Dịch Covid-19: Pháp cấm đạp xe, chạy bộ quanh nhà tối đa 2km gây xôn xao

Những tưởng chuyện chạy marathon trong nhà gây xôn xao thế giới chỉ có ở Trung Quốc, nơi bắt nguồn của đại dịch Covid-19 thì ở Pháp, những người yêu thích tập thể thao tại quốc gia châu Âu này cũng sẽ trải qua cảm giác khó chịu tương tự  khi phải “trói chân” trong nhà mà không được  chạy bộ, đạp xe ngoài trời một cách thoải mái. 

Trong bài phát biểu trong ngày 17/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh Pháp trong “tình trạng chiến tranh” khi phải đương đầu với dịch cúm virus Covid-19. 

Tính đến ngày 20/3, Pháp có 10.995 người nhiễm, 372 người chết vì Covid-19.

Kể từ 12 giờ trưa ngày Thứ Ba, 17/03/2020 và tối thiểu trong hai tuần lễ, tất cả mọi di chuyển của người dân Pháp sẽ bị giới hạn, chỉ trừ những trường hợp cần thiết như đi mua đồ ăn hay đi gặp bác sĩ.

Cảnh báo của Bộ Thể thao Pháp trên Twitter

Cảnh báo của Bộ Thể thao Pháp trên Twitter

Bộ Thể thao Pháp khuyến cáo: “Các hoạt động chạy bộ trong phạm vị từ 1-2km, không cách xa nhà của bạn. Chạy bộ nhẹ nhàng tốt cho hệ miễn dịch của bạn nhưng không cần thiết phải chạy 10km”. Tương tự, các hoạt động đạp xe ngoài trời cũng bị cấm.  Thậm chí, tài khoản Twitter của Bộ Thể thao Pháp trả lời thắc mắc của mọi người một cách rất…xoáy: “Nếu bạn chạy 10km dưới 20 phút, hãy liên hệ tổ chức Guinness World Record để được ghi nhận kỷ lục thế giới”.

Cách Chạy Bộ An Toàn Trong Mùa Dịch

Dĩ nhiên, khuyến cáo của Bộ thể thao Pháp đã gây ra cơn bão tranh cãi trên Twitter. Tài khoản có tên Florian dna nhận xét: “1km không thể gọi là chạy nhẹ được…thậm chí chẳng nổi 5 phút chạy…WHO đã khuyến khích 10.000 bước mỗi ngày và duy trì hoạt động thể thao tối thiểu 30 phút cơ mà”.

Tuy vậy, nhiều người cũng thông cảm với với quy định siết chặt, phong tỏa khi diễn biến dịch Covid-19 bùng phát. Quá đông người tụ tập ngoài trời có thể khiến nhiều người bị lây nhiễm hơn.

Ở Toulouse, Elisha Nochomovitz, một runner đã chạy marathon trong thời gian 6 giờ 48 phút bằng cách chạy lộn đi lộn lại ở balcon dài 7m (khoảng 6000 vòng).

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] Dịch Covid-19: Pháp cấm đạp xe, chạy bộ quanh nhà tối đa 2km gây xôn xao […]

  • >
    107 Shares