London Marathon 2020: Cuộc đối đầu đỉnh cao

Trong bối cảnh thế giới đầy biến động và mất mát do dịch bệnh gây ra, cuộc cạnh tranh giữa Bekele và Kipchoge tại giải London Marathon 2020 sẽ là cơ hội để người hâm mộ chạy bộ chạy đường dài tạm quên đi thực tại nóng bỏng để hòa mình vào từng bước chạy của các vận động viên.

Tặng áo Chay365: Dự đoán trúng thưởng kết quả Kipchoge vs Bekele

Kỹ thuật núp gió: phân tích đội hình của Bekele tại Berlin 2019

Theo Chân “Học Lỏm” Kipchoge, Bekele Tập Chạy Dài

Với một năm có quá nhiều biến động, đau thương và mất mát, cuộc cạnh tranh giữa một người Ethiopia (Bekele) và một người Kenya (Kipchoge) tại London Marathon 2020 là cơ hội để chúng ta gác lại những lo toan và tạm thời quên đi những khó khăn trước mắt để tận hưởng giây phút hồi hộp bên đường chạy. Cuộc đua sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật, trên cung đường chạy lặp 19 vòng tại công viên St. James của London và chỉ dành cho những chân chạy thành tích cao. Nhiều người cho rằng, không khí của cuộc đua này không khác gì bầu không khí trước một trận đấm bốc hạng nặng.

Đối đầu

Bekele, 38 tuổi và Kipchoge, 35 tuổi, là hai chân chạy marathon nhanh nhất lịch sử. Kipchoge là người nắm giữ kỷ lục thế giới ở cự ly này với thành tích 2:01:39 trong khi đó Bekele chỉ chậm hơn anh 2 giây. Tính tổng cộng, hai vận động viên đã hoàn thành 19 cự ly chuẩn marathon (Kipchoge thực hiện 2 lần chạy thử không chính thức), vô địch 14 lần và đạt thành tích dưới 2:06:00 14 lần (11 lần dưới 2:05:00 và sáu lần dưới 2:04:00). Kỷ lục của Kipchoge thực sự ấn tượng với 11 lần về nhất ở cự ly marathon sau 12 giải đấu anh tham gia; Bekele vô địch 3 lần sau 9 giải đấu.

Từ trái qua phải Gideon Kipketer (KEN), Noah Kipkemboi (KEN) dẫn tốc, Jonathan Korir (KEN) dẫn tốc, à Eliud Kipchoge (KEN) tập luyện trên sân vườn của khách sạn trước thềm giải London Marathon 2020

Đặc biệt, ở bốn giải marathon cả hai vận động viên cùng tham gia gồm Chicago, 2014; London, 2016; Berlin, 2017; và London, 2018 — Kipchoge đã đều đánh bại Bekele. Trong cả bốn giải đấu đó, Kipchoge đều dẫn trước Bekele một khoảng cách khá lớn. Tại Berlin 2017, Bekele không hoàn thành cự ly.

Kỳ vọng

Nét đẹp của marathon nằm ở tính đặc thù của từng giải đấu và bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy ra trong ngày thi đấu, đặc biệt ở cung đường chạy hoàn toàn mới. Như hai vận động viên đã trò chuyện với báo giới qua nền tảng Zoom, cả hai đều cho thấy sự tự tin một cách dè dặt. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian hơn 1 năm, chưa vận động viên nào tham gia chạy một giải có cự ly chuẩn marathon (dù Kipchoge đã chạy ở sự kiện INEOS 1:59 ngày 12/10 năm ngoái và trở thành người đầu tiên chạy 42,195km trong thời gian dưới 2 giờ).

Trả lời báo chí về sự khác biệt giữa giải London Marathon 2020, giải đấu anh phải cạnh tranh với nhóm vận động viên thành tích cao và sự kiện INEOS năm ngoái khi đối thủ duy nhất của anh khi đó là thời gian, Kipchoge cho rằng “cuộc đua ngày chủ nhật tới sẽ là một giải đấu khác biệt. Tôi nghĩ chạy theo vòng lặp không vấn đề gì cả. Tôi cho rằng tất cả sẽ có một giải đấu tốt đẹp.”

Từ trái qua phải Gideon Kipketer (KEN), Noah Kipkemboi (KEN) dẫn tốc, Jonathan Korir (KEN) dẫn tốc, à Eliud Kipchoge (KEN) tập luyện trên sân vườn của khách sạn trước thềm giải London Marathon 2020

Tuy nhiên, Bekele lại hơi quan ngại về việc chạy theo vòng lặp vì nhiều lần cua đồng nghĩa với việc tốc độ chạy sẽ chậm lại. Anh cho biết “đường chạy không dễ chút nào. Có nhiều khả năng các chân chạy sẽ phải chạy chậm lại ở các khúc cua. Dù thế nào đi nữa, mọi thứ sẽ sáng tỏ vào chủ nhất tới.”

