Người phụ nữ 60 tuổi chạy marathon sub 3: Động lực là sự tiếc nuối

Cộng đồng chạy bộ toàn cầu đã quen thuộc với Mariko Yugeta, 62 tuổi, người phụ nữ đầu tiên ở độ tuổi 60 phá vỡ giới hạn 3 giờ khi chạy marathon, người nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới. Động lực thúc đẩy bà là sự tiếc nuối. Tiếc nuối cho mục tiêu dang dở mà bà không đạt được trong cuộc đua marathon đầu tiên gần 40 năm về trước. Cả đời theo đuổi một giấc mơ hoàn thành marathon dưới 3 giờ như vậy đã đưa bà tới một góc nhìn bất ngờ từ trên đỉnh thế giới.

Hỏi đáp về chương trình huấn luyện “1000 sub4”

Tại sao các chân chạy chưa bị hỏng gối?

Có thể chạy bộ khi mang thai hay không?

Ở trung học và đại học, Yugeta thi đấu ở cấp độ quốc gia trên đường chạy tầm trung, thậm chí còn được dự giải Vô địch Quốc gia Nhật Bản. Bà ngất ngây với giải Marathon Nữ Quốc tế đầu tiên tổ chức tại Tokyo vào năm 1979. Năm năm trước khi giải marathon nữ này trở thành mốt sự kiện Olympic, Yugeta ngồi trên sân vận động Olympic 1964 trong cơn mưa tầm tã và theo dõi các chân chạy nữ hoàn thành cuộc đua marathon dành cho giới elite, tại thời điểm đó vẫn còn là một cảnh tượng hiếm thấy trên thế giới.

“Dường như mọi cô gái về đích đều tỏa sáng. Trông như là họ cảm nhận được niềm hạnh phúc đích thực. Tôi nghĩ, ‘Mình cũng muốn được như vậy!’”

Năm 1982, Yugeta một mình chạy giải Marathon Nữ Quốc tế Tokyo, về đích sau 3:09:21. Cô mới 24 tuổi.

“Tôi không biết gì về phương pháp chạy marathon hay dinh dưỡng trong chạy bộ, vì vậy nên tôi cạn năng lượng ở nửa cuối và bị chậm lại. Tất cả các vận động viên khác mà tôi tranh đua trên đường chạy đều về đích dưới ba giờ, nhưng tôi thì không thể. Cảm giác khó chịu này cứ kéo dài đến vô tận. Bao nhiêu năm nay tôi vẫn chạy nhưng cảm giác đó không bao giờ biến mất.”

Đối với chân chạy nghiệp dư này, có rất nhiều thứ trong đời xuất hiện trước khi cô bắt đầu chạy marathon. Lấy chồng, sinh con, nuôi bốn đứa trẻ, làm giáo viên thể dục. Nhưng ngay cả khi cô đặt mọi thứ mình có vào cuộc đua vĩ đại của cuộc đời, Yugeta vẫn không quên được mục tiêu thời thanh xuân của mình và nỗi tiếc nuối khi không đạt được nó. Phải mất gần 40 năm sau khi chạy cuộc đua marathon lần thứ nhất, cuối cùng cô cũng chạm được vào ước mơ sub 3. Nhưng phải mãi về sau cô mới nhận thấy rằng đây cũng là thời gian hoàn thành nhanh nhất đối với một người phụ nữ 58 tuổi.

“Đấy là lần đầu tiên tôi nhận ra mình có thể nhằm tới ngôi vị hàng đầu thế giới.”

Và đấy là khi vạch đích trở thành vạch xuất phát mới của Yugeta. Kể từ đó, bà liên tục phá vỡ kỷ lục, trở thành người phụ nữ tuổi từ 60 trở lên đầu tiên đạt được thành tích sub 3 và cuối cùng là 2:52:13 tại giải Marathon Nữ Quốc tế Osaka tổ chức vào tháng Một năm nay ở tuổi 62.

