“Tuổi tác chỉ là con số” – Mariko Yugeta đại chiến Boston Marathon

Mariko Yugeta thi đấu trong một giải marathon ở Nhật Bản

Kỷ lục gia 63 tuổi Mariko Yugeta thách thức Boston Marathon

Mariko Yugeta không coi tuổi tác là rào cản. Bà thậm chí nhắm tới một kỷ lục thế giới mới (*) trong giải Boston Marathon 2022 sẽ diễn ra hôm nay.

Một chấn thương nhẹ ở đầu gối và chỉ có trọn vẹn một ngày để phục hồi sau chuyến bay dài 13 tiếng vượt qua nhiều múi giờ là những bất lợi nhỏ mà Mariko Yugeta phải đối mặt khi chuẩn bị bước vào thi đấu tại giải Boston Marathon năm nay. Mục tiêu của bà vẫn là tự phá kỉ lục thế giới do mình nắm giữ.

Chân chạy lão làng của Nhật Bản sẽ bước đến vạch xuất phát ngày hôm nay cùng với các đấu thủ nữ khác chỉ bằng nửa tuổi bà, và chắc chắn các chân chạy trẻ sẽ phải hết hơi để theo được nữ lão tướng.

Chưa đầy một tháng nữa, Mariko Yugeta sẽ tròn 64 tuổi. Bà Yugeta là giáo viên thể dục, hiện đang sinh sống tại Saitama, tỉnh liền kề với Tokyo, nhưng trong làng chạy bộ, bà là một hiện tượng đặc biệt. Năm 2019, bà trở thành nữ vận động viên trên 60 tuổi đầu tiên hoàn thành cự li full marathon dưới 3 tiếng đồng hồ và cho đến nay chưa có ai khác đạt được mốc thành tích này của bà. Tháng Giêng 2021, bà lại lần nữa tự xô đổ kỉ lục thế giới của chính mình, cán mốc 2:52:13 tại giải Osaka International Women’s Marathon. Khi đó, bà đã 62 tuổi.

Yugeta chia sẻ: “Đầu gối tôi đang không ở tình trạng tốt nhất. Tôi hiện nay chỉ đang ở mức 80% thôi, nhưng mục tiêu mà tôi nhắm tới vẫn là khoảng 2 giờ 50 phút.”

Bà Yugeta dạy thể dục toàn thời gian tại một trường cấp 3 tại thành phố Kawagoe. Bà được coi là người làm đảo lộn quy luật của thể dục thể thao vì lần đầu tiên thi đấu marathon năm 1982, ở tuổi 24, bà chỉ đạt mức 3:09:21, chậm hơn đáng kể so với thành tích mà bà đạt được những năm gần đây. Thời đi học, bà từng vô địch quốc gia các cự li trung bình, nhưng bà khẳng định “Hồi đó chạy marathon khó hơn tôi vẫn tưởng.”

Yugeta từng phải bỏ dở công cuộc chinh phục mốc full marathon 3 giờ để tập trung nuôi dạy 4 người con. “Tôi vẫn muốn chạy nữa, nhưng khi chăm sóc con cái, tôi có rất ít thời gian dành cho bản thân. Tôi vẫn chạy nhẹ chút chút khi đưa con đi chơi công viên và thỉnh thoảng cũng chạy cùng với học sinh ở trường, nhưng như vậy là không đủ để chạy marathon.

Mãi đến khi bà đã qua độ tuổi 50, tức là lúc con trai út của bà đã ở độ tuổi teen, bà mới bắt đầu nhận ra tiềm năng của mình. Bà tham gia các buổi tập tối với một câu lạc bộ ở Tokyo và thường về nhà khá muộn. “Pace lúc đó căng lắm, nhưng tôi cảm thấy mình chạy nhanh dần lên.”

Thế rồi vào năm 2017, ở độ tuổi 58, bà lần đầu phá ngưỡng 3 giờ tại giải Osaka International Marathon. Hai năm sau, bà trở thành người phụ nữ trên 60 đuổi đầu tiên chạy FM sub 3, hoàn thành giải Shimonoseki Kaikyo marathon với thời gian 2:59:15, nhanh hơn 3 phút 35 giây so với kỉ lục trước đó của Claudine Marchadier người Pháp lập năm 2007.

“Trung niên là độ tuổi để quyết tâm trở lại!

Yugeta không đơn độc. Ở Nhật Bản có nhiều vận động viên trở lại thi đấu nhiều năm sau khi các đối thủ đồng lứa đã giải nghệ.

