Boston Marathon 2023: Cứ nộp đơn thi là… đỗ

Runner trên toàn thế giới có thể thở phào vì “cửa đỗ” Boston 2023 100% nhưng BTC giải Boston Marathon có thể mất ăn mất ngủ.

Ban tổ chức giải Boston Marathon (BAA) thông báo, chỉ có 23.000 người đăng ký chạy giải Boston 2023. Con số này thấp hơn kha khá so với quy mô dự tính của giải đấu (30.000 VĐV), đồng nghĩa năm thứ hai liên tiếp, cứ nộp đơn là… “bao đậu” (đạt BQ sẽ có suất chạy giải).

Scott Fauble trở thành người Mỹ về đầu ở Boston 2022 như thế nào?

Boston Marathon 2022: Dàn elite hoành tráng nhất trong lịch sử

Boston Marathon Không Chỉ Là Những Ngọn Đồi

Hành trình chạy đua tới Boston Marathon của bà ngoại 51 tuổi

Đây là tin khá vui với những người đạt chuẩn, bởi họ sẽ không phải phấp phỏng đợi thư chúc mừng của BAA nữa mà có thể chuẩn bị đặt vé máy bay và book phòng Airbnb từ giờ. Tuy nhiên, hẳn ban tổ chức Boston Marathon chẳng thích thú gì, vì rõ ràng Boston Marathon đã kém “oách” ít nhiều. Có thể do Covid-19, có thể runners cũng “chán” chạy nhanh rồi.

BAA nói rằng họ sẽ lấp đầy 7.000 vị trí còn lại bằng vé mời và suất chạy từ thiện. Không rõ họ dự định làm thế nào, nhưng hẳn Boston 2023 sẽ vắng vẻ hơn mọi năm. Từ khi Chuẩn Boston ra đời, chuẩn này ngày càng được siết chặt hơn. Từ năm 2014 tới nay, mỗi năm lại có hàng ngàn runner ngậm ngùi vì đạt BQ mà vẫn rớt vé chạy.

7.000 suất chạy tương ứng khoảng 1,5 triệu USD, khoản tiền này có lẽ không thấm tháp gì so với danh tiếng của giải chạy marathon thường niên lâu đời nhất thế giới. Dù vậy, “cơn ế khách” này sẽ là một bài toán không dễ dàng trên nhiều phương diện cho BAA, khi mà kể từ mùa sau nhà tài trợ John Hancock cũng chấm dứt gần 30 năm hợp tác. Gần như chắc chắn BAA sẽ không hạ chuẩn, bởi vì Boston là Boston, luôn kiêu hãnh và tự hào về truyền thống của mình (không chỉ có giải chạy mà còn ở nhiều khía cạnh khác của thành phố, như bệnh viện MGH, đội bóng rổ Boston Celtics, hay đội bóng chày Red Sox,…).

Fun fact: giải Breaking3 Marathon mà Chay365 tổ chức đầu năm nay có 20% VĐV đạt chuẩn vẫn bị loại.

 

About the Author An Chi

Nhà nghiên cứu chạy bộ độc lập. PR HM 2:30

>
0 Shares