Chiến thuật đỉnh cao: Runner 9X ranh mãnh “đào tẩu” lập KLQG Nhật Bản phá mốc sub 2:05

Kengo Suzuki (25 tuổi) vừa trở thành chủ nhân mới của kỷ lục quốc gia marathon Nhật Bản với thời gian 2:04:56 tại giải chạy Lake Biwa Mainichi Marathon lần thứ 76 trong ngày 28/02. Suzuki là người Nhật đầu tiên vượt qua mốc thời gian dưới 2 giờ 05 phút.

Kengo Suzuki

Thời khắc định đoạt cuộc đua tay 3 nhờ sự “ranh mãnh” của Suzuki. Rình lúc đối thủ uống nước để đào tẩu

Trước khi giải chạy này diễn ra, KLQG marathon Nhật Bản thuộc về Suguru Osako (2:05:29, pace 2:59/km). Anh lập được tại giải Tokyo Marathon hồi đầu năm ngoái và bỏ túi 1 triệu đô-la tiền thưởng.

Chương trình huấn luyện 1000 sub4

Có 2 nhóm pacer dẫn 30 người đi với 2 tốc độ sát sàn sạt nhau: 2:58 và 3:00/km, nghĩa là tốc độ tiệm cận và vượt KLQG. Sau 30km, số người trụ lại tốc độ “chết người” này chỉ còn 5: Simon Kariuki, Kengo Suzuki, Hidekazu Hijikata, Shuho Dairokuno, Masato Kukuchi. Ở 5km kế tiếp, bộ ba Suzuki, Hijakata và và Kariuki tách nhóm và “quẩy” cùng nhịp chân nhip tay như cỗ máy. Tưởng như cả ba khó có thể rời nhau đến cùng trời cuối đất. Thời điểm mang tính quyết định xảy ra vào đúng lúc…ai cũng cần uống nước khi bước sang km thứ 37. 

Ultra runner Nhật Bản chạy 100km DLUT 2020: Tôi chọn DNF

Người phụ nữ trên 60 tuổi duy nhất trên thế giới đạt sub 3 FM vừa phá sâu kỷ lục 10.000m

Tại sao Nhật Bản lại có nhiều vận động viên marathon cừ khôi đến vậy?

Khi đến gần bàn để bình nước riêng của mình, Hijakata và Kariuki áp sát lề trái để với tay lấy nước trên bàn. Chỉ chờ khoảnh khắc “ngàn vàng” ấy, Suzuki lách sang phải và đột ngột tăng tốc để tạo ra khoảng cách với các đối thủ. Cú tấn công bất ngờ này khiến Hijakata và Kariuki trở tay không kịp.

Khoảng cách nhanh chóng được nới rộng lên cỡ 20m ngay kể cả khi Suzuki lấy nước uống một cách đủng đỉnh ở bàn sau đó. 5km cuối Suzuki đẩy cao tốc độ, đi với pace TB 2:52/km để lập KLQG mới, PB mới (vượt 5 phút rưỡi), đồng thời xô đổ kỷ lục đường đua vốn thuộc về Wilson Kipsang, người từng giữ KLTG marathon, với thời gian ít hơn 1 phút 17 giây. Một sự tiến bộ vượt bậc của Suzuki bởi anh chỉ xếp thứ 12 tại giải này hồi năm ngoái.

Kengo Suzuki

Kengo Suzuki trở thành người Nhật Bản đầu tiên chạy marathon sub 2:05. Ảnh: lequipe.fr

“Tôi nghĩ về thời điểm tôi có thể bứt lên. Khi tôi bắt trượt chai nước của mình tôi đã nghĩ cơ hội duy nhất cho tôi là khi các đối thủ uống nước nên tôi chờ đợi”, Suzuki chia sẻ. Suzuki là người Nhật đầu tiên vô địch giải này sau 19 năm, chấm dứt cơn khát chức vô địch của nước chủ nhà.

Đáng tiếc cho Suzuki, chương trình nâng tầm marathon của Nhật Bản vừa kết thúc do…quỹ hết tiền quá nhanh. Chương trình này trao thưởng 100 triệu Yên cho những ai phá được KLQG marathon Nhật Bản. Suguru Osako là người được hưởng lợi nhất từ chương trình này.

Xem video cú “đào tẩu” ranh mãnh của Suzuki ở 5km cuối:

Tokyo Marathon 2020: Triệu phú đô-la Suguru Osako “kiếm bộn” nhờ săn kỷ lục quốc gia

10 Lý Do Để Yuki Kawauchi Nên Là Thần Tượng Của Bạn

Hijakata (23 tuổi) về đích thứ nhì với thời gian 2:06:26 trong lần chạy marathon thứ 2 của mình, Kyohei Hosoya (25 tuổi) vượt qua một loạt Kariui, Inoue và cả Yusuke Ogura, người giữ KLQG half marathon Nhật Bản, giành hạng 3 với thời gian 2:06:35. Yuki Kawauchi xếp hạng 10 (sub 2:08).

Trong danh sách finisher có 42 người đạt sub 2:10, hầu hết đều có PB (kỷ lục cá nhân). VĐV hạng 300 vẫn đạt…sub 2:30 (2:29:41)

Kengo Suzuki

Top 10 đều đạt sub 2:08. Nhà vô địch Boston Marathon Kawauchi xếp hạng 10

Trước đây, Suzuki từng giành HCB half marathon tại giải VĐTG sinh viên các trường đại học năm 2017. Ở cuộc thi tuyển chọn Olympic Tokyo của Nhật năm 2019, Suzuki chỉ đạt hạng 7.  Mục tiêu của chàng trai này là Paris Olympic 2024.

Một cái kết thật đẹp cho mùa cuối cùng của giải chạy truyền thống này bởi ở năm sau, Lake Biwa Mainichi Marathon sẽ được gộp chung với giải Osaka Marathon. Do gần thời điểm với giải “Big 6” Tokyo Marathon nên Lake Biwa khó thu hút được các chân chạy hàng đầu Nhật Bản trong những năm vừa qua. 

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • Lê Chân says:

    Nên viết là “phá mốc 2:05” hoặc “đạt sub 2:05”.

  • […] Bản Yuki Kawauchi lập kỷ lục Guinness 101 lần chạy marathon Sub 2:20 Chiến thuật đỉnh cao: Runner 9X ranh mãnh “đào tẩu” lập KLQG Nhật Bản … Chương trình huấn luyện 1000 sub4 Tác giả bức vẽ Tân Sửu gây sốt […]

  • […] Chiến thuật đỉnh cao: Runner 9X ranh mãnh “đào t&#78… […]

  • >
    0 Shares