong những tấm huy chương ở đủ mọi cấp độ từ quốc gia, đông nam Á đến Châu Á mà cô đã từng đạt được.

Người con gái ấy chính là Phạm Thị Bình – Nữ hoàng chân đất của điền kinh Việt Nam.

Cô gái sinh năm 1989 đến với điền kinh từ những năm 13,14 tuổi. Trải qua quá trình khổ luyện, Cô đã vươn lên trở thành trụ cột của đội tuyển điền kinh Quốc gia và là VĐV số 1 Việt Nam ở các cự ly dài. Cứ thế, lần lượt các danh hiệu đã được Cô chinh phục.

ĐÔI CHÂN TRẦN VƯƠN TẦM QUỐC TẾ

Đỉnh cao trong sự nghiệp của Phạm Thị Bình chính là tấm huy chương đầy bất ngờ tại giải vô địch Marathon Châu Á 2011 vào ngày 17/07/2011 trên đất Pattaya, Thái Lan.

Vượt qua rất nhiều hảo thủ Châu Á, Cô đã về đích với thời gian 2:53:09, chỉ chịu thua 2 VĐV Noriko Higuchi và Jiang Xiaoli đến từ 2 cường quốc Nhật Bản và Trung Quốc để giành tấm HCĐ như một giấc mơ. Cho đến tận bây giờ, đây vẫn là tấm huy chương Châu Á duy nhất của Việt Nam ở các cự ly dài từ 5000m đến Marathon.

Cũng trong năm 2011, Cô được lựa chọn tham dự SEA Games 26 trên đất Indonesia. Trên đường chạy marathon, vượt qua rất nhiều đối thủ, kể cả nhà đương kim vô địch Jho Ann BANAYAG (Philipines), Cô đã về đích với thông số cực tốt 2:48:43 và giành tấm HCĐ. Không ngừng lại, trên đường chạy 10.000m, Cô cũng ẵm luôn tấm HCB với thời gian 36:04.83, chỉ chịu thua VĐV kì cựu Triyaningsih của nước chủ nhà. Người đồng đội thân thiết Phạm Thị Hiên cũng xuất sắc giành luôn tấm HCĐ về cho Việt Nam.

Có thành công nhưng cũng có những tiếc nuối, Cô tiếp tục chăm chỉ tập luyện với giấc mơ đổi màu những tấm huy chương.

Hai năm sau, tại SEA Games 2013 trên đất Myanmar có lẽ là sự kiện không thể quên trong đời VĐV của Phạm Thị Bình. Vượt qua tất cả khó khăn, áp lực từ các VĐV chủ nhà, Cô đã thoát khỏi sự đeo bám và băng băng về đích để giành tấm HCV SEA Games đầu tiên trong lịch sử cho Marathon Việt Nam. Hai VĐV chủ nhà Myanmar là AYE MI MI và Pa PA dù có thông số rất tốt là 2:46:07 và 2:49:01 nhưng cũng đành ngậm ngùi nhận HCB và HCĐ.

Đến bây giờ, chưa có VĐV marathon Việt Nam nào có thể tái lập được kì tích trên. Bên cạnh đó, thông số 2:45.34 cũng lại là 1 kỷ lục quốc gia mới, vượt qua chính kỷ lục cũ 2:47:24 mà cô đang nắm giữ.

Phạm Thị Bình giành HCV SEA Games lịch sử cho marathon Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

VÔ ĐỐI TRÊN ĐẤU TRƯỜNG QUỐC NỘI

Ở đấu trường quốc nội, bắt đầu từ năm 2005 Cô đã gặt hái huy chương ở giải trẻ Quốc Gia chỉ sau gần 1 năm bắt đầu tập luyện. Và từ đó, Cô thường xuyên mang những tấm huy chương về cho điền kinh Quảng Ngãi.

Đỉnh cao trong sự nghiệp của Cô chính là giai đoạn 2011-2014. Trong trong suốt 4 năm này, Phạm Thị Bình có 4 lần liên tục vô địch quốc gia ở nội dung Marathon, 2 lần vô địch nội dung 10.000m.

