Đánh giá giày Salomon Sonic 3 Accelerate

Ấn tượng của mình với đôi giày này là khá nhẹ, chỉ khoảng 223 gam so với đôi Ghost 9 của Brooks năng 300 g và tương đương với đôi Kinvara 9 của Saucony nặng 220 g mà mình đang có trên kệ giày.

Nói đến Salomon, nhiều dân chạy vẫn chỉ nghĩ đến dòng giày trail truyền thống của nhà sản xuất thiết bị thể thao của Pháp. Nhưng tình hình đã thay đổi.  Vào năm 2016, Salomon thực sự bước vào thị trường cung cấp giày  đường trường (road) với serie mang tên Sonic.

Bây giờ Salomon đã có một vài năm  để cải thiện và đã ra mắt thế hệ thứ 3 (Sonic 3) với ba dòng: Accelerate (Tăng tốc), Balance (Cân bằng) và Confidence (Tự tin).

Ba dòng này cũng nhắm đến các đối tượng hay các thể loại đường chạy khác nhau. Acelerate được thiết kế để tăng tốc trong các cuộc đua với độ chênh lệch giữa gót-mũi giày (Heel-toe drop) giảm mạnh 6 mm  so với dòng Balance với 8 mm drop và dòng Confidence có độ chênh lệch khá lớn 10 mm và đệm (cushing) khá nhiều.

Hai dòng Balance  và Confidence có dịp sẽ đánh giá sau. Bài này tập trung vào dòng dày Accelerate.

Về màu sắc

Sonic 3 Accelerate có các màu đen trắng, đỏ cà chua, xanh Hawaii và trắng.

 

 

Vì là dòng chạy đua (racing) nên hình dáng có phần thon gọn và màu sắc trẻ trung vốn là đặc trưng của các dòng giày thể thao. Không có màu xanh neon thần thánh của mình! Cho nên đành lấy màu ưu thích thứ hai là màu xanh dương vậy.

Mức độ vừa và đệm

Vì là dòng giày chạy đua nên Accelerate có trọng lượng nhẹ, và ít đệm hơn. Một điều tôi lưu ý là mức độ vừa vặn (fit) khá tốt cho những ai có bàn chân bè cần phần toebox rộng một chút. Tuy nhiên, phần gót ít đệm nên cũng cần chú ý thêm đối với người dùng để tập. Cái hay là Salomon đã thiết kế một lớp đệm ỏ gần cổ chân giúp giảm chấn thương với những người có cổ chân yếu.

Thân giày

Accelerate được thừa hưởng thiết kế chung thân giày cho dòng Sonic với mắt lưới với công nghệ vật liệu 3Dflex, co dãn 3 chiều giúp giày thưa và nhẹ hơn, giúp bàn chân khô thoáng khi chạy.

Giây buộc giày

Sonic  3 Accelerate sử dụng dây buộc theo kiểu truyền thống khiến đôi giày đẹp một cách mềm mại hơn. Đây là điểm khác  với sự đơn điệu, cứng, chắc chắn của dây quick-lace, dây buộc giày của Sonic 3 Acceleare có màu phối với màu giày rất bắt mắt. Ngoài ra,  chúng ta có thể sử dụng cảm biến đo bước chân (footpod) hay chip đo thời gian với dây buộc giày truyền thống thuận tiện hơn so với dây quick-lace.

Công nghệ

Đế ngoài  áp dụng công nghệ Geometric Decoupling được cải tiến và công nghệ Contagrip) của Salomon với các rãnh được thiết kế dựa trên nghiên cứu về địa hình, hình học giúp việc chuyển đổi chuyển động hiệu quả, từ giai đoạn bàn chân nhấn xuống tiếp xúc với mặt đất đến giai đoạn nẩy lên khiến các động tác trở nên trơn chu, mềm mại, dễ dàng hơn.

Sonic 3 Accelerate cũng áp dụng công nghệ  Opti-Vibe là công nghệ mới nhất của hãng Salomon, nâng cấp từ công nghệ Vibe được giới thiệu ở các dòng Sonic thế hệ trước giúp giảm các dao động gây năng lượng hao phí, giúp bàn chân chạy hiệu quả hơn. Theo nhóm nghiên cứu của Salomon, lực rung chấn trong mỗi bước chạy chiếm tới 35%. Vì thế giảm rung chấn vừa tốt cho cả xương, cơ lẫn hệ thần kinh trong khi chạy.

Trải nghiệm

Mình có 45 ngày dùng đôi Accelerate này nhưng vẫn tập trung chủ yếu vào việc chạy các quãng đường ngắn 5km với pace khoảng 4 phút 40 giây/km hay các bài tập interval 5 lần 1 km với pace 4 phút 15/km hoặc 10km với pace  5 phút 30/km. Nói chung Accelerate giúp mình chạy khá tốt cho các cự ly ngắn và cần chạy nhanh vì nó vốn thiết kế chuyên dụng cho việc này.

 Tăng tốc với Sonic 3 Accelerate

Tăng tốc với Sonic 3 Accelerate

Tất nhiên, về mặt ổn định (stablility) và độ bền sẽ không bằng các dòng có đệm nhiều (cushion)

Tổng quan

+ Màu sắc bắt mắt, có thể phối màu được

+ Tương đối nhẹ: khoảng 223 g

+ Công nghệ Geometric Decoupling, giúp chuyển đổi các giai đoạn chạy trơn tru mềm mại

+ Công nghệ SensiFIT, lưới 3Dflex thoáng mát

+ Công nghệ Optivibe  giúp giảm rung chấn, chạy hiệu quả

+ Dây buộc thông thường thay vì quicklake

Xét các yếu tố trên thang điểm 5 với 1 điểm là thấp nhất và 5 điểm là cao nhất như bảng sau:

Yếu tố Điểm
Mức độ nhẹ (Lightness) 5/5
Mức độ ổn định (Stability) 3/5
Mức độ đệm (Cushioning) 3/5
Độ thoáng (Breathability) 5/5

Nhân đây, xin cám ơn Salomon Việt Nam đã gửi tặng  chay365.com đôi giày  để trải nghiệm và đánh giá.

About the Author Đào Trung Thành

follow me on:
  • […] Leave a Comment / Chạy365 / By Thuan […]

  • […] đánh giá về dày Sonic 3 Accelerate có thể xem ở đây để so sánh mối tương quan với dòng dày Sonic […]

  • >
    563 Shares