Luyện tập để có tư thế chạy tốt

naked-running-belt

Chương 2: Chạy như Meb

Một số việc có thể làm hỏng dáng chạy của bạn

Tôi thấy rất nhiều người tập chạy với điện thoại đeo trên cánh tay để nghe nhạc. Đây là một điều có thể ảnh hưởng xấu đến dáng chạy của bạn.

Lần tới, khi bạn thấy ai đó tập chạy như vậy, hãy nhìn kĩ. Nếu điện thoại đeo trên tay trái người đó, phía trên khuỷu tay, bạn sẽ thấy bàn tay và cánh tay phải vung bình thường, nhưng cánh tay trái của người đó sẽ vung ra xa hơn bởi nó phải mang theo khối lượng lớn hơn.

Bạn có thể tiếp tục chạy như vậy và cảm thấy rằng điều đó không ảnh hưởng gì đến mình, nhưng bạn sẽ phải bù đắp cho cánh tay đánh rộng hơn đó ở một nơi nào đó khác trên cơ thể. Có thể bạn sẽ phải chuyển động ngang sai bên hông nhiều hơn, hoặc dải chậu chày (một dây chằng nằm ở mặt ngoài đùi kéo dài từ hông đến mặt ngoài đầu gối, nối xương chậu với xương chày, bó quanh gối giúp cố định và truyền động cho khớp gối) của bạn sẽ bị kéo căng.

Tôi không nói rằng vừa chạy vừa nghe nhạc là không tốt. Nhưng có nhiều cách để làm điều đó mà không ảnh hưởng đến dáng chạy của bạn, ví dụ như cài một máy nghe nhạc MP3 không dây vào thắt lưng. Và có thể bạn sẽ nhận ra rằng mình thích chạy mà không mang theo điện thoại, vì nó cho phép bạn được giải phóng và nạp lại năng lượng về tinh thần.

Một chiếc túi đeo hông nhỏ sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến dáng chạy của bạn nếu bạn không để quá nhiều đồ và giữ nó nằm ở đúng giữa lưng hoặc ngay ở trên phần mông. Phải đảm bảo túi được thắt chắc chắn sao cho nó không bị lắc lư và khiến bạn phải điều chỉnh bước chạy.

Các thắt lưng đựng nước và đồ ăn cũng không nên gây ảnh hưởng nhiều đến dáng chạy của bạn. Là một vận động viên chuyên nghiệp, tôi được cung cấp loại đồ uống ưa thích của mình trên đường chạy, thường là ở mỗi 5 kilômét trong một cuộc đua marathon. Hầu hết các vận động viên chạy bộ không được “sang chảnh” như thế, và bạn sẽ cần mang theo thức uống của riêng mình nếu như bạn không quen với loại đồ uống khác với thứ được cung cấp trên đường đua.

Thật lòng mà nói, nếu bạn mang chai theo chai nước trong một cuộc đua 5K hoặc 10K, thì bạn đang có vấn đề. Còn với một cuộc đua marathon hoặc bán marathon có thể kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, nếu mang theo nước uống riêng làm cho bạn cảm thấy thoải mái, thì tôi có thể chấp nhận.

Củng cố dáng chạy trong suốt cả ngày

Cũng giống như một số việc ta làm trong khi ta không chạy cũng có thể cải thiện dáng chạy (các bài tập, tập sức mạnh, v.v…), có một số việc khác có thể làm dáng chạy của chúng ta xấu đi.

Đối với hầu hết các vận động viên chạy bộ, đó chính là tư thế của cơ thể trong thời gian làm việc. Dành nhiều thời gian trong tư thế ngồi sẽ dẫn đến dáng chạy tồi tệ hơn, vì phần lưng dưới của bạn sẽ bị bó, vai sẽ bị căng, và đầu của bạn sẽ nhô ra phía trước. Có lẽ, nguy hiểm nhất là bạn sẽ gặp một tình trạng mà nhà vật lý trị liệu Phil Wharton gọi là cơ mông bị “ngủ đông”, nghĩa là các cơ lớn đóng góp rất nhiều vào dáng chạy tốt này không quen với việc hoạt động mạnh như cần thiết.

Một cách đơn giản để xử lý vấn đề này là đứng lên khỏi ghế ít nhất hai lần mỗi giờ. Đừng ngồi yên quá một giờ đồng hồ liền. Đứng lên hoặc đi bộ quanh chỗ ngồi dù chỉ một phút sẽ giúp kích hoạt các cơ bắp đang ngủ quên của bạn.

Bàn làm việc đứng, hoặc một cái bàn có độ cao điều chỉnh được cũng giúp bạn dần làm quen với việc dành nhiều thời gian trên đôi chân của mình.Sitting-on-stability-ball

Một số vận động viên chạy bộ mang bóng tập gym (Swiss ball) đến chỗ làm để dùng thay cho ghế ngồi. Ngồi trên các quả bóng này với tư thế tốt sẽ bắt các cơ mông và các cơ phần lõi (core) phải vận động nhiều hơn so với việc dùng ghế thông thường. Dù là đang ngồi lên thứ gì, thì bạn hãy ngồi với tư thế đúng. Cố gắng ngồi thẳng lưng với bàn chân đặt trên sàn nhà, chân tạo thành góc 90 độ, và phần thân trên từ thắt lưng, qua vai và đầu nằm trên một mặt phẳng. Tai của bạn nên ở thẳng trên hai vai.

Một mẹo mà tôi đã sử dụng: Nếu như tôi biết mình sắp phải tham gia một cuộc hợp mà tôi sẽ phải ngồi trong thời gian dài, tôi nhắc mình phải đi bộ một chút hoặc ít nhất là đứng trước khi bắt đầu họp. Lên kế hoạch trước để đảm bảo rằng bạn sẽ không chuyển thẳng từ việc ngồi tại bàn làm việc của mình sang ngồi tại bàn họp. Nếu như bạn được phép đứng trong cuộc họp thì thật là tuyệt. Nhưng bạn vẫn phải giữ tác phong chuyên nghiệp và tôn trọng các quy định; nói rằng mình đứng suốt cuộc họp để phục vụ cho việc chạy bộ có thể sẽ không hay cho công việc của bạn.

Nếu công việc của bạn phải dành nhiều thời gian đứng và không có nhiều quãng ngồi nghỉ, hãy thử đi các đôi tất bó giúp tăng cường lưu thông máu. Nếu được thì phụ nữ nên tránh đi giày cao gót, vì chúng có thể làm ngắn và làm căng gân gót và bắp chân.

About the Author Mr Marathoner

  • […] Luyện tập để có tư thế chạy đúng […]

  • >
    0 Shares