Tư tưởng đúng đắn dẫn đến thành công

Keflezighi, at 5 feet 5 inches and 123 pounds, is the definition of commitment—only taking easy 10-mile-run days if he needs to.

Chương 1: Nghĩ như Meb

Tư tưởng đúng đắn dẫn đến thành công trong chạy bộ như thế nào

Trong phần Giới thiệu, tôi đã nói rằng ba nhân tố cốt yếu mang lại thành công về dài hạn cho bạn với tư cách một vận động viên chạy bộ bao gồm các mục tiêu tốt, sự cam kết và sự chăm chỉ.

Chỉ một trong các nhân tố đó là về thể chất. Hai yếu tố còn lại đều là về mặt tâm lý. Điều đó thể hiện rõ quan niệm của tôi về tầm quan trọng của tinh thần đối với môn chạy bộ. Đó cũng là lý do tại sao tôi đặt chương này lên trước các chương nói về các bài tập nặng nhọc, hay ăn uống như thế nào, cách tập sức mạnh và ép dẻo ra làm sao. Nếu như bạn đã xác định rằng mình muốn đạt được thành tựu, thì chạy bộ là phần việc dễ dàng. Có những mục tiêu đúng đắn và kiên trì theo đuổi chúng, bạn có thể đạt được nhiều thành công với môn chạy bộ hơn là bạn từng nghĩ.

Screen Shot 2015-10-16 at 19.03.45

Vì sao các mục tiêu lại là quan trọng

Các mục tiêu hình thành nên lộ trình để bạn đi đến thành công. Bạn sẽ không thể phát huy được tiềm năng của mình nếu không có các mục tiêu tốt. Điều đó đúng với môn chạy bộ, cũng như trong tất cả các lĩnh vực khác, như công việc hay tài chính. Tôi cho rằng con người chúng ta đã được cài đặt sẵn để mơ mộng về những điều có thể xảy ra và sau đó tìm ra cách để biến giấc mơ đó thành hiện thực.

Tôi đã không thể chiến thắng tại Boston và New York City, cộng thêm một tấm huy chương bạc Olympic, nếu như không đặt ra các mục tiêu để đạt được những điều đó. Tôi có thể thỉnh thoảng vẫn có kết quả tốt khi thi đấu ngay cả khi không coi việc đặt ra mục tiêu là một điểm cốt yếu trong cách tiếp cận của mình; nhưng tôi sẽ không thể thường xuyên đánh bại được những các vận động viên chạy hàng đầu thế giới. Tất cả những gì tôi đạt được về thể chất đối với môn chạy bộ đều bắt nguồn từ yếu tố tâm lý, với một ý nghĩ đơn giản, “Tôi muốn làm điều này.”

Chạy bộ đặc biệt phù hợp với việc đặt mục tiêu, bởi lẽ, sự tiến bộ của bạn có thể được định lượng và theo dõi một cách dễ dàng. Chạy bộ cũng rất phù hợp với việc đặt mục tiêu vì, hãy đối mặt với thực tế, rằng nó không phải là môn thể thao dễ nhất thế giới. Các mục tiêu cho phép ta đảm bảo tính kiên định, là một điều rất quan trọng để thành công với tư cách một vận động viên chạy bộ. Các mục tiêu đồng thời giúp bạn tận hưởng niềm vui, đặc biệt đến từ việc không từ bỏ, từ việc thúc ép bản thân qua các trở ngại, cho tới việc đạt được điều gì đó có ý nghĩa đối với bạn.

Bạn có thể nói rằng bạn không muốn việc chạy bộ của mình giống như vậy – bạn chỉ muốn chạy để giảm stress, chứ không phải tạo thêm áp lực, cuộc sống của bạn đã phải chạy theo rất nhiều các mục tiêu khác.

Tôi có thể chấp nhận cách nghĩ như vậy. Nhưng có thể bạn không nhận ra, rằng có thể bạn đã tự đặt ra các mục tiêu khi chạy bộ rồi. Bạn không đi ra khỏi nhà và nói, “Tôi sẽ chạy cho tới khi thấy mệt.” Bạn có một tuyến chạy trong đầu, và một ý nghĩ mơ hồ nào đó về thời gian chạy. Có thể bạn còn thường xuyên chạy một số lần nhất định mỗi tuần, và có thể bạn không hài lòng nếu như một điều gì đó ngăn bạn chạy đủ số lần như vậy. Như thế, bạn đã đặt ra một số mục tiêu chạy bộ cơ bản, ngay cả khi bạn chưa từng thừa nhận chúng là các mục tiêu. Trong trường hợp này, việc đặt các mục tiêu chính thức có thể còn giúp cho bạn có hứng thú với môn chạy bộ nhiều hơn nữa.

Các mục tiêu chạy bộ không nhất thiết phải mang tính cạnh tranh. Một người bạn cũng yêu thích môn chạy bộ hỏi tôi rằng, “Tại sao anh lại muốn bỏ tiền để tham dự một cuộc đua? Tôi thì cứ chạy nhanh hay chậm tùy thích.” Cách suy nghĩ đó không có gì sai. Chạy bộ có thể có rất nhiều kiểu mục tiêu khác nhau – chạy một số lần trong tuần, chạy đủ để giữ cân nặng vừa phải, hoàn thành cự ly bán marathon mà không phải đi bộ, và còn nhiều hơn thế nữa. Bất kỳ điều gì là động lực thúc đẩy bạn đi ra khỏi nhà đều được tôi chấp nhận.

Chương I: Nghĩ như Meb

About the Author chay365

follow me on:
>
11 Shares