Khi được hỏi về việc cung cấp năng lượng suốt cuộc đua, Yugeta nói, “Tôi không muốn bắt đầu đua với một cái bụng ậm ạch, vì vậy tôi thận trọng không ăn quá nhiều trước khi xuất phát.” Tìm ra mức cân bằng chuẩn xác giữa việc đưa đủ năng lượng vào người nhưng không làm cho hệ tiêu hóa bị mệt luôn là một thách thức lớn. Khi Eliud Kipchoge vượt mốc hai giờ, việc anh chấp nhận điều dường như không thể nhưng biến nó thành có thể đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho bà.

Chạy thả ga có làm nở vòng ba?

Lời Khuyên Của Chuyên Gia Về Chạy Bộ Trong Kỳ “Đèn Đỏ”

Chạy bộ khi đang nuôi con bằng sữa mẹ

Thông thường, bà sử dụng hỗn hợp uống Maurten trước cuộc đua và gel ở km 22 và 32 ngay trước những đoạn đường đua khó khăn nhất. Tại giải marathon gần đây, bà thấy có thêm sức mạnh để tiếp tục nhấn bước qua một cuộc đua khó nhằn trong gió mạnh và về đích với thành tích 2:54:31.

Tuổi tác có ý nghĩa gì với Yugeta, vốn đã chạy suốt nửa thế kỷ nay và lập nên kỷ lục cá nhân marathon khi ở tuổi 60?
“Thực sự thì tôi chẳng bao giờ cảm nhận được điều đó. Tôi tập trên sân vận động với các em học sinh trung học mà tôi dạy nên có thể giữ mình ở tuổi 17, vì vậy tôi thực sự không nghĩ ngợi gì về tuổi tác cả.”

Đồng thời, bà hết sức ý thức về việc duy trì thể trạng để có thể chạy suốt đời.

“Tuần hoàn máu và sự linh hoạt là điều cực kỳ quan trọng. Đấy là nơi quá trình lão hóa thực sự ảnh hưởng đến con người.”

Yugeta tập trung vào việc làm thế nào để hấp thu dưỡng chất cần thiết từ thức ăn hàng ngày. Bà để tâm ăn những thức có lợi cho máu và cơ, chẳng hạn như gan, cá thu và thịt gà. Bà uống hai lít nước mỗi ngày và thường xuyên giãn cơ để duy trì sự linh hoạt cho phần thân dưới. Chính việc lưu tâm đến những chi tiết nhỏ trong đời sống hàng ngày như vậy đã giúp cho thân hình bà được mềm dẻo và cho phép bà chạy được quãng đường ngang với những chân chạy chuyên nghiệp hàng đầu, tới 800 km mỗi tháng.

Với kỷ lục thế giới hiện đang giữ trong tay, Yugeta đang nhằm tới mục tiêu tiếp theo, lần đầu tiên xuống dưới 2:50.

“Tôi thực sự thất vọng rằng tôi đã không làm được điều đó ở Nagoya trong tháng Ba vừa rồi! Tôi quyết định trong mùa này sẽ chạy thêm một giải marathon nữa, vào tháng Tư, để đạt được điều đó. Tôi muốn xem mình có chạy nổi với pace 4:00 hay không.”

Tìm thấy niềm vui khi đưa giới hạn những điều có thể vào việc mình thích làm là thứ khiến Yugeta mỉm cười trong hầu hết những ngày này. Với cái nhìn từ trên cao, bà thậm chí còn ngước nhìn lên cao hơn.

About the Author chay365

follow me on:
  • […] làng chạy bộ vô địch “chảo lửa” Vietnam Trail Marathon Động lực là sự tiếc nuối Thử thách chạy 30 ngày: Trở lại đường chạy Cặp đôi Bình Phước […]

  • […] trên gợi ý từ bài viết về Mariko Yugeta, người phụ nữ 60 tuổi chạy FM sub3, Chay365 thiết kế […]

  • >
    0 Shares