Runner vô danh downhill như máy, dẫn đầu suốt 30km ở Boston khiến sao châu Phi mắt tròn mắt dẹt bất ngờ

Nhờ chiến thuật lạ, ultra runner vô danh đã khiến cả thế giới chú ý khi chạy dẫn trước tới 30km và lọt Top 10 ngay trong lần đầu tham dự Boston Marathon.

Nếu bạn là một người bắt đầu xem Boston Marathon 2021 khi cuộc đua đang diễn ra nửa chừng như người viết thì bạn cũng sẽ ngỡ ngàng ngơ ngác không hiểu tại sao cả đường chạy lại chỉ có đúng 1 VĐV nam mặc áo nõn chuối  mà lại không phải là những ngôi sao châu Phi trên đường chạy.

CJ Albertson “tua máy” vọt lên trước ngay từ những mét xuất phát đầu tiên. Ảnh Chay365 chụp màn hình

Qua nửa đường, Albertson dẫn trước nhóm đông tới hơn 2 phút. Ảnh: Billy Yang

Đó là CJ Albertson, một elite của Mỹ chưa có danh tiếng, ultra runner kiêm huấn luyện viên điền kinh và chạy việt dã với PR marathon 2:11:18.

Chú “linh dương” Albertson bị dàn hổ báo châu Phi rượt đuổi Ảnh: Billy Yang

Albertson từng gây tiếng vang vào năm 2020 khi anh lập thành tích chạy 50 km tốt nhất thế giới trên mọi bề mặt lúc đó với thời gian 2:42:30 (Sau này, Ketema Negasa, VĐV Ethiopia cải thiện nhanh hơn 23 giây).

“Em gái Kenya” Kipyoge vô địch Boston Marathon 125 sau 900 ngày nghỉ dịch

Hành trình chạy đua tới Boston Marathon của bà ngoại 51 tuổi

Boston Marathon – Đời Không Như Là Mơ

Khi tiếng súng hiệu lệnh xuất phát của Boston Marathon lần thứ 125, Albertson đã ngay lập tức “nhoi” lên dẫn đầu. Ultra runner này đã chạy 5K đầu tiên với thời gian 14:29 (tương đương pace 2:54/km) và khi qua 10km đầu tiên đồng hồ mới chỉ 29:32. Đến mốc half marathon, Albertson dẫn trước nhóm VĐV phía sau tới 2:13 phút! Albertson chạy với tốc độ “hủy diệt”. Đến lúc này, Boston Marathon giống như một cuộc rượt đuổi giữa đàn hổ báo châu Phi và chú linh dương. 

Tracklog của CJ Albertson

Tuy nhiên, nhóm rượt đuổi gồm hơn 10 người, trong đó có rất đông các VĐV châu Phi đã bắt kịp Albertson ở mốc 33km. Nhà vô địch nam Benson Kipruto (Kenya) và nhóm rượt đuổi lạnh lùng vượt qua Albertson.

Một bác sĩ nội trú hoàn thành 3 giải marathon trong 3 ngày

Chiến thuật đỉnh cao: Runner 9X ranh mãnh “đào tẩu” lập KLQG Nhật Bản phá mốc sub 2:05

9 bài học rút ra từ các đối thủ thua Molly Seidel ở Olympic marathon 2020

Albertson đã chiến đấu hết mình trong những kilomet cuối cùng đó để giành một vị trí trong top 10 chung cuộc. Anh còn bị vượt qua bởi người đồng hương Mỹ Colin Bennie, hạng 7 chung cuộc và là VĐV người Mỹ có thành tích tốt nhất (2:11:26). 

Tốc độ, nhịp tim, bước chạy của CJ Albertson

Đường chạy Boston Marathon từ Hopkinton đến Boylston có con dốc Heartbreak Hill nổi tiếng, nơi hạ gục không biết bao nhiêu runner trước khi về đích. Bù lại, các runner có hơn nửa quãng đường đầu tiên được chạy xuống dốc. Chính vì vậy, Albertson đã có quyết định không giống ai để tạo lợi thế dẫn trước trong đoạn đổ dốc này.

Đường chạy Boston Marathon với quá nửa quãng đường đầu phải đổ dốc

Dù Albertson không phải là người chiến thắng cuối cùng song anh đã có món quà tuyệt vời tự tặng riêng cho mình trong ngày sinh nhật và chuẩn bị chào đón một em bé sắp sinh sau 3 tuần nữa. Albertson khiến cả thế giới phải chú ý đến anh bằng chiến thuật “cảm tử”, tận dụng sở trường đổ dốc để tấn công, tăng tốc bứt phá ngay từ đầu.

Albertson “quậy” suốt 30km đầu của đường đua Boston trong lần đầu chạy giải bằng chiến thuật không giống ai. Ảnh: Billy Yang

“Tôi là vận động viên chạy đổ dốc giỏi nhất thế giới và tôi thực lòng tin vào điều đó. Tôi biết rằng nếu tôi quay trở lại với nhóm, bất cứ khi nào chúng tôi gặp một con dốc, tôi sẽ tụt xuống và không có cách nào để cạnh tranh cả”, Albertson chia sẻ. “Tôi muốn chạy 19 phút trong bốn dặm đầu tiên và nhanh hơn thế một chút. Tôi không để ý có bao nhiêu đoạn dốc xuống nữa, chỉ chú tâm vào cuộc đua. Tôi đã cố gắng duy trì sự ổn định khi chạy lên dốc. Tôi biết mình không phải là người chạy leo dốc giỏi nhất nên tôi chỉ biết thư giãn và cố gắng”.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares