Phỏng vấn Trọng Nhơn chạy 100km trong 9h ở Sài Gòn gây quỹ giúp trẻ em phẫu thuật

Trọng Nhơn, chân chạy marathon Sub3, vừa thực hiện dự án “100830” chạy 100km trong 8h30 phút để gây quỹ giúp trẻ em phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch.

Tuy trễ hơn so với mục tiêu ban đầu 30 phút, nhưng số tiền mà Nhơn gây quỹ được vượt xa sự tưởng tượng của runner Bình Định. Chay365 đã có cuộc phỏng vấn Trọng Nhơn 1 tuần sau khi “hành xác” chạy 100km trong đêm Sài Gòn. Những bài học rút ra từ “thất bại” này sẽ giúp các runner Việt Nam thực hiện thử thách lớn hơn trong tương lai.

Trọng Nhơn sau khi hoàn thành 100km. Ảnh: NVCC

Chay365: Chào Nhơn, ý tưởng “100830” của Nhơn bắt đầu từ đâu? Tại sao lại là chạy 100km trong 8h30 mà không phải là 9h00 hay 8h00? 

Ý tưởng thực hiện thử thách “100830” của tôi bắt đầu từ khi có thông tin sắp kết thúc Chỉ thị 16 tại Tp. HCM vào cuối tháng 9. Ban đầu đơn giản chỉ là tôi muốn có một mục tiêu để tìm lại động lực tập luyện sau gần 5 tháng ở nhà do giãn cách xã hội. 

Cột mốc 8h30 phút đơn giản chỉ là một cột mốc tôi tự quy đổi từ pace chạy easy của tôi từ 5:00-5:05. Tôi tự hỏi liệu mình có thể duy trì easy pace này đến bao nhiêu km.

Chay365: PR của Nhơn ở cự ly 50K/42K road trước đó?

PR cự ly FM của tôi là 02:58:24 tại giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong 2021 tại Pleiku, Gia Lai; PR cự ly 50K của tôi trong một bài chạy dài bình thường là khoảng 4h06 phút (tốc độ trung bình – avg pace 4:55/km).

Nhiều runner trong cộng đồng chạy bộ Sài Gòn tham gia chạy cùng. Ảnh: NVCC

Chay365: Quá trình chuẩn bị của Nhơn cho dự án “100830” này có thuận lợi và khó khăn nào không?

Sau khi tôi lên kế hoạch tập luyện kéo dài 12 tuần, tôi được anh Quang Trần tư vấn thêm để plan tập chạy được khoa học và hiệu quả hơn. Ngoài ra, tôi được sự hỗ trợ về mặt dinh dưỡng, thiết bị GPS, trang phục… để tập luyện của các thương hiệu đã đồng hành cùng tôi trong gần một năm qua như TailwindnutritionVn; GarminVietnam, adidasvn..

Thử thách càng lớn khó khăn càng nhiều. Trong hơn 3 tháng tập luyện đó, tôi đã chấp nhận gác lại công việc HLV chạy bộ hiện tại, cũng là nguồn thu nhập chính của tôi. Tôi chỉ tập trung vào tập luyện và kinh doanh thêm một tiệm bán đồ đặc sản địa phương online.

Chay365: Nếu có thể, Nhơn tóm tắt lại một cách cơ bản nhất của plan tập luyện cho “100830”?

Tôi đã lên một kế hoạch tập luyện kéo dài 12 tuần gồm: 103 – 110 – 110 – 123 – 135 – 160 – 160 – 123 – 170 – 140 – 103 – tuần challenge.

4 tuần tạo “Base” sau khi ngủ đông 3 tháng do tuân thủ Chỉ Thị 16.

1 tuần “Progress” tăng nhẹ khối lượng để nghe ngóng sức chịu đựng của cơ thể trước khi vào giai đoạn “Peak”

4 tuần “Peak” tăng khối lượng và cường độ đến đỉnh và tuần tập trung nhất cho mục tiêu 100km liên tục pace 5:06

3 tuần “Taper” hạ dần khối lượng và chuẩn bị thể trạng tốt nhất cho ngày chạy vào cuối tuần thứ 12.

=> Tôi đã hoàn thành 110% kế hoạch tập luyện đã đề ra trước ngày chạy.

