Cam kết để trở nên xuất sắc

Runner-Meb-Keflezighi-by-Lucy-Nicholson-of-Reuters-RTR32URS

Chương 1: Nghĩ như Meb

Cam kết để trở nên xuất sắc

Đặt ra mục tiêu tốt là bước đầu tiên. Chăm chỉ là cách bạn làm thế nào để vươn tới được mục tiêu đó. Phần lớn cuốn sách này dành để mô tả cách bạn thêm vào giáo án luyện tập của mình các bài tập khó khăn đòi hỏi sự chăm chỉ – những bài tập đã giúp tôi trở thành một vận động viên chạy bộ đẳng cấp thế giới. Sự chăm chỉ này không bỗng nhiên xuất hiện khi bạn đặt ra mục tiêu. Nó chỉ đến nhờ có sự cam kết.

Xem thêm: Mục tiêu chạy bộ

Sự cam kết có liên quan đến việc điều chỉnh cách sống sao cho bạn có điều kiện tập luyện để đạt tới các mục tiêu của mình. Đối với một vận động viên chuyên nghiệp, điều đó thường có nghĩa là “đánh đổi tất cả,” xây dựng cách sống của bạn hoàn toàn dựa vào việc đạt được các mục tiêu thể thao.

Mức độ cam kết đó có thể là không cần thiết (hoặc bất khả thi) với hầu hết những người chạy bộ. Tuy vậy, bạn vẫn có thể kết hợp hài hoà giữa sự cam kết với môn chạy và các trách nhiệm khác. Làm như vậy có nghĩa là bạn phải thường xuyên đưa ra các quyết định góp phần giúp bạn tiến gần đến mục tiêu hơn là rời xa nó.

Ví dụ như, bạn có một buổi tập chạy dài vào sáng thứ Bảy. Các bạn của bạn rủ đi chơi vào tối thứ Sáu. Sự cam kết có nghĩa là bạn tham gia cùng với các bạn của mình một lúc, có thể uống một cốc bia, và sau đó về nhà ngủ một giấc thật say. Thiếu hụt sự cam kết có nghĩa là thường xuyên đi chơi về khuya, có thể là ăn và uống những thứ không tốt cho sức khoẻ, và thường bỏ các buổi tập dài – bạn cắt bớt thành buổi chạy ngắn, vì bạn thức khuya nên bạn chỉ có thể bắt đầu khi trời đã quá nắng hoặc bạn bỏ hẳn cả bài tập.

Các tình huống đòi hỏi bạn phải đưa ra quyết định có ảnh hưởng đến sự tiến bộ của bạn sẽ xuất hiện thường xuyên: chạy lúc nào, chạy với ai, chạy ở đâu; bạn ăn gì, ăn lúc nào, ăn bao nhiêu; bạn ngủ nhiều chừng nào; thậm chí cả cách bạn ngồi ở chỗ làm việc. Cam kết với môn chạy bộ có nghĩa là nhận thức được những tình huống này và thường đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Một cách để biết rằng mục tiêu của bạn có ý nghĩa với bản thân bạn hay không, là xem xem việc đưa ra các quyết định kiểu này có dễ dàng đối với bạn hay không. Những vướng mắc sẽ xuất hiện dưới dạng trở ngại, hơn là sự cám dỗ. Nếu mục tiêu là do ai đó khác đặt ra cho bạn, bạn thường sẽ chọn làm theo hướng lôi cuốn hơn nhất thời hơn, bởi vì sâu thẳm trong tâm trí, bạn không quan tâm đế việc mình có đạt được mục tiêu đó hay không. Một mục tiêu mang ý nghĩa cá nhân khác biệt so với một thử thách mang tính thách đố, ví dụ như ai đó nói rằng “Tôi cá là cậu không thể chạy được cự ly marathon.” Ngay cả khi bạn có động lực muốn chứng minh rằng người đó sai, thì mục tiêu cuối cùng vẫn không đến từ bản thân bạn.

Cam kết là một dạng chấp nhận rủi ro. Nói cách khác, cam kết có liên quan đến niềm tin, bởi lẽ bạn không thể biết chắc chắn mình có đạt được mục tiêu của mình hay không.

Tiến bộ trong sự nghiệp chạy bộ không xuất hiện trong nháy mắt. Bạn sẽ trải qua những quãng thời gian tươi đẹp và cả những lúc không vui vẻ. Sẽ có nhiều thử thách, chướng ngại vật, và cả giảm sút. Nhắm tới thành công sẽ thử thách bản lĩnh của bạn. Cam kết là dấu hiệu bạn sẵn sàng cho thử thách đó. Nếu bạn sống như vậy, kể cả khi bạn không đạt được mục tiêu đặt ra, bạn cũng đã vượt qua được chính mình.

Chương I: Nghĩ như Meb

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares