Chàng trai bại não gốc Việt và thử thách chạy 100 ngày liên tục ở Mỹ

Chạy half marathon trong khoảng gần 3 tiếng đồng hồ khá đơn giản với một người bình thường. Song với Eric Ngô, chàng trai 9X người Mỹ gốc Việt bị bệnh bại não, half marathon “sub3” cũng là kết quả tích cực giúp anh lạc quan, tin vào một cuộc sống ý nghĩa.

Eric Ngô, sinh năm 1992, hiện là thành viên của CLB chạy SJVRC Team Orange County (SJVRC là tên viết tắt San Jose Viet Running Club – PV) tại Mỹ. Anh vừa hoàn thành thử thách chạy 100 ngày liên tục vào cuối tháng 5 vừa qua, bắt đầu từ ngày 14/02.

Eric Ngô (áo cam ngoài cùng bên phải) tại giải OC Half Marathon ở Orange County. Ảnh: NVCC

Không phải ai sinh ra đã hoàn hảo…

Bố mẹ Eric Ngô đều là người Việt Nam. Eric là con cả trong gia đình có ba anh em. Các em của Eric khi sinh ra đều lành lặn, bình thường. 

“Các bác sĩ không thể xác định lý do tại sao tôi sinh ra không bình thường. Bác sĩ nói với bố mẹ tôi rằng tôi sẽ không thể đi lại được. Khi bố mẹ tôi nghe tin đó, họ rất buồn. Bố mẹ động viên tôi có thể đi được. Nó không phải là hoàn hảo, nhưng tốt hơn bất cứ điều gì”, Eric kể. 

“Tôi đã phẫu thuật mắt để tôi có thể nhìn rõ hơn. Cuộc phẫu thuật để di chuyển nhãn cầu đen của tôi ra ngoài vì nó ở trong. Khi còn nhỏ, tôi không biết điều gì đã xảy ra với cơ thể mình. Tôi đã nghĩ mình là một đứa trẻ bình thường. Khi lớn hơn, tôi hiểu tình trạng cơ thể mình hơn. Tôi không thể sử dụng tay phải, phải đeo một chiếc nẹp vào bàn chân phải để giúp tôi đi lại, chạy nhảy và không bị ngã”, runner này chia sẻ. 

Eric Ngo hồi nhỏ. Ảnh: NVCC

Eric Ngo hồi nhỏ. Ảnh: NVCC

Thuở thiếu niên, Eric nhiều lần khóc và ước mình được bình thường như bao đứa trẻ khác. 

“Tôi nói với gia đình rằng tôi không muốn sinh ra bị khuyết tật. Tôi muốn được bình thường. Tôi hiểu rằng tôi có thể có mọi thứ. Tôi phải chấp nhận con người của tôi”, Eric nói. 

Hồi còn học tiểu học, Eric ở cùng với những học sinh có nhu cầu đặc biệt khác. Khi lên trung học cơ sở và trung học phổ thông, chàng trai này học trong các lớp “hỗn hợp”, một nửa nhu cầu đặc biệt và một nửa học sinh bình thường. 

“Khi tôi tham gia các lớp giáo dục thể chất ở trường cấp 2 và cấp 3, giáo viên hỏi tôi có muốn đi học thể dục với những học sinh có nhu cầu đặc biệt khác không. Tôi muốn ở lại lớp và muốn chứng minh cho họ thấy”. Eric đã cố gắng để tốt nghiệp trung học và ghi danh vào trường Cao đẳng Cypress và Đại học Fullerton, bang California. 

Nẹp ở chân phải Eric Ngo. Ảnh: NVCC

“Sau khi trò chuyện với những người cố vấn, họ đã giúp tôi nhận ra rằng không ai là hoàn hảo. Nếu bạn phải thành công trong cuộc sống, bạn phải nỗ lực. Vào đại học là một thử thách vì tôi bị khuyết tật. Tôi không được thông minh lắm. Ở trường có bộ phận Hỗ trợ người khuyết tật. Đây là địa chỉ giúp tôi với bất kỳ chỗ ở nào tôi cần để giúp tôi thành công trong việc học đại học. Nếu không có họ, tôi sẽ không thể thành công. Các nhân viên đã hỗ trợ nhiệt tình khi tôi đến tìm kiếm sự giúp đỡ”. 

