10 Lý Do Để Yuki Kawauchi Nên Là Thần Tượng Của Bạn

Linh Nguyen H dịch 

Chiến thắng của Yuki Kawauchi, dị nhân người Nhật, tại Boston Marathon 2 ngày trước vẫn còn đang mang lại sự hứng khởi cho tất cả các runner.

Tôi xin dịch và đăng lại bài báo trên The Guardian về 10 lý do để hâm mộ Yuki Kawauchi – một người chạy bộ nghiệp dư nhưng thành tích thì không hề nghiệp dư chút nào.

10 lý do để Yuki Kawauchi, người mới đây chiến thắng tại Boston marathon, nên là thần tượng của bạn.

Chiến thắng của Yuki Kawauchi tại Boston Marathon đã gây sốc cho các nhà nghiên cứu, nhưng với hàng triệu người hâm mộ bộ môn chạy bộ, thì đó chỉ là một trong những thành tựu đáng kinh ngạc của anh ấy mà thôi. Và dưới đây là 10 lý do thú vị để các bạn hâm mộ anh ấy hơn:

1. Kawauchi khởi động cho Boston Marathon bằng việc tham dự một cuộc đua ở quê nhà – giải Kuki half marathon – khi giả trang… một CON GẤU TRÚC. Trước đó anh đã thiết lập một kỷ lục thế giới không chính thức với cự ly 21km trong một bộ đồ Com-lê ba món hoàn chỉnh. Trong trang phục gấu trúc, anh ấy đã chạy hết 1 giờ 10 phút 3 giây, về đích với vị trí… thứ 2.

2. Kawauchi hiện đang nắm giữ khá nhiều kỷ lục thế giới, bao gồm người hoàn thành cự ly marathon với thành tích dưới 2 giờ 12 phút nhất: 25 cuộc. Anh cũng đồng thời nắm giữ kỷ lục người hoàn thành cự ly marathon với thành tích dưới 2 giờ 20 phút nhất: 79 cuộc.

3. Kawauchi đã đánh bại một số tượng đài ở Boston, bao gồm Huy chương đồng Olympic Galen Rupp, trong khi anh không phải là một vận động viên chuyên nghiệp. Kawauchi phải sắp xếp thời gian luyện tập ngoài thời gian làm việc 40 giờ/ tuần, với vai trò là một công chức nhà nước làm việc từ 13h tới 21h hàng ngày. (Điều này có mang lại hy vọng cho mỗi người trong chúng ta?).

4. Theo luật của Nhật Bản thì công chức nhà nước không được nhận bất cứ một sự tài trợ nào từ doanh nghiệp, nên Kawauchi phải làm việc toàn thời gian để có tiền trang trải cho những chi phí đi chạy đua. Người ta gọi anh với một biệt danh là “vận động viên quốc dân” (citizen runner).

5. Không giống như những vận động viên ưu tú khác – họ có nhiều chương trình luyện tập phức tạp, có thể chạy bộ hai lần một ngày – Kawauchi chỉ chạy một lần/ngày, vì anh còn phải tới công sở. Trong những ngày nghỉ, anh thường thực hiện những bài chạy dài hơn 50km với một tốc độ mà anh cảm thấy dễ chịu (khoảng pace 4 – 4:30).

6. Sau giải Tokyo marathon năm 2012, khi anh về đích thứ 14, và trượt mục tiêu được vào đội tuyển Nhật dự Olympics ở London, Kawauchi đã cạo trọc đầu. “Tôi nghĩ rằng tôi cần phải cho những người ủng hộ tôi thấy được rằng tôi đã hối tiếc thế nào.”. “Sự xấu hổ của tôi cần phải được phơi bày cho mọi người nhìn thấy.”.

7. Kỷ lục cá nhân của Kawauchi là 2 giờ 8 phút 14 giây (cho cự ly 42,195 km). Chỉ có 3 người Mỹ (Khalid Khannouchi, Ryan Hall and Dathan Ritzenhein) và 1 người Anh (Steve Jones) có kỷ lục tốt hơn. Kawauchi là một runner nghiệp dư, nhưng thành tích của anh ấy lại không phải như vậy.

8. Kawauchi đặt mục tiêu hoàn thành 100 Marathons dưới 2h20p trước Tokyo Olympics năm 2020. Anh đã hoàn thành 4 cái từ đầu năm đến giờ, và đều giành chiến thắng. Lịch thi đấu năm nay của anh ấy đã khá dày… (trên LDR đã có 1 chủ đề chém gió về lịch thi đấu này: https://www.facebook.com/groups/LDRvn/permalink/819876714879896/).

9. Ngày anh lên 6 tuổi, Kawauchi chạy 1500m hết 7 phút 30 giây. Mẹ của anh, cũng là một vận động viên chạy bộ nghiệp dư, quyết định huấn luyện anh chạy bấm giờ ở một công viên gần đó. Mỗi ngày anh phải vượt qua kỷ lục cũ của mình, nếu bị trượt quá 30 giây, anh sẽ phải chạy thêm 1 vòng, và nếu trượt quá 1 phút, đó sẽ là 2 vòng. (khuyến cáo các ông bố bà mẹ Việt Nam không học làm theo, đã có một số trao đổi của anh Bruce Vũ và bác sĩ Đinh Linh về việc cần phải thận trọng khi cho trẻ em chạy dài từ sớm.)

Hội chứng Osgood-Schlatter: Đau đầu gối ở trẻ vị thành niên khi chạy bộ

10. Trong ngày Tết Dương lịch năm nay [2018], Kawauchi chạy và giành chiến thắng tại giải Marshfield Road Runners NYD marathon trong thời gian 2 giờ 18 phút 59 giây. Nhiệt độ trong suốt cuộc đua là… âm 23 độ C. Đây có thể được tính là nhiệt độ thấp kỷ lục của mốc thời gian dưới 2 giờ 20 phút. (Có thông tin ngoài lề nói rằng anh là người duy nhất hoàn thành trong ngày đua hôm đó.)

Vì vấn đề nghề nghiệp công chức, Kawauchi không được phép chấp nhận tiền tài trợ từ doanh nghiệp, các công ty đồ thể thao… Nhưng may mắn thay anh ấy được phép nhận tiền thưởng từ các cuộc đua. Ở giải Boston vừa rồi, anh ấy giành $150k (hơn 3 tỷ VND). Anh phải quay trở lại công việc thường nhật vào thứ Tư. Yuki sẽ lại có một cuộc đua khác vào ngay cuối tuần này, một cuộc đua half marathon ở Nhật Bản.

About the Author chay365

follow me on:
  • […] 10 Lý Do Để Yuki Kawauchi Nên Là Thần Tượng Củ… […]

  • >
    144 Shares