Chạy bộ mùa đông

Chay bo mua dong

Chay bo mua dong

Mấy hôm nay gió mùa Đông Bắc tràn về, vậy là mùa đông đang dần đến. Thời tiết miền Bắc trong những ngày đông khá là khắc nghiệt, nhưng đừng để điều đó ảnh hưởng tới việc tập chạy bộ của bạn.

Dưới đây là một số mẹo khi chạy bộ mùa đông.

1. Đừng sợ thời tiết lạnh

Trời lạnh không phải kẻ thù của dân chạy bộ. Nắng nóng mới là điều khiến người chạy bộ quan ngại. Thời tiết lạnh và khô khiến bạn ít mất nước hơn, và làm mát cơ thể. Nếu bạn quan tâm đến thành tích cá nhân, những ngày đông từ tháng 11 tới tháng 2 sang năm sẽ là thời điểm lý tưởng để bạn đạt được PR (Personal Record). .

2. Điều chỉnh thời gian

Mặt trời sẽ mọc muộn hơn và lặn sớm hơn. Vì thế hãy điều chỉnh thời gian biểu của bạn, nếu không muốn chạy khi trời tối om. Ngoài ra, rời khỏi giường lúc sáng sớm khi trời còn buốt giá là điều không đơn giản, hãy đi ngủ sớm hơn (từ 9h tối chẳng hạn), nếu bạn muốn dậy sớm chạy bộ vào sáng hôm sau.

3. Khởi động trong nhà

Hãy làm nóng cơ thể từ trong nhà, bằng vài động tác đơn giản. Nhảy dây là một lựa chọn tốt. Hoặc bạn leo vài tầng cầu thang trước khi ra khỏi nhà và chạy bộ. Bạn biết tập yoga? Quá tốt, một bài tập yoga ngắn trước buổi chạy là cách khởi động lý tưởng nhất.

4. Trang phục phù hợp

chay bo mua dong_280

Hãy mặc trang phụ phù hợp

Đừng ham mặc quá nhiều quần áo. Mùa đông ở Việt Nam còn dễ chịu hơn các nước châu Âu ôn đới. Nhiệt độ ít khi xuống dưới 10 độ C. Cơ thể bạn sẽ nóng lên chỉ sau 10-15 phút chạy bộ. Một chiếc áo chạy bộ dài tay là đủ. Nếu bạn mặc thêm áo khoác khi chạy, sau 15-20 phút là bạn sẽ phải cởi nó ra và không biết cất đi đâu.

Bạn có thể mặc quần dài thể thao hoặc quần ngắn. Mặc một áo chạy bộ, và bạn sẽ cám ơn quyết định đó của mình.

5. Giữ ấm cho tay, miệng, tai

Đây là hai bộ phận dễ bị rét nhất. Ngay cả khi cơ thể mướt mồ hôi, đôi bàn tay bạn vẫn có thể rét cóng. Bạn không muốn toàn thân nóng rực trong khi hai tay lại buốt giá, phải không nào? Bạn nên kiếm một đôi găng tay mỏng để giữ ấm cho tay. Mũi và miệng cũng là bộ phận nhạy cảm, đặc biệt nếu bạn có tiền sử bệnh xoang, mũi họng. Bạn có thể đeo khẩu trang, dù điều này cản trở nhịp thở của bạn đôi chút, nhưng hiệu quả chống rét là rất rõ ràng.

Nếu bạn hay bị rét tai, đội mũ giữ ấm nhé.

6. Mặc ấm sau khi chạy

Bạn có thể cảm lạnh nếu vẫn mặc nguyên áo chạy bộ đẫm mồ hôi. Chỉ một cơn gió cũng đủ khiến bạn rét cóng. Đảm bảo rằng bạn luôn có sẵn áo để thay sau khi dừng chạy bộ, kèm theo một áo khoác mỏng nữa.

7. Đối phó với trời mưa

Mưa phùn gió bấc là “đặc sản” của mùa đông đồng bằng Bắc Bộ. Bạn nên có kế hoạch chuẩn bị. Điện thoại di động, tai nghe, ví tiền, vé gửi xe, kính,… là những thứ dễ bị ảnh hưởng bởi mưa. Tốt nhất là kiếm một túi chạy bộ có lớp chống nước. Bạn có thể kiếm túi nilon mỏng có khoá nhựa để cất điện thoại vào đó. Hạn chế tối đa các vật dụng mang theo khi chạy. Đồng hồ GPS rõ ràng ưu việt hơn smartphone, bởi tác dụng chống nước rất tốt.

Nếu chân bạn nhạy cảm với nước, hãy mang sẵn một đôi tất khô để dự phòng. Đi tất ướt làm tăng nguy cơ bị phồng rộp (blister) bàn chân.

8. Đảm bảo an toàn trên đường chạy

Trời mùa đông tối hơn, vì thế cần giữ an toàn cho bản thân khi chạy ngoài đường. Bạn có thể mặc quần áo có dán phản quang, hoặc đeo đèn cá nhân. Cẩn trọng lưu ý các phương tiện giao thông trên đường.

9. Đừng quên uống đủ nước

Đành rằng tiết trời khô mùa đông khiến bạn ít mất nước hơn, nhưng hãy luôn nhớ uống nước khi chạy nhé.

About the Author Mr Marathoner

  • […] chạy, giống như việc chúng ta chạy bộ trong một ngày mùa đông có gió lớn hay một ngày mùa hè có […]

  • […] Bạn có thể chạy bộ trong nhà (với treadmill) hoặc ngoài phố, chạy bộ sớm mai hay chiều muộn, thậm chí ban đêm, chạy khi trời nắng hoặc lúc lấm tấm mưa nhẹ, chạy bộ mùa hè hoặc mùa đông. […]

  • >
    19 Shares