Giày Mới

Vừa đổi sang một đôi Newton Distance III mới. Hình như là đôi thứ 4 hay thứ 5 của mình.

Đôi Newton cũ dùng từ cuối tháng 11/2016, sau giải Hạ Long. Từ đó đến nay chạy tầm 3300 km, khoảng 70% sử dụng đôi này, tương đương 2000-2200 km. Phần đế giày mỏng hẳn, nhiều chỗ như “nát vụn”. Một đôi giày chạy đến 2000 km thì cũng nên bỏ.

Chạy giày đế mỏng, nhất là chạy nhiều với tốc độ cao, rất dễ chấn thương. Cuối năm 2016 mình bị đau gân Asin ngay trước giải Long Biên cũng vì lý do này. Thế mà trộm vía, bao lâu nay chạy đôi Newton chẳng hề hấn gì.

Mình nhiều giày, nhưng phần lớn là giày được tặng, chỉ chạy chơi, dạo phố, đủ để viết review vài dòng. Những đôi thân thuộc nhất, toàn là bỏ tiền ra mua.

Giày Newton có đặc trưng rất hay, đó là những miếng nhú ở phần giữa bàn chân, hỗ trợ đáp chân “mid-foot”. Ai mắc lỗi đáp gót, chạy giày Newton sẽ thấy muốn đáp góp cũng không được. Quan sát độ mòn các miếng nhú, có thể thấy chân mình thuộc dạng ngả ngoài, nhưng ngả ngoài chưa nhiều, vẫn tính là bàn chân neutral.

Newton Distance là dòng giày ưa thích của mình. Chắc sắp có Distance VI. Nhưng gần 3 năm nay mình chỉ dùng Distance III, đôi Distance IV cảm giác bó chân hơn, chạy không thích bằng. Chạy một dòng giày đến 3 năm, bây giờ xỏ chân vào không có cảm giác đây là “giày mới”.

Buổi chiều chạy dài 32 km, leo trèo đồi núi đủ kiểu, cảm giác hoàn toàn bình thường. Có lẽ sau 3 năm, gân Asin, cơ đùi của mình nó cũng quen với đôi Newton này rồi. Chẳng bù hồi đầu năm 2015, lần đầu xỏ chân vào cái đôi light weight này, bắp chuối đau không tả nổi.

Xem thêm: Đánh giá giày Newton Distance IV

Giày Newton nói chung đắt, đôi này lúc mới ra phải đến 150 USD. Bây giờ thì khá rẻ, chỉ có 60 USD. Chẳng lẽ mua liền 2,3 đôi? Chỉ sợ năm sau muốn mua lại không còn nữa.

 

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares