Lựa chọn chứ không phải hy sinh

think like meb copy

Chương 1: Nghĩ như Meb

Lựa chọn chứ không phải hy sinh

Deena Kastor, đồng đội cũ của tôi ở Mammoth Track Club, người từng giành được huy chương Olympic cự ly Marathon, thích nói rằng chúng ta đưa ra các lựa chọn, chứ không phải sự hy sinh, khi ta đang nỗ lực hướng tới một mục tiêu. Tôi đồng tình với cách suy nghĩ như vậy.

Sự khác nhau có vẻ như chỉ là lựa chọn câu chữ, nhưng nó rất quan trọng. “Hy sinh” mang hàm ý tiêu cực, “Vì tôi chạy, mà tôi không làm được việc này hay việc nọ.” Nghĩ rằng bạn thường xuyên từ chối bản thân để đạt được mục tiêu của mình có thể sẽ khiến bạn cảm thấy mục tiêu đó như một gánh nặng. Làm gì có ai muốn mang thêm gánh nặng chứ?

“Lựa chọn” lại mang ý nghĩa nỗ lực tiến tới một điều gì đó quan trọng đối với bạn. “Tôi có thể làm điều này, nhưng thay vào đó, tôi sẽ chọn một cách khác giúp tôi có thể đạt được mục tiêu của mình.” Nghĩ về các quyết định của mình như sự lựa chọn, không phải hy sinh, sẽ cho bạn cảm giác mình vẫn đang kiểm soát mọi việc.

Ví dụ, hồi Deena và tôi còn là đồng đội, tôi sống quanh năm trên độ cao ở Mammoth Lakes, California. Đại gia đình của tôi ở San Diego, chỉ cách vài giờ xe chạy – chưa kể đến thời tiết quanh năm [ở San Diego – ND] là tuyệt vời đối với môn chạy bộ. Tôi sống trên Mammoth Lakes trong 10 năm, cho tới khi chuyển đến sống hoàn toàn tại San Diego vào năm 2013. Tôi không hối tiếc khi lựa chọn sống cả một thập kỷ ở Mammoth Lakes. Thời điểm ấy, tôi cần sống và tập luyện ở đó, nơi có những điều kiện giúp tôi trở thành vận động viên tầm cỡ thế giới. Đương nhiên, đôi lúc tôi vẫn tự hỏi, “Mình đang làm gì ở đây nhỉ?” Nhưng nếu như không thỉnh thoảng băn khoăn xem mình đang làm điều gì, thì bạn không thể đi đúng hướng. Trong quãng thời gian ở Mammoth, tôi đã giành được huy chương bạc Olympic và chức vô địch New York City Marathon.

Hầu hết các quyết định ta phải đối mặt khi nhắm tới một mục tiêu nào đó thường không cực đoan đến mức ấy. Nó có thể chỉ đơn giản là chọn ăn tráng miệng bằng kem hay một quả chuối. (Tôi nói đơn giản, chứ không phải dễ dàng!) Nếu một phần con đường đi đến mục tiêu của bạn là ăn uống càng lành mạnh càng tốt, bạn có thể nói rằng, “Quả chuối là lựa chọn tốt nhất cho mình ngày hôm nay.”

Đưa ra lựa chọn đúng đắn có thể trở nên dễ dàng hơn, khi mà hầu hết các mục tiêu đều có thời hạn. Bạn nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu. Sau khi đã đạt được, bạn có thể chơi bời thoải mái. Hãy dành thời gian để nạp lại năng lượng cho bản thân, cả về thể chất lẫn tinh thần. Sau khi vô địch Boston Marathon, tôi trở nên cực kỳ bận rộn, phải đi khắp nơi trong cả nước. Hầu như tôi ăn bất cứ thứ gì tôi muốn, vào bất kỳ lúc nào tôi thích. Sinh nhật của tôi là 2 tuần sau giải Boston, và có vẻ như bất kỳ nơi nào tôi đến cũng có ai đó đã chuẩn bị sẵn cho tôi một chiếc bánh sinh nhật rồi. Đặc biệt là khi tôi gặp người bạn tốt của mình, cũng là vận động viên marathon, Eileen Patrick, người đã theo dõi những nỗ lực và công sức tôi đổ vào tập luyện để thắng giải Boston, tôi cảm thấy thật sảng khoái, chỉ muốn thư giãn và nhìn lại chiến quả to lớn mình đạt được với miếng bánh sinh nhật trên tay. Tôi cũng có chạy một chút, nhưng rất ít, không thể nào so được với khối lượng và cường độ mà tôi đã thực hiện trước khi chạy giải. Chỉ sau vài tuần như vậy, tôi đã lên tới 132 pound (~60kg), tức là tăng thêm 10 pound (~4,5kg) so với thời điểm giành chiến thắng ở Boston.

Và bạn thử đoán xem? Tôi chẳng phải lo lắng về điều đó. Tôi đã muốn chức vô địch Boston trong nhiều năm rồi, và tôi xác định sẽ tận hưởng niềm vui khi làm được điều này. Tôi biết rằng đến lúc cần tập trung vào mục tiêu tiếp theo, giải Marathon New York City 2014, tôi sẽ trở lại cuộc sống như lúc trước khi chiến thắng ở Boston. Cuối cùng, tôi  về vị trí thứ tư tại New York trước các đối thủ khó nhằn, đánh bại cả đương kim kỷ lục gia ở đường đua này lẫn nhà vô địch Olympic. Tôi rất hài lòng với kết quả này, một kết quả sẽ không xảy ra nếu như tôi không tạm thời coi việc ăn quả chuối thay vì cây kem, là một lựa chọn, chứ không phải sự hy sinh.

Chương I: Nghĩ như Meb

About the Author chay365

follow me on:
>
6 Shares