Các cháu bé cũng tham gia chạy ủng hộ Trọng Nhơn. Ảnh: NVCC

Chay365: Nhơn đã phải thử những gì để có thể giả lập như thật không? (ví dụ: chạy thử đêm, chạy thử cung đường đã định, chạy thử với giày/quần/áo/đồ dinh dưỡng… hay thậm chí là kiểm tra thật kỹ có những ổ gà nào có thể ảnh hưởng đến sự ổn định trong quá trình chạy)

Tôi đã chuẩn bị kỹ từ thực hiện 2 bài chạy dài, một bài 60km pace 5:10 trước khi giãn cách và một bài chạy 50km pace 4:55 trong tuần peak (mileage tổng tuần khoảng 170km). Trong những lần thực hiện các bài chạy dài đó tôi đều cố gắng sử dụng dinh dưỡng, quần áo giống như lúc thực hiện thử thách để làm quen.

Trong 10 ngày cuối cùng tôi có thực hiện 2 bài tập vào ban đêm bắt đầu từ 20h và chạy nhẹ để làm quen khung giờ. 

Cung đường chạy dự kiến vốn là cung đường mà tôi từng chạy cách đây khá lâu. Gần đến ngày thực hiện, tôi có chạy lại ở đây 2 lần. Mỗi lần từ 15-16km để làm quen.

Chay365: Trước “giờ G”, trạng thái cơ thể của Nhơn có 100% sẵn sàng?

Khoảng 7 ngày trước khi xuất phát, tâm lý tôi bắt đầu có thêm áp lực từ sự ủng hộ và lan tỏa từ các nhà hảo tâm, nhưng cơ bản là tôi vẫn có thể ngủ đủ giấc và taper đủ.

Hồi hộp, chắc chắn là hồi hộp. Cảm giác phấn khích trước vạch đích còn hơn khi tham gia các giải ultra trail trước đây vì mục tiêu bây giờ là khác hoàn toàn và mọi người đều đang theo dõi và ủng hộ mình.

Chay365: Chạy marathon hay 60km đi nữa với pace cỡ 5:00 tôi nghĩ chắc cũng sẽ có không ít người có thể chạy được. Vậy 42km đầu tiên rồi thì 60km của Nhơn có “mượt” như dự định không?

Tôi chính thức gặp vấn đề từ km50 và chấp nhận hạ pace từ 4:55=> 5:05-5:10 vì các nhóm cơ bắt đầu có dấu hiệu rút sớm hơn tôi dự đoán. 

Chay365: Liệu có phải vì nguyên nhân thời tiết? 20km cuối cùng chắc hẳn đau, mỏi mệt và tinh thần có xuống khi mục tiêu xa rời tầm tay?

Tôi tiếp tục duy trì mục tiêu đến hết km82 (lúc này thời gian cho target của tôi là +- 05 giây).

Tôi không hề có ý đổ lỗi cho bất cứ lý do gì vì mọi lý do đều quay về câu hỏi: “Liệu bản thân tôi đã chuẩn bị thật sự tốt chưa?”

Nhưng có một yếu tố làm tôi khá bất ngờ đó là sau thời điểm 19h30 gió bắt đầu mạnh và nhiệt độ thấp hơn tôi xem biểu đồ thời tiết trước đó. Khi cơ thể tôi đã trải qua gần 60km trong trạng thái ẩm ướt  thì những cơn gió kiểu này là rất độc.

20km cuối thật sự kinh hoàng. Tôi đã phải đếm từng vòng, từng km một. Tôi đã vô cùng thất vọng vì biết chắc chắn mình sẽ không về đích kịp như mục tiêu ban đầu. Với ultra road, một khi cơ thể có vấn đề thì bạn sẽ sụp xuống rất sâu mà không thể có khoảng thời gian phục hồi và bùng nổ lúc cuối như khi chạy ultra trail.

Chay365: Nhịp tim trung bình và cao nhất của Nhơn trong cuộc chạy 100K này?

Nhịp tim trung bình là 152, còn nhịp tim cao nhất là 174.

Nhiều runner trong cộng đồng chạy bộ Sài Gòn tham gia chạy cùng. Ảnh: NVCC

Chay365: Nhơn có ăn bánh mỳ, pizza hay đồ ăn thông thường nào trong cuộc chạy không? 

Tôi nạp đều 300calo/giờ bằng Tailwind endurance. Mốc 40km tôi dùng 2 serving Tailwind Recovery.

