Leo Cầu Thang, Bài Tập Bổ Trợ Hiệu Quả

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến giải Hanoi Vertical Run. Các vận động viên sẽ cùng chinh phục 72 tầng của toà nhà cao nhất Việt Nam. Trong không khí hào hứng của sự kiện, hãy cùng tìm hiểu leo cầu thang có tác dụng thế nào đối với người chạy bộ đường dài.

1. Bài tâp HIIT hiệu quả

HIIT, viết tắt của High Intensity Interval Training, là các bài tập nặng trong một khoảng thời gian ngắn. Leo cầu thang chính xác là một bài tập như vậy. 60 đến 90 giây leo cầu thang bộ sẽ khiến bạn vã mồ hôi như tắm và nhịp tim được đẩy lên mức cao nhất. HIIT tăng cường khả năng chuyển hoá oxy của cơ thể, giúp tim bạn khoẻ hơn, và bạn quen hơn với trạng thái vận động cường độ cao (như khi tăng tốc về đích).

2. Đốt mỡ và giảm cân

Khi leo cầu thang, cơ thể bạn sẽ đốt năng lượng nhanh hơn gấp hai lần so với khi chạy bộ. Đi bộ lên cầu thang có thể đốt 500 calories mỗi giờ. Chạy bộ cầu thang có thể đốt 1000 calories mỗi giờ. Vì vậy, leo cầu thang cũng là một biện pháp hiệu quả để giảm cân.

3. Phát triển hệ cơ

Khi bạn chạy, cơ thể di chuyển theo phương nằm ngang. Khi leo cầu thang, cơ thể di chuyển theo phương thẳng đứng, và hệ cơ chi dưới và đầu gối phải gánh cả trọng lượng cơ thể. Hai nhóm cơ phát triển nhất khi leo cầu thang là cơ đùi sau và bắp chuối. Ngoài ra, cơ mông lớn và cơ tứ đầu đùi cũng phải làm việc rất nhiều. Cơ bụng của bạn phát triển vì bạn phải gập người và nhấc cao chân.

4. Đơn giản, tiện dụng

Chỗ nào cũng có cầu thang. Bạn có thể tập ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn không cần dụng cụ hỗ trợ. Bạn không quan tâm đến thời tiết nắng, mưa, mùa đông hay mùa hạ, sáng sớm hay đêm khuya. Chỉ cần 10-15 phút là đủ cho mỗi bài tập.

5. Rèn luyện sức mạnh tinh thần

Leo cầu thang trong chung cư cao tầng là một hoạt động đơn điệu và nhàm chán. Bạn sẽ củng cố sức mạnh tinh thần của bản thân – thứ rất cần khi chạy bộ đường dài – khi đã được thử thách với những bậc cầu thang lạnh lẽo và vắng vẻ.

Rõ ràng, leo cầu thang là một bài tập bổ trợ hữu ích cho chạy bộ. Bạn cần tập leo cầu thang như thế nào?

 • Tranh thủ mọi cơ hội có thể để leo cầu thang. Hãy bỏ qua thang máy nếu bạn không quá vội
 • Chọn cầu thang an toàn – nghĩa là luôn có lối ra ở một tầng bất kỳ. Tốt nhất là leo cùng bạn bè
 • Tập với khối lượng phù hợp. Đừng leo cầu thang quá 30 phút. Không cần leo quá 3 buổi mỗi tuần
 • Hãy đi bộ nếu bạn cảm thấy mệt
 • Bám vào thanh vịn để thăng bằng, nếu cần thiết
 • Đừng chạy bộ xuống cầu thang. Điều này không tốt cho đầu gối của bạn. Dùng thang máy hoặc chậm rãi đi bộ xuống

Leo cầu thang được xếp vào nhóm các bài tập sức mạnh thô.  Đừng ngại ngần khi trước mặt bạn là cầu thang. Mỗi bước leo là một lượng calories được đốt và hệ cơ của bạn lại thêm khoẻ. Tập luyện chăm chỉ sẽ tạo nên thành công.

fitness woman running on stone stairs seaside

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:47:44

 • […] dài, cứ tập bổ trợ nhiều, đeo tạ chân, chay cầu thang… nhiều vào, tự khác sẽ có thành tích […]

 • […] Các môn tập bổ trợ chéo lý tưởng sẽ là: bơi lội, đạp xe, đạp xe trên máy đạp ê-líp (elliptical bike), đạp xe trên xe đạp ê-líp kiểu ElliptiGO, chạy trong bể bơi (water jogging), leo cầu thang… […]

 • […] thực, tôi chưa bao giờ coi leo cầu thang là một bài tập chính thức. Tôi không tập […]

 • […] Độ dốc tối đa: thông thường chỉ chạy dốc 3 độ là chúng ta đã mệt lắm rồi. Nếu muốn leo dốc để rèn luyện cơ tứ đầu, hãy thử bài tập leo cầu thang. […]

 • >
  5 Shares