Đồ uống trong lúc chạy đua

0

Aid
Chương 4. Chạy giải như Meb 

Đánh lừa bộ não với đồ uống thể thao

Thỉnh thoảng trong một cuộc đua, tôi sẽ lấy một ít đồ uống thể thao, nhấp một chút trong mồm, rồi nhổ ra. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, khi bạn đang hoạt động mạnh, làm như vậy sẽ gửi tín hiệu đến não bộ rằng sắp tới sẽ có thêm đường. Trong các nghiên cứu, khi người ta làm ướt miệng bằng đồ uống thể thao nhưng không nuốt, mức độ gắng sức cảm nhận được sẽ giảm đi (nghĩa là, duy trì cùng một tốc độ nhưng cảm thấy dễ dàng hơn) và thời gian đến điểm kiệt sức của họ cũng dài hơn (họ có thể duy trì cùng một tốc độ lâu hơn).

Điều đó thể hiện rất rõ rệt rằng một cuộc đua có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý đến mức nào.

Tôi thường áp dụng mẹo nhấp nước và nhổ đi này, hoặc có thể là chỉ uống hai ngụm nước nhỏ, trong nửa sau của cuộc đua marathon, khi mà dạ dày của tôi có thể trở nên bất ổn hơn so với đoạn trước của cuộc đua. Đôi khi, tôi thực hiện nó rất muộn, thậm chí tới tận kilômét thứ 40, khi tôi chỉ còn khoảng 6 phút chạy nữa. Tôi nghĩ đến việc lấy đồ uống lần cuối này và nó sẽ giúp tôi về đích khoẻ mạnh. Có thể nó chỉ là một liều thuốc tâm lý, nhưng có sao đâu? Vào lúc đó, tôi sẽ nhận bất kỳ sự trợ giúp nào mà tôi có thể có.

Dinh dưỡng trong cuộc đua. Trong các cuộc đua cự ly ngắn hơn, tôi hầu như chỉ uống nước. Do đó, những gì tôi sắp mô tả chỉ dành cho cự ly marathon.

Một đường đua tổ chức chuyên nghiệp thông thường sẽ có các trạm tiếp nước ở mỗi 5 kilômét. Chúng ta sẽ có một chai đồ uống tùy chọn tại các trạm tiếp tế đó.

Trong chai của tôi có gì tùy thuộc vào việc trạm tiếp tế nằm ở đâu trên đường đua. Các chai đồ uống thông thường của tôi chứa đồ uống thể thao có carbohydrate và các chất điện giải (electrolytes). Các chai đồ uống của tôi tại các trạm tiếp nước ở 15, 20, 25, và 30 kilômét chứa đồ uống thể thao pha lẫn với PowerGel có caffein.

Tôi cố gắng lấy chai đồ uống của mình ở tất cả các trạm tiếp nước. Trừ khi trong nhóm chạy có ai đó đang có hành động quan trọng, còn lại thì tôi sẽ cầm theo chai nước một lúc và cố gắng uống khoảng từ 180ml đến 235ml. Tôi uống chỉ vài ngụm nhỏ mỗi lần chứ không uống vội vàng. Tôi để đồ uống lọt vào miệng, đi tới cổ họng và nuốt xuống.

Tôi uống nước tại tất cả các trạm tiếp tế, ngay cả trạm ở 40 kilômét. (Đọc đoạn “Đánh lừa bộ não với đồ uống thể thao.”)

Tôi luyện tập việc uống nước trong các buổi chạy dài và các bài tempo. Tôi rất may mắn vì thường có người đạp xe cùng trong các bài tập này. Tôi đưa sẵn cho họ hai chai. Giống như trong cuộc đua marathon, một chai có đồ uống thể thao, chai kia có đồ uống thể thao trộn với gel có caffein. (Tôi học được mẹo này từ Ryan Hall, người bạn chạy cự ly marathon Olympic. Cách này hay hơn việc phải mang theo gel và chúng bị đông cứng hoặc làm rách môi bạn khi cố gắng vừa chạy vừa mở). Trong các cuộc chạy dài, tôi dùng chai có hoà gel ở 12, 15 và 21 dặm.

Đại đa số người chạy bộ không thể để các chai nước dọc đường đua. Nhưng tôi nghĩ vẫn có một số ý quan trọng ở đây mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng.

Thứ nhất, hãy học cách uống, và uống một lượng kha khá nước, trong khi đang chạy nhanh. Tập uống nước trong ít nhất tất cả các cuộc chạy dài sao cho bạn biết cách nuốt mà không bị sặc và làm sao để vẫn hít thở bình thường. Hãy đồng thời luyện tập uống nước trong khi chạy trong thời gian dài, sao cho làm như vậy trở thành bình thường với bạn trong ngày đua.

Thứ hai, tập với chính loại đồ uống mà bạn sẽ sử dụng trong cuộc đua marathon. Hãy tìm hiểu xem người ta sẽ cung cấp loại đồ uống nào trên đường đua. Thử trước vài lần với loại đồ uống này để xem nó có phù hợp với bạn không. Nếu không phù hợp, thì hãy tự mang đồ uống của mình theo trong các cuộc đua cự ly dài.

Thứ ba, uống nước sớm, và duy trì việc uống nước trong suốt cuộc đua. Đừng chờ đến khi bạn cảm thấy khát – bởi đến lúc đó, hiệu suất của bạn đã giảm đi đáng kể rồi.

Cuối cùng là, thử xem liệu có ai đó đưa chai nước cho bạn một hoặc hai lần trong cuộc đua hay không. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bạn uống dễ dàng hơn, vì uống từ chai bao giờ cũng dễ hơn từ cốc giấy. Và bạn sẽ có thể thử công thức pha chế đồ uống hoà lẫn gel của tôi.

Bình luận

Bình luận

Share.

About Author

Leave A Reply