Chồng làm giả bib để được chạy marathon cùng vợ khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Một cặp vợ chồng đã bị cộng đồng mạng “bóc phốt” gian lận ở giải marathon sau khi bộ đôi này sử dụng số bib giống y hệt nhau.

Những chiếc ảnh chụp cùng nhau của cặp vợ chồng người Anh có số bib giống nhau 11250 trên đường đua cũng như tại vạch đích ở giải London Marathon đã khiến cộng đồng chạy bộ quốc tế một phen nổi sóng.

London Marathon 2021: Ẵm bộn tiền thưởng nhờ DNF và bị chầu rìa Olympic Tokyo 2020

TNV giải chạy đạp xe dẫn sai đường khiến elite Kenya mất trắng 70 triệu tiền thưởng

Vận động viên nữ về nhì giải Fort Worth Marathon bị phát hiện gian lận

Monika Czarnecka (nữ, 41 tuổi) là người đăng ký cự ly marathon và là chủ nhân đích thực của tấm bib có số 11250. Cô đã hoàn thành với thời gian 4:40:58, thành tích khá tốt  trong lần đầu chạy marathon tại London. 

Hơn 80.000 người đã tham gia giải London Marathon cuối tuần qua, bao gồm cả số người đăng ký chạy ảo qua ứng dụng.

Để được góp mặt ở vạch xuất phát London Marathon, các runner trên thế giới phải bốc thăm may mắn. Nếu không muốn thấp thỏm nhờ may mắn, runner có thể quyên góp tiền cho các quỹ từ thiện (khoảng từ 1.500 USD trở lên – Chay365). Chính vì vậy, runbiz xứ sở sương mù không chấp nhận chuyện “chạy bandit“.

Một thành viên của BTC giải London cho biết: “Chúng tôi đã được xem hình ảnh cho thấy hai vận động viên đeo số bib giống hệt nhau và đang điều tra. Chúng tôi xem xét bất kỳ trường hợp nào mà người tham gia gian lận hoặc giả mạo số bib”.

Chỉ có bib 11250 của người vợ là “bib chính chủ”

Số bib đăng ký được phân phát cho các VĐV trước cuộc đua vài ngày nên Piotr, chồng cô, có đủ thời gian để sao chép một chiếc bib giả y như “bib chính chủ” của vợ . Hình ảnh 2 vợ chồng 1 bib nhanh chóng được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng.

Đừng Bao Giờ Tham Gia Một Giải Chạy Khi Không Bỏ Tiền

Liệu có ổn không nếu bạn chạy bằng bib của người khác?

Chuyển Nhượng Bib Chạy: Thực Trạng Và Giải Pháp

“Tôi thực sự xin lỗi vì những gì chúng tôi đã làm và không muốn gây ra bất kỳ tổn hại nào. Các CĐV thật tuyệt vời, những tiếng vỗ tay cổ vũ của họ đã giúp tôi hoàn thành cuộc đua marathon và thật đau lòng vì tôi đã làm họ thất vọng”, Monika Czarnecka chia sẻ với Mailonline. “Đây là giải chạy marathon đầu tiên của tôi và tôi cần sự hỗ trợ của Piotr vì tôi lo lắng rằng mình sẽ không thể hoàn thành nó.”

Piotr, ông xã của Monika Czarnecka, phân trần: “Đó là ý tưởng của tôi và tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về nó. Tôi biết điều đó là sai và tôi thực sự xin lỗi, những gì tôi đã làm chỉ để hỗ trợ vợ mình”.

Các VĐV tham gia giải chạy phải đăng ký (quay sổ xố, đóng tiền hoặc gây quỹ từ thiện) thay vì chạy bandit.

Cặp đôi ban đầu ghi lại thời gian chạy marathon trên ứng dụng chạy Strava, sau đó họ đã xóa trước sức ép từ cộng đồng chạy bộ.