Trước khi chạy 2 tiếng tôi dùng một dĩa mỳ Ý sốt cà chua. Trong quá trình chạy, tôi có dùng thêm 2 lát bánh mì sandwich phết bơ đậu phộng và kẹp chung với 2 quả chuối.

Chay365: Hình như Nhơn vẫn đang theo chế độ ăn chay? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến việc tập luyện của Nhơn?

Tôi thử chế độ thuần chay (Vegan) trong 3 tháng đầu, sau đó thay đổi chút sang chế độ Vegetarian (Chay có sử dụng trứng và một ít sữa) vì trong giai đoạn dịch bệnh tôi không thể tránh khỏi nguyên liệu trứng, sữa trong các loại bánh mì.

Đến nay tôi đã ăn chay được 7 tháng, vẫn duy trì tập luyện và thi đấu mà không gặp phải bất kỳ trở ngại gì. Tôi nghĩ mỗi chế độ dinh dưỡng sẽ phù hợp với mỗi người khác nhau.

Chay365: Có sự cố, chi tiết nào khiến Nhơn bất ngờ ngoài kế hoạch dự kiến không? Nếu để chinh phục 1 lần nữa “100830” thành công, Nhơn sẽ cải thiện, rút ra bài học gì từ cuộc chạy này?

Ban đầu kế hoạch của tôi có bổ sung thêm thức ăn cứng (bánh mì sandwich phết bơ đậu phộng tất cả 4 lần, mỗi 20km/lần) nhưng vì bụng nhanh đầy do nước nên tôi chỉ nạp được đúng 1 lần ở mốc 30km. Do vậy, tôi đã bị cồn cào và xốc hông ở mốc 60km và phải giảm pace nhiều.

Ngoài ra, rút kinh nghiệm thêm ở phần giày chạy: Tôi cần có một hoặc hai đôi giày với cỡ to hơn để thay đổi khi bàn chân bắt đầu nở to dẫn đến kẹt các đầu ngón chân.

Run For Fun, CLB chạy đã hỗ trợ Trọng Nhơn rất nhiều trong kế hoạch chạy “100830” này. Ảnh: RFF

Chay365: Phải chăng chạy 100K road khó không kém chạy 100K trail? 

Tôi khẳng định là chạy ultra road khó hơn rất nhiều so với chạy ultra trail. Vì:

– Bạn không được đi bộ trong lúc chạy (tùy bạn quyết định nhưng để có kết quả tốt thì không nên).

– Guồng chân, nhịp tim, các bộ phận trên cơ thể hoạt động liên tục và tập trung vào các nhóm cơ chính như bắp chân, tay-vai, hông, cơ mông, khớp gối…Không có sự thay đổi trong suốt quá trình chạy nên các bộ phận trên sẽ trở nên quá tải. 

– Khi chạy trail, bạn có thể luân phiên thay đổi tư thế và các nhóm cơ, lúc chạy, lúc leo, lúc đi bộ. Kế hoạch dinh dưỡng, thời gian hồi sức giữa các chặng, sự quá tải của các nhóm cơ sẽ luân phiên thay đổi và có thời gian hồi phục.

Chay365: Tôi thấy Nhơn đã khóc sau khi hoàn thành 100K. Có bao giờ Nhơn đã khóc khi chạy bộ chưa? 

Một lần khi kết thúc giải Vietnam Jungle Marathon 2019 cự ly 55km ở Pù Luông (Thanh Hóa). Khi đó tôi khóc vì lúc về đích chứng kiến mọi người đều có người thân hay bạn bè động viên sau quãng đường khó khăn, nhưng tôi thì không có ai vì lúc đó mới là giải chạy thứ 3 của tôi và để tham gia được giải ultra trail ở một nơi xa xôi như vậy tôi đã phải đánh đổi rất nhiều.

Lần thứ hai là sau khi hoàn thành VMM 2020 cự ly 100km. Khi đó tôi đã khóc vì lần đầu tiên mình chinh phục cự ly 100km một cách trọn vẹn sau lần DNF ở giải DLUT 2020 cùng cự ly.

Chay365: Trước và sau khi chạy 100K, giấc ngủ của Nhơn thế nào? Có ngủ được tốt không?

