Xem phim “Made to Be Broken”

0

Xem phim “Made to Be Broken”

“Made to Be Broken”, tạm dịch “Tạo ra để bị phá vỡ” là bộ phim tài liệu kể về hành trình lập kỉ lục chạy xuyên qua Appalachian Trail (trong phim hay gọi tắt là AT) của vận động viên ultra-marathon Karl Meltzer. AT là con đường mòn huyền thoại kéo dài từ bang Maine ở cực Bắc tới bang Georgia ở miền Nam nước Mỹ, vắt qua 14 bang, với quãng đường hơn 3500 km. Vào mùa trail, dân leo núi thường dành 4-6 tháng để hoàn thành cung đường này. Để phá kỉ lục hiện tại, Karl cần chạy trong 46 ngày. Đội ngũ hỗ trợ của Karl rất gọn nhẹ, chỉ gồm ông bố (trông cũng rắn rỏi không kém) và cậu bạn thân, thỉnh thoảng cô vợ cũng tham gia. Nếu như nhiều elite ultra thích ăn chay, Karl nổi tiếng vì khoái bò húc, bia, và thịt xông khói. Anh gặm thịt gà nướng KFC giữa rừng, ngủ trong thùng xe khi vẫn xỏ nguyên giày, chạy ban ngày và cả ban đêm (ngủ trung bình 4,5 giờ mỗi ngày). Karl là đại diện thương hiệu cho hãng Hoka One One, nên không ngạc nhiên khi anh trung thành với đôi SpeedGoat từ đầu tới cuối. Xem phim có thể thấy đôi giày này khá linh hoạt trong mọi địa hình. Có thể đây là một lựa chọn không tệ khi mọi người chạy trail.

Các vận động viên thường chạy từ Georgia lên phía Bắc. Karl Meltzer lựa chọn chạy theo chiều ngược lại. AT, với khí hậu thay đổi chóng mặt từ Bắc xuống Nam, xuyên qua đủ loại địa hình và thời tiết, lại thêm nhiều nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn (ai học Y sẽ biết vùng dịch tễ của bệnh Lyme là ở mấy bang Đông Bắc nước Mỹ) thực sự là một thử thách khắc nghiệt, ngay cả đối với những người giỏi nhất. Không chỉ thách thức về thể chất, cuộc đua này còn thách thức về mặt tinh thần. Không tránh khỏi những thời điểm Karl nản chí, nhất là lúc anh bị tụt lại 12 tiếng so với kỉ lục cũ. Vợ anh thú nhận: “Anh ấy trở nên lạnh lùng, ít nói, thực sự tôi nghĩ anh ấy muốn bỏ cuộc”. Đúng vào thời điểm ấy, anh nhận được sự hỗ trợ của một trong những người từng giữ kỉ lục chạy AT trước đó, David Horton (lập kỉ lục năm 1991, trong thời gian 52 ngày). David cổ vũ Karl “Cậu sẽ sẽ làm được, cậu lì lợm lắm, phải không”, đồng thời cho anh nhiều lời khuyên vô giá “Chặng đường sẽ chỉ ngày càng gian nan hơn, ngày cuối cùng sẽ là gian nan nhất”. Và rồi một pacer vô cùng đặc biệt xuất hiện, huyền thoại Scott Jurek, người đang nắm giữ kỉ lục chạy AT vào thời điểm ấy. Tại sao lại đồng ý giúp Karl Meltzer phá kỉ lục của chính mình, ta phải nghe Scott Jurek, với gương mặt tươi tắn như tài tử điện ảnh chứ không phải vận động viên ultra-marathon khắc khổ, mái tóc xoăn bồng bềnh và nụ cười rạng rõ như thiên thần, giải thích “Trên đường chạy, chúng tôi là đối thủ. Nhưng cuối ngày, chúng tôi là bạn bè, cùng uống bia với nhau sau vạch đích”. Xét cho cùng, kỉ lục có quan trọng gì. Như Karl tự nhận, “Năm 75 tuổi, tôi sẽ ngồi lại và nhớ về việc mình đã chạy chặng AT trong thời gian nhanh nhất. Việc lập kỉ lục có thể có ý nghĩa với nhiều người, nhưng không hẳn có ý nghĩa với tôi. Tôi chỉ có thể vui vì mình đã sống một cuộc sống tuyệt vời và được làm điều mình thích”.

Anh chị em hứng thú có thể xem trực tiếp phim “Made to Be Broken” trên website của RedBull. Phim không có phụ đề, nhưng có hề gì, bởi các cảnh quay đường trail tuyệt đẹp, xuyên qua những rặng cây, bãi đá, dòng suối, những con dốc cheo leo làm người chạy quỵ ngã,… Chỉ còn ba tuần nữa là tới VMM, hy vọng nhiều người thích phim này, và có thêm động lực tập luyện (chém thêm một phát, mình dự đoán bib VMM sẽ còn rụng nhiều lắm).

https://www.redbull.com/int-en/tv/video/AP-1QDC5XUTN1W11/karl-meltzer-made-to-be-broken?fbclid=IwAR0jnhNsBrR1OkfRKC0tcZPkM3-LgEOGHt_8rkJQtMJLB2S8C1nsjKSma6I

Bình luận

Bình luận

Share.

About Author

Leave A Reply