Một runner bày tỏ sự thất vọng viết trên Twitter: “Tôi đã bị từ chối đăng ký 9 lần trong 9 năm. Những ca kiểu này bực bội vô cùng. Năm tới là cơ hội cuối cùng của tôi. Tôi không còn hy vọng gì nữa cả”.

Nhiều người dùng Twitter khác cũng phẫn nộ với hành vi này bởi trong khi anh chồng thản nhiên làm bib giả để hòa vào dòng người chạy thì nhiều runner khác phải nộp một khoản tiền cho các tổ chức từ thiện để có cơ hội góp mặt ở giải “Big 6” này.

“Em gái Kenya” Kipyoge vô địch Boston Marathon 125 sau 900 ngày nghỉ dịch

Chicago Marathon 2021: “Cơn lốc” Chepngetich cô đơn ở thành phố lộng gió

Đây không phải là lần đầu tiên London Marathon có “phốt”. Năm 2014, một VĐV đã chạy “shortcut”, nhảy qua hàng rào để cắt bớt gần 15km. Năm 2018, một runner Ireland, người đã quyên góp được 2.000 bảng Anh cho tổ chức từ thiện London Community Foundation, đã chạy 14km chỉ trong vòng… 15 phút nhưng khăng khăng rằng đã chạy bằng chính đôi chân mình không thiếu bước nào. 

Đỉnh điểm vào năm 2016, Natasha Argent đã trả lại huy chương dành cho người chiến thắng đồng thời thành tích chạy của cô bị xóa sạch khỏi hệ thống kết quả của London Marathon sau khi BTC phát hiện một vài trạm kiểm soát đã không ghi nhận được tín hiệu của VĐV này khi đi qua (nếu có).

Hai vợ chồng chung 1 bib cán đích. Ảnh: DM

‘Khi tôi hoàn thành cuộc đua marathon, tôi đã rất hạnh phúc, tôi không thể tin rằng mình đã làm được. Có lẽ tôi ích kỷ khi muốn có Piotr bên cạnh mình, nhưng tôi muốn chia sẻ khoảnh khắc ý nghĩa với chồng mình. Tôi thực sự xin lỗi vì tất cả những điều này đã xảy ra”, Monika Czarnecka hối hận. “Chúng tôi sẽ không làm điều đó một lần nào nữa. Tôi chỉ hy vọng tất cả những điều này sẽ được quên đi nhanh chóng”.

Piotr, người đã chạy khoảng 20 cuộc marathon, thời gian trung bình khoảng 3 giờ 30 phút cho biết: ‘Tôi không nhận được huy chương, tôi chỉ ở đó để hỗ trợ Monika. Cuộc đua giống như một cuộc dạo chơi đối với tôi vì thời gian chạy marathon của tôi nhanh hơn rất nhiều. Tôi đã từng chạy hai giải London Marathon nên cuộc chạy này không phải để tôi đua, chỉ có vợ tôi thôi. Mọi người đang cư xử như thể chúng tôi đã phạm tội nghiêm trọng và đối xử với chúng tôi tệ hơn cả những vận động viên dùng chất kích thích. Monika đã không gian lận, cô ấy tự chạy thực sự, bằng khả năng của mình. Tôi đã sai vì đây là tất cả ý tưởng của tôi muốn cô ấy vui”.

Hồi tháng 3 năm nay, runbiz Việt cũng dậy sóng với trường hợp gian lận tại giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong. Một VĐV nữ đã để một VĐV nam đeo bib của mình chạy và sau đó vô tư nhận giải thưởng. Việc gian lận cố ý này khiến BTC giải Tiền Phong Marathon phải ra quyết định cấm vĩnh viễn VĐV này không được góp mặt.

About the Author chay365

follow me on:
  • Minh says:

    Làm giả để chạy cùng, cũng không nhận huy chương mà bị chửi như thế thì cũng hơi quá.

  • Tom says:

    ở London còn như vậy thì các giải khác không biết như thế nào ?

  • >
    0 Shares