Tôi ngủ không được sâu giấc, tầm 5 tiếng rưỡi vào tối hôm trước.

Chay365: Cân nặng của Nhơn trước & sau khi chạy có khác nhiều?

Trước khi chạy: 59kg. Sau khi chạy: 56kg. 7 ngày sau đó: 58,5kg

Chay365: Nhơn đã thay mấy chiếc áo? sau quãng đường đã định hay ngẫu hứng? 

Tôi đã có kế hoạch thay tất cả 3 chiếc áo trong lúc chạy và chúng nằm trong kế hoạch của tôi.

Chay365: Cuộc chạy của Nhơn chắc khó hoàn thành nếu thiếu sự giúp đỡ, cổ vũ của mọi người. Nhơn có thể chia sẻ với Chay365 về “món nợ tình cảm” này?

Một lời nói Cảm ơn không thể nào diễn tả hết sự biết ơn đến những người anh, người chị, bạn bè, cộng đồng yêu chạy bộ … đã theo dõi hành trình của tôi trong hơn ba tháng qua.

100.000 bước chân của tôi trong hành trình chinh phục 100km của tôi và hàng triệu bước chân của những người bạn runner đồng hành trên khắp cả nước không thể đền đáp hết tấm lòng của các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ đã ủng hộ dự án này và các bé.

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả và chúc mọi người sức khỏe.

Chay365: Số tiền quyên góp cho Operation Smiles Vietnam hiện tại lên đến hơn 580 triệu, gấp hơn 10 lần mong muốn ban đầu (chưa kể tiền đấu giá đồng hồ)?

Vỡ òa mọi người ạ. Thật sự khi mới hình thành ý tưởng trong đầu, tôi nghĩ mình sẽ cố gắng quyên góp được 02 ca phẫu thuật (20 triệu), sau đó tôi mạnh dạn đặt cột mốc 5 ca phẫu thuật khi chia sẻ kế hoạch với team Operation Smiles. Và bây giờ con số thực tế chắc chắn sẽ đạt được hơn 600 triệu đồng, như vậy sẽ có hơn 60 em bé, 60 mảnh đời không may mắn có cơ hội thay đổi tương lai.

Chay365: Sau 1 tuần, sức khỏe của Nhơn ra sao?

Thể trạng hiện tại của tôi hồi phục được 60-70%. Móng chân vừa bong ra và rất khó để mang giày chạy bộ.

Chay365: Dường như Bình Định sản sinh ra nhiều chân chạy đường dài rất tốt: Hồng Lệ, Quang Trần và bây giờ thêm cả Nhơn nữa. Phải chăng người “đất võ” có gien chạy đường dài?

Tôi không nghĩ chỉ riêng Bình Định, runner ở mọi miền đều có thể chinh phục những chặng đường không tưởng, những thử thách khó nhằn, hay những kỷ lục Việt Nam như em Hồng Lệ vừa làm được ở cự ly 10.000m giải điền kinh VĐQG 2021, miễn là mọi người có đủ đam mê và nghiêm túc với đam mê đó.

Nhóm RFF BH chạy 100km đồng hành với Nhơn từ xa. Ảnh: NVCC

Chay365: Nhơn có lời nhắn nhủ gì đến độc giả của Chay365 nói riêng & cộng đồng chạy bộ nói chung?

Tôi muốn gửi đến những ai đang bắt đầu tìm hiểu về chạy bộ. Mọi người hãy mạnh dạn bắt đầu. Chạy bộ thực sự mang lại những giá trị tốt đẹp cho chính bản thân chúng ta và cộng đồng.

Với những ai đã và đang chạy bộ, mọi người hãy tiếp tục và cùng nhau góp phần xây dựng cộng đồng chạy bộ ngày càng phát triển.

Chay365: Dự định của Nhơn trong thời gian tới?

Dự định của tôi trong năm 2022 là sẽ tham gia một giải ultra road và một số giải ultra trail để lấy thành tích chuẩn đăng ký giải chạy nổi tiếng Spartathlon 246km tại Hy Lạp và UTMB vào năm 2023.

Tôi sẽ tiếp tục tập luyện và biết đâu cuối năm sau tôi sẽ tổ chức một giải đấu để gây quỹ từ thiện.

Chay365: Cảm ơn Nhơn. Chúc Nhơn sớm hồi phục để trở lại với đường chạy.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares