Mo Farah đọ tài với Kipchoge

Có những vận động viên dường như mang sẵn DNA vô địch. Trong một khoảnh khắc quyết định, ý chí, sức rướn, thể lực, và cả may mắn của họ, tất cả đều nhỉnh hơn đối thủ chút xíu, vừa đủ để toả sáng giành vòng nguyệt quế.

Mo Farah là một vận động viên mang DNA vô địch như thế. Theo dõi đường chạy cự ly trung bình tại mấy kì Olympic, Mo đều bứt lên ở vòng cuối cùng, bằng nỗ lực tuyệt vời và sải chân nhanh như báo Cheetah.

Trong số những người mang DNA vô địch, lại có đôi ba người (hoặc ít hơn thế) mà gene vô địch ấy biểu hiện rõ hơn người khác một chút. Eluid Kipchoge chẳng hạn.

Video dưới đây là cuộc tranh tài của Kipchoge với Mo Farah tại đường chạy 2 dặm. Mo là quái vật của đường chạy track, người 2 lần liên tiếp vô địch cự ly 5000 m và 10 000 m ở Olympic (4 huy chương vàng). Thế nhưng ở đoạn nước rút, những nỗ lực tột cùng không giúp Mo bắt kịp Kipchoge, người có màn tăng tốc và băng qua vạch đích như một vị thần.

Hơn 1 tuần nữa, hai người sẽ gặp lại nhau tại đường đua London Marathon 2018, nơi mà VĐV người Anh chỉ là “kẻ học việc” so với “bậc thầy” Kipchoge. Hãy nhớ lại Berlin Marathon năm ngoái, ở 5 km cuối cùng, Kipchoge tụt xuống thứ hai, anh mỉm cười vượt lên, vừa tăng tốc vừa … hướng dấn đối thủ của mình (Adola Guye, lần đầu tiên trong đời chạy đua marathon) biết cách chạy đúng theo vạch kẻ đường để có lộ trình cắt góc tối ưu. Hai năm trước, cũng tại London, Kipchoge đã chậm mất 8 giây để phá kỉ lục thế giới. Tháng 10 năm ngoái ở Berlin, trong điều kiện trời mưa đường trơn, anh cũng một lần nữa lỡ hẹn để trở thành người chạy marathon nhanh nhất trong lịch sử.

Hãy chờ xem lần này Kipchoge, trên đỉnh cao phong độ của mình, có chinh phục được mốc 02:02:57 hay không?

About the Author Mr Marathoner

>
11 Shares