Trẻ Em Có Nên Chạy Dài?

Khi phong trào chạy bộ ngày càng phát triển, nhiều bậc cha mẹ muốn khuyến khích con cái mình tham gia để tăng cường vận động. Câu hỏi “Liệu trẻ em có nên chạy dài không?”, “Trẻ em chạy bộ có vấn đề gì không?” được rất nhiều người quan tâm. Sẽ không có câu trả lời chính xác cho tất cả, vì còn tùy thuộc vào cách hiểu thế nào là “chạy dài”? và các yếu tố thể lực, môi trường sống… Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc chung mà bạn cần biết.

Dạy cho trẻ chạy đúng cách

Khoa học đã chứng minh rằng, con người sinh ra để chạy. Cấu tạo cơ thể hoàn toàn phù hợp cho việc chạy bộ, và khi còn bé, chúng ta còn chạy tốt hơn cả khi lớn lên. Nhưng nói vậy không có nghĩa là cứ cắm đầu cắm cổ lao về phía trước là sẽ chạy tốt. Muốn chạy được một cách “tự nhiên”, ta phải học cách chạy.

Dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc, bắt đầu từ tốn, tăng dần về khối lượng và tốc độ. Tư thế chạycách hít thở cũng vậy. Và sau cùng, phải biết cảm nhận và báo cho bố mẹ ngay về những vấn đề gặp phải khi chạy bộ: một chút đau bụng, khó thở hay hoa mắt… nếu được phát hiện kịp thời cũng có thể ngăn chặn những rắc rối nếu để quá muộn.

Trẻ em thường bắt đầu quá nhanh, và chỉ chậm lại khi đã kiệt sức. Học chạy đúng cách là rất quan trọng

Bố mẹ khuyến khích và hỗ trợ, chứ không phải ép buộc

Ngay cả khi con của bạn rất thích chạy bộ, cha mẹ chỉ nên là người bạn đồng hành của con, không nên tạo áp lực lên trẻ. Để cho trẻ hiểu rằng, luôn có người bên cạnh sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết, nhưng chân ai người nấy chạy. Thành quả là do nỗ lực bản thân, chứ không phải do người khác mang lại.

Cũng không nên lạm dụng các hình thức thưởng phạt quá khắt khe kiểu như “Con sẽ không được đi chơi nếu hôm nay không hoàn thành chạy liên tục 5k” hoặc “Nếu chạy được 3k trong 18 phút, con sẽ có 2 xiên thịt nướng”. Đây là cái bẫy mà chính người lớn hay mắc phải, vì làm như vậy chưa chắc đã tạo động lực, lại tạo cho trẻ thói quen chỉ nghĩ tới lợi ích trước mắt, mà quên đi mục đích thực sự của chạy bộ.

Cha mẹ là bạn đồng hành với con, giúp con hình thành thói quen vận động một cách tự nhiên từ khi còn nhỏ

Hãy làm gương cho trẻ

Thật nực cười khi bạn bắt con cái vận động, trong khi bố mẹ lại chỉ thích ngồi chém gió. Bạn sẽ gặp không ít những cảnh tượng bên bể bơi, trên đường chạy hay sân bóng đá: bố mẹ gào thét bắt con làm chinh những điều bản thân không bao giờ chịu làm. Hãy nhớ, ở tuổi đang khám phá thế giới, trẻ luôn có xu hướng làm ngược lại những gì ta bắt chúng làm để chứng tỏ bản thân, nhưng lại sẵn sàng bắt chước những gì người lớn đang làm.

Cùng trẻ tham gia các hoạt động để làm gương

Luôn quan sát và điều chỉnh

Chạy bộ đường dài là một môn thể thao đòi hỏi sự tập trung với cường độ vận động cao. Điều này là khá khó khăn với trẻ. Cơ địa của mỗi đứa trẻ là khác nhau, lại đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Luyện tập quá tải có thể gây chấn thương cho trẻ với những hậu quả lâu dài.

Osgood-Schlatter: Đau Đầu Gối Ở Trẻ Vị Thành Niên Khi Chạy Bộ

Tất nhiên, ta đã biết có những cậu bé chỉ hơn 10 tuổi đã có thể hoàn thành cự ly Half Marathon, thậm chí Full Marathon. Nhưng đó không phải số nhiều. Chọn loại giầy và nền đường phù hợp, đồng thời luôn để ý đến các biểu hiện về tâm lý và sinh lý của trẻ. Nếu thấy trẻ chán chường, hoặc đau đớn, hãy lập tức điều chỉnh. Có rất nhiều lựa chọn khác có thể hỗ trợ cho trẻ để chạy bộ tốt hơn mà không gây nhàm chán hay chấn thương: chạy đường mòn, bơi, đạp xe…

Chọn địa hình chạy để giảm nguy cơ chấn thương

Quan sát  và điều chỉnh kịp thời với mỗi biểu hiện của trẻ trước khi quá muộn

Hãy cẩn thận với các mạng xã hội

Cũng không có vấn đề gì lắm nếu bạn post thành tích con bạn chạy bộ lên Facebook để khoe với bạn bè. Nhưng sẽ rắc rối nếu chính bạn lại bị ảnh hưởng từ các ý kiến của cộng đồng mạng: vì mấy nút LIKE ảo mà bắt trẻ phải chạy dài hơn, nhanh hơn, tham gia nhiều giải hơn, hoặc ngược lại, bị chê bai thì lại đổ lỗi lên đầu trẻ, tạo áp lực không cần thiết. Đừng quên việc chính của đứa trẻ là “biết ăn ngủ, biết học hành” chứ không phải chỉ “biết chạy”.

Sẽ rất tốt nếu ta lồng ghép các giá trị giáo dục với việc chạy bộ: gia đình chạy cùng nhau, học cách cảm nhận bản thân và giúp đỡ người khác, vượt qua khó khăn để hoàn thành mục tiêu v.v…

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội sẽ giúp trẻ tự tin hơn

About the Author NguyenMinhPhung

Admin nhóm chạy Công viên Thống Nhất TPR - PB: FM 3:15; Mục tiêu: FM 3:05

  • […] Leave a Comment / Chạy365 / By Thuan […]

  • […] Tắc Cho Buổi Chạy Dài Cuối Tuần Trẻ Em Có Nên Chạy Dài? Cần Thơ Ekiden-100: Chạy tiếp sức 119km vì nạn nhân chất độc màu da cam […]

  • >
    253 Shares