London Marathon 2020 Chỉ Dành Cho Elite

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giải London Marathon lần thứ 40 thường tổ chức vào  tháng Tư hàng năm sẽ  được dời lịch sang  đầu tháng Mười (Chủ nhật, ngày 04 tháng 10 năm 2020)  với hy vọng dịch được kiểm soát tốt hơn thời điểm này. Tin vui cho các dân chạy sau hàng loạt các giải chạy  lớn trên thế giới bị hoãn vì dịch (Boston, NYC, Chicago, Berlin), tuy nhiên, tin buồn giải chỉ mở đường chạy cho các elite giống giải chạy của Tokyo Marathon tổ chức hồi đầu tháng 3 vừa qua. Năm ngoái, London Marathon thu hút hơn 414 ngàn người đăng kí tham dự.

Mặt khác, giải đua lần này sẽ không thiết kế chạy ngoài đường như trước mà sẽ được thiết kế chạy theo vòng ở công viên St Jame’s rộng 23 hecta  tại thành phố Westminster, trung tâm London. Khu vực chạy sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt để đảm bảo không có người lạ bước vào. Ban tổ chức cũng sẽ áp dụng công nghệ tương tự Blue Zone, để theo dõi toàn bộ những người vào khu vực thi đấu. Công nghệ này sẽ theo dõi hoạt động của những người này để đảm bảo họ đã giãn cách xã hội và không tiếp xúc bệnh nhân COVID.

Giải đua London Marathon 2020  là cơ hội cho mọi người cũng theo dõi cuộc tranh tài giữa hai elite đình đám hiện nay Eliud Kipchoge (35 tuổi, người Kenya) thành tích FM 2:01:39 (Berlin 2018) và  Kenenisa Bekele (38 tuổi, người Ethiopia) thành tích FM 2:01:41( Berlin 2019). Kipchoge từng không giấu diếm ý định thiết lập một kỷ lục thế giới mới ở London, sau khi kỷ lục cũ của anh bị Bekele đe doạ. Giờ đây, sẽ lại là Bekele đợi chờ và thách thức anh. Kỷ lục thế giới liệu có ý nghĩa gì, nếu chỉ về thứ nhì?

Xem thêm: Tại sao chúng ta quan tâm tới cuộc đối đầu Kipchoge – Bekele?

Các elite quen thuộc khác cũng sẽ có mặt tại giải đấu này như VĐV Brigid Kosgei, đương kim giữ kỷ lục thế giới marathon nữ, và VĐV chạy giải xe lăn Manuela Schär và David Weir.

Boston Marathon là giải Major có truyền thống lâu đời nhất, Berlin Marathon là giải marathon nhanh nhất với rất nhiều kỷ lục thế giới được thiết lập, trong vài năm trở lại đây London Marathon luôn là giải đấu quy tụ dàn elite hoành tráng nhất. Các cuộc đối đầu ở London, vì thế vô cùng hấp dẫn và đáng xem.

Xem thêm: London Marathon 2015 – Quần hùng tụ hội 

Lựa chọn dành cho các vận động viên khác

Những người đã có bib chạy London 2020 sẽ có một số lựa chọn. Đầu tiên là chạy ảo, tại nơi mình sinh sống trong vòng 24 giờ, từ 0h đến 23:59 ngày 4 tháng 10 năm 2020 và gửi thông tin lên app của sự kiện, khi hoàn thành sẽ được nhận áo và huy chương. Trong quá trình chạy có thể nghỉ, đi bộ,… tuỳ thích. Nếu có đủ bằng chứng đáng tin cậy, thành tích này cũng có thể dùng để đăng ký cho London 2021, trong nội dung Good for Ages (năm 2020, mốc thời gian dành cho lứa tuổi 18-39 là sub3, nhưng chỉ những người chạy dưới 2:57:20 mới có vé). Hoặc họ có thể chuyển suất chạy qua năm 2021, 2022, hoặc 2023. Mọi người phải chốt lựa chọn của mình trước ngày 12/8.

Huge Barsher – Giám đốc giải đua London Marathon 2020 chia sẻ : “London Marathon vượt xa một giải chạy thông thường. Nó mang tất cả mọi người lại gần nhau hơn, trong một sự kiện đầy tính nhân văn. Chúng tôi tin rằng, London Marathon lần thứ 40 vào tháng 10/2020 sẽ là giải chạy độc nhất, với tinh thần chạy marathon được truyền cảm hứng tới khắp nơi trên thế giới, khi mọi người cùng nhau chạy và chung tay gây quỹ từ thiện hỗ trợ cho những mất mát nặng nề đang gây ra bởi đại dịch Covid 19 này. “

Năm 2019, giải đấu đã kêu gọi được 66,4 triệu bảng Anh, khoảng 87 triệu USD, từ các chương trình chạy từ thiện do vận động viên quyên góp.

Cho giải đấu năm sau, London Marathon 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 3 tháng 10 năm 2021 thay vì như tháng 4 thường lệ vì chưa rõ đại dịch sẽ đi về đâu, rõ ràng, đại dịch Covid sẽ còn ảnh hưởng rất nhiều đến lịch trình của các giải đấu trong tương lai.

Nguồn BBC | Runnersworld

Xem thêm: Chính thức hoãn Boston Marathon 2020

About the Author Dinh Do

"Don't compare yourself with other people; compare yourself with who you were yesterday".- Jordan Peterson

  • […] Leave a Comment / Chạy365 / By Thuan […]

  • […] nên thử? Tại Sao Người Chạy Bộ Gục Ngã Trong Hoặc Sau Cuộc Đua London Marathon 2020 Chỉ Dành Cho Elite Nước Nga tổ chức giải chạy Bán Marathon giữa tâm bão Covid-19 Tăng […]

  • >
    68 Shares