Dù Ban tổ chức chưa công bố kế hoạch chính thức của đội dẫn tốc nhưng đây là nhóm có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định tốc độ chạy của vận động viên trong các giải đấu trước đây. Trong bốn lần vô địch giải đấu tại London, Kipchoge đã chạy nửa đầu trong thời gian lần lượt như sau: 62:19 (2015), 61:24 (2016), 61:00 (2018), và 61:37 (2019).  Anh cho biết, chạy nhanh nửa đầu với anh không thành vấn đề. Anh nói “thực tế nếu tôi chạy nửa đầu với thời gian 61:00 cũng không sao” và nở nụ cười quen thuộc với hàng triệu người hâm mộ trên thế giới.

Bài Tập Biến Tốc Của Kenesisa Bekele

Tại Sao Chúng Ta Quan Tâm Tới Cuộc Đối Đầu Kipchoge – Bekele?

Tất tần tật về London Marathon 2020

Bekele đã gần như phải phá lên cười vì anh hiểu rõ Kipchoge có sở thích chạy nhanh từ đầu. Anh nói vui “hiện tại tôi chưa suy nghĩ nhiều về việc nên chạy ở tốc độ nào. Tất nhiên, phần nào tôi đã có ý tưởng sơ bộ nhưng thực sự chưa chắc chắn. Điều tôi biết chắc là tốc độ chạy nửa đầu sẽ rất nhanh. Thực tế cũng bình thường thôi vì tôi chưa bao giờ thấy tốc độ chạy chậm lại, đặc biệt ở giải London.”

Mặc dù không vận động viên nào nhắc tới khả năng lập kỷ lục thế giới nhưng chúng ta không loại trừ khả năng này. Nhiệt độ ngoài trời khoảng 10°C khá thuận lợi để chạy nhanh nhưng vẫn có 50% khả năng sẽ có mưa và điều kiện đường trơn không phải là điều kiện lý tưởng.

Điểm chung

Bekele và Kipchoge có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều đã giành huy chương vàng Olympic, giành huy chương trong khuôn khổ giải Vô địch điền kinh thế giới và đều nắm giữ các kỷ lục thế giới. Nhà tài trợ chính của cả hai vận động viên đều là Nike, cả hai đều thuộc đội chạy Dutch NN Running và do cùng công ty quản lý vận động viên Global Sports Communications do Jos Hermens đứng đầu quản lý. Cả hai đều dành cho nhau sự tôn trọng và ngưỡng mộ đặc biệt và đây có thể là giải đấu marathon cuối cùng cả hai sẽ cùng cạnh tranh vị trí về nhất.

“Tất cả chúng ta sẽ cùng về đích, trong tinh thần đoàn kết.”

Bekele cho biết “với vai trò một vận động viên, tôi rất tôn trọng Eliud. Những gì anh ấy đã làm được (chạy marathon dưới 2 giờ) thực sự là đóng góp rất lớn cho môn thể thao này. Chúng tôi luôn là động lực phấn đấu của nhau. Có lúc tôi thắng, có lúc tôi bại nhưng cạnh tranh chính là yếu tố giúp chúng tôi đứng vững lâu như vậy ở môn thể thao này.”

Bất ngờ

Với sự quy tụ của các chân chạy hàng đầu, vẫn có khả năng cả Bekele và Kipchoge đều không phải là người về nhất ở cuộc đua ngày chủ nhật tới. Các vận động viên như Mosinet Geremew (2:02:55 PB), Mule Wasihun (2:03:16), Shura Kitata (2:04:09), và Tamirat Tola (2:04:06) của Ethiopia hay Marius Kipserum (2:04:11) của Kenya có thể là những nhân tố gây bất ngờ. Tình trạng thể lực của Bekele cũng là vấn đề nghi vấn; anh đã 2 lần bỏ giữa chừng khi thi đấu (Dubai, 2017 và Berlin, 2017) và phải vật lộn với chấn thương gối trong vài năm trở lại đây.

Nhưng thực tế Kipchoge chưa lật ngửa quân bài trong túi. Anh cho biết có thể anh sẽ nghỉ thi đấu sau Olympic Marathon năm tới sau khi bảo vệ thành công danh hiệu của mình nhưng chỉ có thời gian mới có câu trả lời chính xác nhất. Anh nói một cách ẩn ý “vạn vật có khởi đầu tất có kết thúc. Tôi vẫn sẽ tiếp tục thi đấu và chỉ nghỉ khi thời khắc đó điểm.”

About the Author Phạm Thao

>
0 Shares