Làm thế nào duy trì hứng thú chạy bộ

Cũng như kế hoạch tập luyện của bạn, bạn cần phải lên kế hoạch làm sao để luôn duy trì được hứng thú chạy bộ. Đây là một số phương pháp có thể sẽ giúp bạn có hứng thú hơn với môn chạy bộ.

Cam Thảo

Có thể nói, trở ngại lớn nhất của chạy bộ, đó là động lực của bạn. Xin phép không bàn đến những tác động từ bên ngoài như thời tiết, địa hình và chấn thương. Giống như bất kỳ một dự định nào khi bạn bắt đầu, chạy bộ cũng có những thăng trầm nhất định. Không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được động lực để thực hiện nó.

1. Viết ra những mục tiêu của bạn

Nhật ký luyện tập sẽ là một giải pháp tuyệt vời để bạn theo dõi sự tiến bộ và duy trì hứng thú. Việc này không hề khó: Chỉ cần bạn có một quyển sổ nhỏ, hàng ngày, bạn ghi lại việc luyện tập của mình, ngày, giờ, cự ly chạy, tốc độ chạy và những cảm nghĩ, nhận xét của bạn vể buổi chạy đó. Rất nhiều người sử dụng phần mềm trainning và lưu giữ chi tiết tất cả các buổi luyện tập của họ trong đó. Cho dù là bạn dùng sổ hay phần mềm hay gì đi nữa thì bạn hãy xem lại buổi chạy cuối cùng của mình vì nó giúp cho bạn xác định được bạn đang ở đâu và giúp bạn tiến xa hơn.

Đọc thêm:

Ghen tị trong chạy bộ

Chạy Bộ Nhập Môn

Nếu không muốn chấn thương, chậm tiến bộ hãy tránh những “vết xe đổ” này khi mới chạy bộ

2. Tìm cho bạn một một câu trích dẫn

Hãy chọn cho bạn một câu nói ngắn gọn mà bạn có thể lặp lại trong đầu mỗi khi bạn cần sự kiên nhẫn và tập trung để chạy. Đó có thể là động lực trong bạn khi bạn cần có để đạt được một mục tiêu chạy nào đó. Để tìm cho mình một câu khẩu hiệu không khó: nó có thể xuất hiện trước mắt bạn khi nghe một bản nhạc, khi nói chuyện với bạn bè, khi đọc một quyển tạp chí về chạy bộ… Hãy lựa chọn một câu nói nào đó hợp với cá tính và con người bạn, ví dụ như “Không thể bỏ cuộc”, “Mình sắp đạt được rồi”, hay “Bứt phá nhiệt tình đi”,…

3. Tự thưởng cho mình

Đừng ngại “vung tay” sắm cho mình một cái gì đó mới mẻ ví dụ như một phụ kiện chạy bộ, hoặc một buổi matxa (việc này đồng thời cũng giúp bạn tránh được một số chấn thương) để tự thưởng cho mình vì mình đã luyện tập vất vả. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực tới bạn, giúp bạn có thêm năng lượng và quyết tâm chạy bộ.

4. Nói chuyện với những bạn chạy khác

Nếu bạn cảm thấy mất hứng hoặc khó chịu khi nghĩ đến chạy bộ, hãy trò truyện với các bạn chạy khác để được chia sẻ các kinh nghiệm và được khích lệ, động viên, giúp bạn tìm lại được hứng thú. Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi được biết  đến những giai đoạn khó khăn mà bất kỳ ai khi chạy bộ đều đã từng trải qua, và họ đã làm những gì để vượt qua những rào cản đó.

Cô gái chạy bộ

5. Đừng nghĩ là “tất cả hoặc không gì cả”

Nếu bạn không có thời gian để hoàn thành trọn vẹn mục tiêu chạy đã đề ra thì cũng đừng nghĩ gì đại loại như “tất cả hoặc không gì cả”. Nếu bạn chỉ có một chút thời gian thôi thì hãy chỉ chạy cự ly ngắn hoặc một khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ thấy bạn vẫn được lợi nhờ việc tập luyện tốt và một tinh thần thoải mái thay vì cứ nhăm nhăm đặt nặng việc hoàn thành đầy đủ các bài tập.

6. Hãy luôn nhớ đến các lợi ích vật chất

Một trong những mục tiêu của chạy bộ là cải thiện vóc dáng và tinh thần. Vì vậy, hãy luôn nhớ đến những lợi ích của việc chạy bộ mang lại. Hãy khám sức khỏe định kỳ và theo dõi cân nặng, nghĩ đến nguồn năng lượng bạn có được nhờ chạy bộ, và phương pháp bạn đang luyện tập để giảm căng thẳng.

7. Chạy với bạn bè

Hãy tham gia một câu lạc bộ, một nhóm chạy bộ hoặc kêu gọi bạn bè cùng chạy bộ để duy trì sự kết nối về chạy bộ.

Xem thêm: Tập chạy cùng chay365.com

8. Tự mình giảm áp lực trong việc tập luyện

Đôi khi, bạn bị áp lực trong công việc, hoặc bạn quá mệt mỏi, hoặc có những việc quan trọng cần giải quyết trong cuộc sống hàng ngày. Bạn đừng quá gây áp lực cho mình vì đã không tuân thủ và thực hiện đầy đủ chương trình tập luyện. Cơ thể của bạn sẽ không thể mất đi sự săn chắc hoặc sự dẻo dai chỉ trong vài ngày. Bạn có thể không tránh khỏi những ngày tồi tệ, làm gián đoạn mọi thứ nhưng hãy cố gắng đừng chìm đắm quá lâu vào những cảm xúc tiêu cực.

9. Lên mục tiêu cho mình

Hãy lựa chọn một mục tiêu, ví dụ mục tiêu chạy 5km, half marathon, marathon sub4…hoặc tham gia một giải chạy và hãy nói về mục tiêu đó với mọi người. Lên kế hoạch cho các mục tiêu đó bất cứ đâu, ở nhà hay chỗ làm, để bạn luôn ghi nhớ và có hứng thú.

10. Hãy luôn vui vẻ với việc chạy bộ

Chạy bộ là để tập luyện và cũng là để giải trí. Chạy bộ không thể là nguyên nhân gây ra áp lực, căng thẳng cho cuộc sống của bạn. Chạy bộ để cải thiện cuộc sống, nên hãy luôn thoải mái, hít thở không khí, nhìn ngắm thiên nhiên khi chạy bộ và suy nghĩ lạc quan yêu đời.

About the Author Mr Marathoner

>
91 Shares