Runner Gốc Việt U50 Dính Covid Chạy Sub3 Marathon

Hành trình chạy đua tới Boston Marathon của bà ngoại 51 tuổi

Thử Thách Để Thay Đổi: Bài Phỏng Vấn Quý Nguyễn, Người Chạy Bộ Từ Thiện

Tập chạy chậm để tỏa sáng ở giải đua – câu chuyện của Trần Năng Hùng

Ironman Spidey Nguyễn: Muốn chơi triathlon giỏi thì phải chạy tốt

Eric phải mất một thời gian để có thể đọc hiểu sách vở. Anh theo học chuyên ngành xã hội học. “Tôi kết bạn với những ai chấp nhận con người của tôi. Tôi phải đặt câu hỏi nếu tôi không hiểu sách vở. Tôi chọn chuyên ngành này vì tôi muốn trở thành hình mẫu của mọi người khi họ thấy khuyết tật của tôi. Tôi luôn vui vẻ chia sẻ câu chuyện của mình và mong rằng những gì họ thấy sẽ khiến họ hiểu ra giá trị của cuộc sống”. 

Eric Ngo tốt nghiệp

Eric Ngo tốt nghiệp cử nhân ĐH Fullerton

Năm 2015, Eric tốt nghiệp Cao đẳng Cypress và lấy bằng cử nhân của Đại học Fullerton , bang California.

“Run, Eric, Run”

Năm 2011, Eric đi khám bệnh. Kết quả cho thấy máu không tốt. Anh bắt đầu chạy bộ để cải thiện sức khỏe. Kể từ khi biết và tham gia vào nhóm chạy SJVRC Team Orange County, Eric cải thiện thành tích đáng kể, thậm chí anh đã có thể chạy half marathon, điều mà anh không hề nghĩ đến khi bắt đầu. 

“Khi tôi bắt đầu chạy, tôi không thể chạy nổi một dặm. Tôi chạy bộ thường xuyên để đảm bảo rằng sức khỏe của tôi đang ở trong tình trạng tốt. Cuối năm 2021, Eric tham gia CLB chạy San Jose Viet Running Club (SJVRC). Tôi đã theo dõi anh Quy Nguyen trên Strava. Sau đó, anh ấy giới thiệu tôi đến tham dự buổi chạy vào thứ Bảy. Tôi rất vui vì đã gia nhập câu lạc bộ. Mọi người thật tuyệt vời và luôn tạo bầu không khí vui vẻ”. 

Cuộc chạy half marathon đầu tiên của Eric ở giải Surf City Huntington Beach 2022. Anh mất 2 giờ 45 phút để hoàn thành. Ở giải half marathon thứ hai tại Orange County vào ngày 1/5 vừa qua, Eric thiết lập kỷ lục cá nhân mới với thời gian là 2 giờ 21 phút. Đây cũng là buổi chạy thứ 77 trong chuỗi 100 ngày chạy bộ liên tục của Eric.

“Năm 2019 là thời điểm tôi phát hiện ra khuyết tật của mình được gọi là gì. Khuyết tật của tôi được gọi là bại não. Tôi đã đến nhiều bác sĩ và nhà vật lý trị liệu trước đây và họ không thể xác định được bệnh. Tôi rất vui vì biết khuyết tật của mình được gọi là gì. Với sự hiểu biết của mình, tôi có thể truyền cảm hứng để những người khác giống như tôi thành công. Khi có hệ thống hỗ trợ phù hợp xung quanh, chắc chắn rằng bạn sẽ thành công”.

Ngày chạy thứ 100 liên tiếp Eric Ngô (tối thiểu khoảng 5km)

Ngày chạy thứ 100 liên tiếp Eric Ngô (tối thiểu khoảng 5km)

“Tôi học được rằng cuộc sống sẽ có những quãng thời gian tốt và xấu đan xen. Sự hỗ trợ phù hợp của cộng đồng sẽ thúc đẩy bạn để thành công. Chúng ta phải tận hưởng cuộc sống của mình một cách trọn vẹn nhất”.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares