Phải làm gì nếu giải chạy sắp tới của bạn bị hủy?

Trong bối cảnh nhiều cuộc đua lớn hiện nay được thông báo bị hủy, nhiều runners không biết liệu giải chạy mà mình đang tập luyện có diễn ra hay không, điều này cũng sẽ gây ra trở ngại tâm lý lớn trong quá trình tập luyện của họ.

Rõ ràng, tham gia thi đấu là một động lực để chúng ta tập luyện chăm chỉ hơn. Nhưng phần thưởng của chạy bộ liệu có gói gọn ở ngày chạy giải và tấm huy chương hoàn thành cuộc đua?

Đọc thêm: Tập Luyện Có Ảnh Hưởng Tới Hệ Miễn Dịch Giữa Mùa Dịch?

Làm thế nào để điều chỉnh chương trình tập luyện khi các giải đấu có thể bị hủy?

Tiền Phong Marathon 2020

Tiền Phong Marathon 2020 buộc phải dời ngày tổ chức vì diễn biến khó lường của dịch cúm Covid-19.

Một số người có thể nghĩ: “Tập luyện tiếp để làm gì khi mà cuộc đua sẽ bị hủy vì bao mồ hôi công sức tập luyện bấy lâu sẽ đổ xuống sông xuống bể cả?” Tất nhiên, đây là một cách nhìn nhưng lại không hề hữu ích. Vì nếu ngừng tập luyện, bạn sẽ mất đi sự cân đối cơ thể, giảm thành tích, và cả những lợi ích cho tinh thần mà chạy bộ đem lại…

Thay vào đó, hãy xem đây như là một cơ hội để điều chỉnh giáo án tập luyện. Bạn sẽ có thêm thời gian để bổ khuyết cho những điểm yếu của mình, như thêm bài tập tốc độ, thêm bài chạy dài,… những điều bạn không dám mạo hiểm với giáo án cũ vì e ngại có thể ảnh hưởng tới giải đấu sắp đến..

Tiếp tục tập luyện và chuẩn bị cho giải đấu như bình thường

Bạn hoàn toàn có thể tập luyện như bình thường. Nhưng rõ ràng, bạn sẽ ít áp lực hơn vì có nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Giảm sức ép trong việc xây dựng khối lượng tập. Nếu giải chạy bất ngờ có thể được tổ chức vào thời điểm vài tuần sau đó, việc duy trì luyện tập sẽ là một lợi thế.

Xem thêm: Lịch các giải chạy năm 2020 cập nhật mới nhất sau “cơn bão” virus Corona

Điều chỉnh lịch tập ít hướng tới giải đua hơn

Nếu giải vẫn diễn ra và bạn vẫn muốn thi đấu, bạn có thể làm điều đó. Ngược lại, nếu bạn không muốn chạy cũng không sao.

Tập luyện khác đi, tập trung vào bài tập khác nhau trong chạy bộ

Bạn có thể tập trung vào các bài tốc chuyên biệt như: chạy tốc độ, kỹ thuật leo và đổ dốc, tập bổ trợ, drills… đây cũng là cơ hội cho đầu óc bạn được nghỉ ngơi không tập trung vào ngày race, và khả năng cao là thành tích của bạn ở lần tiếp theo cũng sẽ tốt hơn.

Nhiều người cảm thấy cân nặng của mình chưa đạt mức tối ưu. Điều chỉnh cân nặng và chế độ ăn là điều không phải ngày một ngày hai mà đạt được. Giải đấu bị hoãn sẽ cho bạn thêm cơ hội để làm điều đó.

Hướng tới những giải chạy có khả năng sẽ được tổ chức

Không hẳn toàn bộ các sự kiện đều không thể diễn ra. Vẫn có vài giải nhỏ, như các giải chạy cự ly ngắn ở địa phương, giờ đây bạn nên tập trung cải thiện thành tích 5K trong vòng 4 tháng tới.

Kết luận

Tóm lại, khi mọi thứ thay đổi bạn hãy điều chỉnh theo nó. Đừng cố tìm cách ngăn cản những thay đổi  nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Thay vào đó hãy tập thích nghi và tiến về phía trước (cùng với đôi giày mà bạn đang mang).

Chạy bộ an toàn trong mùa dịch

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ có giá trị chính xác tại thời điểm đăng bài. Chay365 luôn cố gắng cập nhật nội dung nhất có thể, tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất nhanh. Do vậy thông tin và hướng dẫn có thể thay đổi. Mọi người cần theo dõi sát các văn bản chính thức của cơ quan chức năng và chấp hành nhữnghướng dẫn chuyên môn của Bộ Y Tế. Xin vui lòng truy cập địa chỉ thông tin chính thức về dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y Tế ở đây 

About the Author Mai Anh

Vận động viên chạy bộ không chuyên. Hiện đang là nhân viên của một công ty quốc tế đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Yêu thích chạy bộ đường dài, đang tập luyện để hoàn thành các giải chạy ultra trail và cải thiện thành tích cự ly full marathon.

  • […] Phải làm gì nếu giải chạy sắp tới của bạn có thể bị hủy? […]

  • >
    222 Shares