Với riêng Việt Dã Tiền Phong (hay bây giờ là Tiền Phong Marathon), dấu ấn đầu tiên của Cô chính là Tiền Phong 2010 tại Hà Nội. Cô gái khi ấy 19 tuổi đã giành tấm HCĐ nội dung 21.1km với thời gian 1:20:20 sau Nguyễn Thị Đông (Hà Nội) và VĐV kì cựu Phạm Thị Hiên (Thái Bình). Sau kì Tiền Phong đó, Cô liên tiếp vô địch nội dung 21.1km tại Việt dã Tiền Phong 2011, 2012, 2013.

Như vậy, kể từ lần đầu tiên nội dung 21.1km nữ được đưa vào thi đấu tức Tiền Phong 2009 hết Tiền Phong 2020, Phạm Thị Bình chính là người vô địch nhiều nhất với 3/7 lần được tổ chức.

Sang Tiền Phong 2014, lần đầu tiên cự ly Marathon nữ được đưa vào thi đấu, Phạm Thị Bình đã thi đấu xuất sắc để đăng quang với thời gian 2:54.32, trở thành nhà vô địch marathon nữ đầu tiên của Việt Dã Tiền Phong.

Phạm Thị Bình tại Việt dã Tiền Phong 2012 (Ảnh: Tienphong.vn)

Một điểm cần phải nhắc đến Phạm Thị Bình là các thông số chạy marathon tại các giải đấu của Cô luôn rất tốt và ổn định trong khoảng 2:45:00 đến 2:55:00. Đây là điều mà những chân chạy Marathon về sau rất hiếm người đạt được.

Ở các nội dung khác, thông số của cô cũng rất xuất sắc:

* 5000m – PB 17:10.25 (Hồ Chí Minh Open 2012)

* 10.000m – PB 35:05.71 (Hồ Chí Minh Open 2012)

* Bán Marathon – PB 1:16:52 (Thua Thien Hue Half Marathon 2012)

* Marathon – PB 2:45:34 (SEA Games 2013)

Ở thời của Phạm Thị Bình, không có những đôi giầy NIKE, ADIDAS công nghệ đắt tiền, không có những khái niệm về gel năng lượng, viên điện giải. Với Cô, chỉ có một ý chí sắt đá và một đôi đôi chân trần đúng nghĩa.

Bạn sẽ càng khâm phục nếu biết rằng, Phạm Thị Bình đã từng phải chống chọi với căn bệnh tim di truyền, một căn bệnh khó khăn với những người bình thường chứ chưa nói đến 1 VĐV tập luyện Marathon khắc nghiệt. May mắn, nhờ có sự hỗ trợ của 1 tổ chức xã hội mà cô đã dần bình phục. Có những lúc tưởng như phải từ bỏ, nhưng Cô đã bền bỉ, kiên trì đi đến đến đỉnh vinh quang.

GIỜ ĐÂY…

Những quá khứ huy hoàng đã lùi về dĩ vãng, Phạm Thị Bình trở về với thiên chức của một người phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ khác.

Trong không khí sôi động của Tiền Phong Marathon những ngày qua, có lẽ Phạm Thị Bình là người tiếc nuối nhất. Bởi lẽ, Cô phải bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn các VĐV chạy trên chính quê hương mình, bỏ lỡ cơ hội được gặp lại những người thầy, những người đồng đội đã từng một thời gắn bó. Nhưng bù lại, Cô cũng có những hạnh phúc của riêng mình khi vừa chào đón 1 chàng hoàng tử bé nhỏ.

Chúc Phạm Thị Bình nhiều sức khỏe, hạnh phúc và chúng tôi – những Fan điền kinh sẽ luôn nhớ về Cô, một nữ hoàng chân đất của điền kinh Việt Nam.

About the Author Thành Trịnh

  • […] Leave a Comment / Chạy365 / By Thuan […]

  • Dinh Linh says:

    Bệnh tim của Phạm Thị Bình đã được điều trị khỏi hoàn toàn trước khi cô có những màn trình diễn xuất sắc nhất

  • >
    167 Shares