Marathon Nhật Bản đón “song hỷ lâm môn”

Trong khi các báo Nhật Bản vẫn đang bàn ra tán vào chuyện kết hôn của công chúa Mako với chú rể “thường dân” xuất thân từ gia đình nhiều lùm xùm tai tiếng thì một chuyện “đại hỷ” lại đến với nền marathon nước này. Đây là cuộc nên duyên hoàn toàn “môn đăng hộ đối” giữa “đương kim hoàng đế” marathon Nhật Bản Suzuki Kengo và “nữ hoàng tốc độ” marathon nữ Ichiyama Mao.

Suzuki Kengo là người Nhật đầu tiên phá vỡ mốc marathon sub 2:05. Suzuki lập kỉ lục marathon Nhật Bản, đồng thời là kỉ lục marathon châu Á 2:04:56 vào tháng 2 năm 2021 tại giải Lake Biwa Mainichi Marathon. Kết hôn với Suzuki Kengo không phải ai khác, chính là Ichiyama Mao, vận động viên người châu Á duy nhất lọt vào top 10 hạng mục marathon nữ trong kỳ Olympic Tokyo 2020 vừa qua. Mặc dù Ichiyama về đích thứ 8, sau một vận động viên khác thi đấu dưới màu áo đội tuyển Bahrain thuộc châu Á, nhưng cô gái đứng vị trí thứ 7 này, Eunice Chebichii Chumba, thực ra là một vận động viên người Kenya nhập tịch.

Suzuki Kengo và Ichiyama Mao

Xét về bảng thành tích thì thực ra Ichiyama còn có phần nhỉnh hơn đức lang quân. Ichiyama Mao từng vô địch giải Nagoya Women’s Marathon tổ chức tháng 3/2020, phá kỷ lục giải này và đồng thời xô đổ kỷ lục marathon nữ Nhật Bản với thành tích 2:20:19. Tháng 1/2021, Ichiyama còn vô địch giải Osaka International Women Marathon. Trong khi đó, trước khi trở thành đương kim kỉ lục gia marathon nam Nhật Bản, Suzuki Kengo có thành tích khá “khiêm tốn”. Anh chưa từng vô địch một giải marathon nào trước Lake Biwa Mainichi Marathon 2021, chỉ về thứ 19 trong giải Tokyo Marathon 2018 và đứng thứ 13 tại giải Hamburg Marathon 2019. Khi tham dự các giải thuộc hệ thống Grand Marathon Championship của Nhật Bản để tuyển chọn đại diện đi thi Olympic, Suzuki chỉ thứ 7 tại giải Wild Card Marathon Grand Marathon Championship tổ chức tháng 9/2019 và về thứ 12 trong Marathon Grand Championship Final Challenge năm 2020, với kết quả chung cuộc là không giành được suất tham dự Thế vận hội.

Ichiyama Mao về đích tại Tokyo Olympic 2020

Nhật Bản trước đây cũng từng có các cặp đôi marathoner lừng danh nên duyên vợ chồng, trong đó điển hình là Kawauchi Yuki và Mizuguchi Yuko (sau khi kết hôn đổi họ thành Kawauchi Yuko). Chàng “runner quốc dân”, nhà vô địch Boston Kawauchi Yuki thì đã rất nổi tiếng, còn “bà xã” của anh cũng là một nữ lưu anh hùng. Yuko từng về nhất tại giải Vô địch quốc gia Half Marathon sinh viên nữ Nhật Bản năm 2008, vô địch Half Marathon Hakodate năm 2017. Đặc biệt là năm 2019, Yuko và vị hôn phu Kawauchi Yuki đã chia nhau ẵm giải nhất marathon nữ và nam tại giải Vancouver Marathon, tháng 5 năm 2019, không lâu trước khi hai người tuyên bố chính thức kết hôn.

Kawauchi Yuki và Yuko nhận giải tại Vancouver Marathon 2019

Tuy nhiên, việc Suzuki Kengo và Ichiyama Mao nên duyên vợ chồng đã trở thành “đại hỷ” của nền marathon Nhật Bản, vì đây là lần đầu tiên có chuyện hai chân chạy đang nắm giữ kỉ lục quốc gia, đồng thời cũng là kỷ lục châu Á trở thành đôi lứa. Trước đây, dù đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao hay làm các công việc khác, thì sau khi kết hôn, phụ nữ Nhật Bản thường bỏ việc và lui về hậu phương chăm lo cho chồng con và gia đình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, càng có nhiều phụ nữ Nhật Bản duy trì và phát triển công việc sau khi đã lấy chồng. Trong thông báo trên tài khoản mạng xã hội, Ichiyama cho biết sau khi kết hôn, cô sẽ vẫn tiếp tục duy trì tập luyện và thi đấu thể thao chuyên nghiệp.

Một mặt, chúng ta vừa muốn cầu chúc cho cặp đôi chân chạy lừng danh Nhật Bản tiếp tục gặt hái được nhiều vinh quang hơn nữa. Mặt khác, người hâm mộ marathon Nhật Bản cũng bắt đầu lãng mạn, mơ về ngày được chứng kiến một “tiểu Suzuki”, thừa hưởng hai bộ gene siêu đẳng, sải những bước siêu phàm đả bại những chân chạy dữ dằn của lục địa đen.

About the Author Nguyễn Kiến Quốc

>
0 Shares