Scott Fauble trở thành người Mỹ về đầu ở Boston 2022 như thế nào?

Hãy tạm đặt Evans Chebet, Lawrence Cherono và Benson Kipruto qua một bên. Hôm nay chúng ta hãy cùng xem, cách để một chân chạy hàng đầu người Mỹ đạt PB 2:08:52 để trở thành người Mỹ đầu tiên về đích tại Boston 2022 như thế nào.

Tuổi tác chỉ là con số: Mariko Yugeta đại chiến Boston Marathon

Boston 2022: Anh tài tụ hội

Boston Marathon 2022: Dàn elite hoành tráng nhất trong lịch sử

Đi săn chuẩn Boston Marathon nhóm tuổi 60

Runner vô danh downhill như máy, dẫn đầu suốt 30km ở Boston khiến sao châu Phi mắt tròn mắt dẹt bất ngờ

Khi cuộc đua diễn ra chưa đầy 30 phút, Scott Fauble đang trong tốp khoảng 20 người dẫn đầu, đã cán mốc 5 dặm ở Framingham với thời gian 23:56 (tương đương hoàn thành marathon trong 2:05:30). Trong khi một số chân chạy khác như CJ Albertson của Mỹ và Bethwell Yegon của Kenya quyết định tăng tốc độ lên, thì Fauble quyết định không để bị cuốn theo, và chọn cách lùi lại.

“Có vẻ như họ đang nhằm tới sub2:06” Fauble nói, “Mà tôi thì chưa thể mạo hiểm vì điều đó lúc này.”

Như đã biết, một người trong nhóm dẫn đầu này – Evans Chebet người Kenya – sẽ giành chiến thắng với thành tích 2:06:51. Nhưng đó là chuyện sau này. Về phần mình, Fauble đã vượt qua rất nhiều đối thủ, tăng từ vị trí 22 khi bắt đầu nửa sau lên vị trí thứ 7 khi kết thúc, để trở thành người Mỹ về đầu tiên. Đây là  lần thư 2 trong 3 giải Boston Marathon gần nhất anh giữ vị trí này – một thành công vang dội kể từ khi anh rời nhà tài trợ HOKA ONE ONE và đổi huấn luyện viên từ Ben Rosario sang Joe Bosshard.

Tháng 10 năm ngoái, Fauble về thứ 16 Boston 2021 với thành tích 2:13:47. Anh đã tham gia cuộc đua ấy với kỳ vọng cao hơn. Sau kết quả đáng thất vọng đó, anh đã quyết định rời khỏi đội của mình, NAZ Elite, để tìm kiếm cơ hội mới. Khi làm như vậy, Fauble, 30 tuổi, đã đặt cược khá mạo hiểm vào bản thân. Rời khỏi vùng an toàn với tài trợ của HOKA, sống bằng tiền tiết kiệm, anh tin rằng mình sẽ có kết quả tốt vào năm 2022, và sẽ thu hút sự quan tâm của một nhà tài trợ mới.

Sau ngày hôm nay, Scott Fauble, với thành tích 2:08:52, đã lọt vào top 10 chân chạy marathon mọi thời đại của Hoa Kỳ.

Dĩ nhiên. bạn không thể chạy sub2:08 nếu không có tố chất, thể lực và luyện tập chăm chỉ, nhưng hôm nay Fauble đã chứng minh một điều không kém phần quan trọng: một chiến thuật linh hoạt trong cuộc đua. Thực tế là, chiến thuật sai lầm trong ngày chạy giải có thể khiến toàn bộ công sức chuẩn bị của bạn thành vô ích. Mặc dù chỉ hoàn thành nửa đầu trong 1:04:26, kém 1:02 so với nhóm 20 người dẫn đầu, nhưng quyết định lùi lại của đã được chứng minh là đúng đắn, nó giúp anh còn sung sức để chinh phục con dốc lớn vào Newton Lower Falls sau mốc 15 dặm. Lúc này, Fauble biết đã đến lúc phải lợi dụng đoạn xuống dốc để tăng tốc. Anh đã hoàn thành cuộc đua theo chiến thuật đồng tốc tuyệt đối (dead-even half marathon splits) cực kỳ ấn tượng, chính xác 1:04:26 cho nửa đầu và 1:04:26 cho nửa sau. Đây cũng là người duy nhất trong top 30 không chạy postitive splits (nửa sau chậm hơn nửa đầu).

Marathon là vậy. Dù bạn có tập luyện cùng ai, có Huấn luyện viên giỏi cỡ nào, thì trên đường chạy, bạn vẫn luôn chỉ có một mình. Mỗi quyết định đưa ra là của chính bạn, và thành công hay thất bại – cũng chỉ có mình bạn cảm nhận.

“Seize the road, seize the day”.

About the Author NguyenMinhPhung

Admin nhóm chạy Công viên Thống Nhất TPR - PB: FM 3:15; Mục tiêu: FM 3:05

  • Lê Châu says:

    “..chỉ sau Galen Rupp (2:06:07) và Leonard Korir (2:07:56) …” – Tác giả nên kiểm tra lại thông tin này.

  • >
    0 Shares