10 Lý Do Để Yuki Kawauchi Nên Là Thần Tượng Của Bạn

Linh Nguyen H dịch 

Chiến thắng của Yuki Kawauchi, di nhân người Nhật, tại Boston Marathon 2 ngày trước vẫn còn đang mang lại sự hứng khởi cho tất cả các runner.

Tôi xin dịch và đăng lại bài báo trên The Guardian về 10 lý do để hâm mộ Yuki Kawauchi – một người chạy bộ nghiệp dư nhưng thành tích thì không hề nghiệp dư chút nào.

10 lý do để Yuki Kawauchi, người mới đây chiến thắng tại Boston marathon, nên là thần tượng của bạn.

Chiến thắng của Yuki Kawauchi tại Boston Marathon đã gây sốc cho các nhà nghiên cứu, nhưng với hàng triệu người hâm mộ bộ môn chạy bộ, thì đó chỉ là một trong những thành tựu đáng kinh ngạc của anh ấy mà thôi. Và dưới đây là 10 lý do thú vị để các bạn hâm mộ anh ấy hơn:

1. Yuki khởi động cho Boston Marathon bằng việc tham dự một cuộc đua ở quê nhà – giải Kuki half marathon – khi giả trang… một CON GẤU TRÚC. Trước đó anh ấy đã thiết lập một kỷ lục thế giới không chính thức với cự ly 21km trong một bộ đồ Com-lê ba món hoàn chỉnh. Trong trang phục gấu trúc, anh ấy đã chạy hết 1 giờ 10 phút 3 giây, về đích với vị trí… thứ 2.

2. Yuki hiện đang nắm giữ khá nhiều kỷ lục thế giới, bao gồm người hoàn thành cự ly marathon với thành tích dưới 2 giờ 12 phút nhất: 25 cuộc. Anh ấy cũng đồng thời nắm giữ kỷ lục người hoàn thành cự ly marathon với thành tích dưới 2 giờ 20 phút nhất: 79 cuộc.

3. Yuki đã đánh bại một số tượng đài ở Boston, bao gồm Huy chương đồng Olympic Galen Rupp, trong khi anh ấy không phải là một vận động viên chuyên nghiệp. Anh ấy phải sắp xếp thời gian luyện tập ngoài thời gian làm việc 40 giờ/ tuần, với vai trò là một công chức nhà nước làm việc từ 13h tới 21h hàng ngày. (Điều này có mang lại hy vọng cho mỗi người trong chúng ta?).

4. Theo luật của Nhật Bản thì công chức nhà nước không được nhận bất cứ một sự tài trợ nào từ doanh nghiệp, nên anh ấy phải làm việc toàn thời gian để có tiền trang trải cho những chi phí đi chạy đua. Người ta gọi anh với một biệt danh là “vận động viên quốc dân” (citizen runner)

5. Không giống như những vận động viên ưu tú khác – họ có nhiều chương trình luyện tập phức tạp – Yuki chỉ chạy một lần / ngày, vì anh ấy còn phải tới công sở. Trong những ngày nghỉ, anh ấy thường thực hiện những bài chạy dài hơn 50km với một tốc độ mà anh ấy cảm thấy dễ chịu. (hình như là pace 4 – 4:30).

6. Sau giải Tokyo marathon năm 2012, anh ấy đã về đích thứ 14, và trượt mục tiêu được vào đội tuyển Nhật dự Olympics ở London, anh ấy đã cạo trọc đầu. “Tôi nghĩ rằng tôi cần phải cho những người ủng hộ tôi thấy được rằng tôi đã hối tiếc thế nào.”. “Sự xấu hổ của tôi cần phải được phơi bày cho mọi người nhìn thấy.”.

7. Kỷ lục cá nhân của anh ấy là 2 giờ 8 phút 14 giây (cho cự ly 42,195 km). Chỉ có 3 người Mỹ (Khalid Khannouchi, Ryan Hall and Dathan Ritzenhein) và 1 người Anh (Steve Jones) có kỷ lục tốt hơn. Yuki là một runner nghiệp dư, nhưng thành tích của anh ấy lại không phải như vậy.

8. Anh ấy đặt mục tiêu hoàn thành 100 Marathons dưới 2h20p trước Tokyo Olympics năm 2020. Anh ấy đã hoàn thành 4 cái từ đầu năm đến giờ, và đều giành chiến thắng. Lịch thi đấu năm nay của anh ấy đã khá dày… (trên LDR đã có 1 chủ đề chém gió về lịch thi đấu này: https://www.facebook.com/groups/LDRvn/permalink/819876714879896/).

9. Ngày anh ấy lên 6 tuổi, Yuki chạy 1500m hết 7 phút 30 giây. Mẹ của anh ấy, cũng là một vận động viên chạy bộ nghiệp dư, quyết định huấn luyện anh ấy chạy bấm giờ ở một công viên gần đó. Mỗi ngày anh ấy phải vượt qua kỷ lục cũ của mình, nếu bị trượt quá 30 giây, anh ấy sẽ phải chạy thêm 1 vòng, và nếu trượt quá 1 phút, đó sẽ là 2 vòng. (khuyến cáo các ông bố bà mẹ VN không học làm theo, trên LDR đã có một số trao đổi của anh Bruce Vũ và bác sĩ Đinh Linh về việc cần phải thận trọng khi cho trẻ em chạy dài từ sớm.).

10. Trong ngày Tết Dương lịch năm nay, anh ấy chạy và giành chiến thắng tại giải Marshfield Road Runners NYD marathon trong thời gian 2 giờ 18 phút 59 giây. Nhiệt độ trong suốt cuộc đua là… âm 23 độ C. Đây có thể được tính là nhiệt độ thấp kỷ lục của mốc thời gian dưới 2 giờ 20 phút. (Có thông tin ngoài lề nói rằng anh ấy là người duy nhất hoàn thành trong ngày đua hôm đó.).

Vì vấn đề nghề nghiệp công chức, Yuki không được phép chấp nhận tiền tài trợ từ doanh nghiệp, các công ty đồ thể thao… Nhưng may mắn thay anh ấy được phép nhận tiền thưởng từ các cuộc đua. Ở giải Boston vừa rồi, anh ấy giành $150k (hơn 3 tỷ VND). Anh ấy phải quay trở lại công việc thường nhật và thứ Tư. Anh ấy sẽ lại có một cuộc đua khác vào ngay cuối tuần này, một cuộc đua half marathon ở Nhật Bản.

About the Author chay365

follow me on:
>