Đầu tháng 4 năm nay, cầu thủ “vạn niên thanh” 55 tuổi Kazuyoshi Miura đã chơi một giờ đồng hồ trong một trận đấu tại giải nhà nghề Nhật Bản Japan Football League. Trong khi đó, cuối tuần này, vận động viên xe đạp keirin (môn đua xe đạp có xe máy kéo “mồi” độc đáo của Nhật) Keiji Kojima 52 tuổi, người từng tham dự Olympics 1992, sẽ thi đấu tại một sự kiện đua xe đạp đặc biệt mà các đối thủ chỉ đáng tuổi con ông. Nhà mạo hiểm Kenichi Horie 83 tuổi thì đang ráo riết chuẩn bị để trở thành người cao tuổi nhất đi thuyền buồm solo vượt Đại Tây Dương.

Yugeta nói: “Tuổi tác không nên là rào cản.” Đây là câu nói nổi tiếng của vận động viên chạy bộ người Anh Joyce Smith, người giành chiến thắng tại giải marathon quốc tế dành cho nữ tổ chức tại Tokyo năm 1980 ở độ tuổi 43. “Trung niên nên là độ tuổi đặt quyết tâm trở lại với môn thể thao mình yêu thích, thay vì buông lơi hay từ bỏ”, Yugeta nói. Bà vẫn chạy đều đặn khoảng 25km mỗi ngày bất kể thời tiết. Bà còn thỉnh thoảng tập thêm bằng cách chạy từ chân núi Phú Sĩ lên trạm số 5, với tổng độ cao tăng lên là 2.400 mét.

“Ở độ tuổi này, mọi người thường bận rộn nhất với công việc và gia đình. Điều đó gây tác động rất lớn đến cả sức khoẻ tinh thần và thể chất. Thế nhưng chỉ cần bước chân đi chạy, khi những giọt mồ hôi đầu tiên rịn ra là tôi lại cảm thấy tinh thần trở nên phấn chấn.”

Chế độ tập luyện và chăm sóc sức khoẻ của bà không khác mấy so với các vận động viên có tuổi tác kém bà vài thập kỉ: chế độ ăn giàu protein, ngủ nhiều và một quyết tâm sắt đá giúp bà vượt qua những nốt trầm trong tập luyện như đau thần kinh toạ, viêm dây chằng và đau gót. Phần thưởng mà bà tự dành cho mình sau buổi tập là ngâm mình trong bồn tắm công cộng sento.

Mặc dù đã giắt túi 114 giải chạy marathon, Yugeta vẫn nói rằng bà không có ý định chậm bớt. Tháng trước, bà tuyên bố sẽ thử sức tại Boston, sau khi giành chiến thắng ở hạng mục trên 60 tuổi tại Tokyo marathon, và ngay sau đó bà lại gọt bớt 6 phút so với kết quả tại giải Tokyo, phá ngưỡng 3 giờ một lần nữa tại giải Nagoya chỉ sau đó chưa đến 1 tuần.

Một niềm vui của Yugeta khi tham dự giải Boston năm nay là bà được gặp gỡ thần tượng chạy bộ của mình: Joan Benoit Samuelson. Hồi mang bầu đứa con thứ nhất, Yugeta đã xem TV và chứng kiến Joan Benoit Samuelson giành huy chương vàng marathon nữ tại Olympics Los Angeles 1984.

Tháng thứ Hai, Yugeta sẽ tới vạch xuất phát giải Boston và chạy cuộc marathon cuối cùng của độ tuổi 63. Mặc dù chấn thương đầu gối có thể sẽ ngăn cản bà thực hiện giấc mơ phá ngưỡng 2:50, nhưng kỉ lục thế giới thì vẫn có thể bị lung lay.

“Tôi chắc chắn sẽ lại chạy dưới 3 giờ,” bà nói và tái khẳng định rằng sẽ không nghỉ hưu chạy bộ. “Tôi sẽ tiếp tục chạy lâu hết mức có thể. Vẫn có các kỉ lục chính thức cho độ tuổi trên 70. Tôi nhất định sẽ thử phá các kỉ lục này.”

Mariko Yugeta hiện cũng đang nắm giữ kỉ lục thế giới cự li 10km cho nữ trên 60 tuổi.

(*) Boston Marathon là giải chạy không đạt chuẩn ghi nhận kỷ lục thế giới theo quy định của WorldAthletics.

Bài dịch từ bài gốc của The Guaridan: https://www.theguardian.com/world/2022/apr/17/mariko-yugeta-the-63-year-old-limbering-up-to-run-a-sub-three-hour-marathon?

About the Author Nguyễn Kiến Quốc

>
0 Shares