Dick Hoyt – “ông bố siêu nhân” chạy cùng con trên xe lăn, biểu tượng Boston Marathon qua đời

Dick Hoyt, “bố già” chạy cùng con trai bị bại não ngồi trên xe lăn, biểu tượng của Boston Marathon, vừa qua đời ở tuổi 80.

Dick Hoyt là một trong những huyền thoại, biểu tượng của giải chạy Boston Marathon trong suốt 3 thập kỷ qua. Cùng với người con trai Rick trên chiếc xe lăn, Dick Hoyt đã hoàn thành 32 cuộc chạy 42.195km ở Boston Marathon

Thông báo của B.A.A - BTC giải Boston Marathon

Thông báo của B.A.A – BTC giải Boston Marathon

Năm 1980, cha con Hoyt lần đầu tiên được công chúng biết đến với hình ảnh một ông bố cần mẫn, bền bỉ đẩy chiếc xe lăn có con trai đang ngồi để chạy marathon từ Hopkinton tới Boylston Street.

Chiến thắng tử thần, cô gái 8X ung thư gan hoàn thành half marathon để mừng…tái sinh

Boston Marathon Không Chỉ Là Những Ngọn Đồi

Boston Marathon: Giải chạy trong mơ của giới chạy bộ

Chương trình huấn luyện 1000 sub4

Rick Hoyt, hiện nay 59 tuổi, sinh ra bị bại não sau khi anh bị biến chứng trong quá trình sinh nở. Dây rốn quấn quanh cổ và chặn oxy lên não. Rick không thể nói, liệt tứ chi. Chân tay cũng không thể cử động được bình thường. Chỉ có đầu và đầu gối là những bộ phận có thể hoạt động dễ dàng. Rick phải nói chuyện thông qua một chiếc máy tính hỗ trợ. 

“Họ nói, quên Rick đi. Cậu ấy sẽ sống như thực vật trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời. Hôm nay, cậu ấy 51 tuổi và chúng tôi vẫn không biết cậu ấy là loại rau gì. Thử đoán xem, thứ rau đó đã biến thành một bức tượng đồng”, ông bố thép của Rick đã trở lời như thế trên TODAY cách đây 8 năm. 

Team Hoyt. Ảnh: TODAY

Team Hoyt. Ảnh: TODAY

Dù con mình sinh ra không bình thường như những đứa trẻ khác, hai vợ chồng ông Hoyt vẫn dồn hết tình yêu thương cho con trai của mình. Họ mang theo chàng trai này theo khắp nơi: cắm trại, trượt tuyết, bơi biển…Rick cũng được đến trường đi học và thậm chí tốt nghiệp ĐH Boston.

Năm 1977, cha con nhà Hoyt tham dự một trận bóng rổ ở trường học. Rick tình cờ nghe được thông báo nói về một sinh viên bị liệt sau một vụ tai nạn. Một giải chạy từ thiện sẽ được tổ chức nhằm quyên góp ủng hộ nạn nhân trả tiền y tế.

Bức tượng đồng cha con Team Hoyt

Bức tượng đồng cha con Team Hoyt. Ảnh: B.A.A

“Rick trở về nhà sau trận bóng rổ đó và nói với tôi: Bố, con phải làm gì đó giúp cậu ấy. Con muốn cậu ấy biết rằng cuộc sống vẫn tiếp tục cho dù cậu ấy bị liệt. Con muốn chạy giải đó”, Dick hồi tưởng.

Chưa phải là runner hay triathlete khi đó nhưng ông Hoyt cũng đã hoàn thành đường đua dài 8km. Ông vừa chạy vừa đẩy chiếc xe lăn có con trai của mình.

“Khi chúng tôi về nhà hôm đó, Rick viết trên máy tính “Bố, khi con chạy con không còn cảm giác mình là người tàn tật. Thông điệp đó tác động tới tôi rất mạnh”.

Team Hoyt. Ảnh: B.A.A

Team Hoyt. Ảnh: B.A.A

Chiếc xe lăn được cải tạo lại để phù hợp hơn cho hai bố con tập luyện và chạy giải. Dick còn “độ” cả thuyền và xe đạp để hai bố con có thể đạp xe và bơi cùng nhau.

Cho đến trước khi phải nghỉ chạy vì tuổi cao sức yếu, Dick Hoyt và con trai đã cùng nhau tham gia hơn 1.100 cuộc đua, bao gồm hơn 250 cuộc thi ba môn phối hợp trong đó có 6 cuộc thi Ironman 140.6, đi xuyên Mỹ bằng xe đạp và chạy bộ trong vòng 45 ngày.

Năm 1989, Team Hoyt thành lập quỹ Hoyt Foundation để giúp các bạn trẻ bị tàn tật vượt qua khó khăn trong cuộc sống và cả ở các cuộc thi thể thao nữa.

Ông vua Cung Đường “Boston Marathon” Và Những Chia Sẻ Về Bài Tập Chạy Bộ

Thử Thách Để Thay Đổi: Bài Phỏng Vấn Quý Nguyễn, Người Chạy Bộ Từ Thiện

“Khi tôi thấy nhiều gia đình có người tàn tật chạy cùng nhau, hay những người lành lặn cổ vũ người tàn tật trong những cuộc đua, cảm giác phấn chấn vô cùng”, Hoyt cho biết. “Chúng tôi chạy vì những người mà họ nghĩ là không thể chạy”.

Năm 2013 khi Boston Marathon xảy ra vụ khủng bố khiến 3 người chết và hàng trăm người bị thương, cha còn nhà Hoyt cũng là những nhân chứng sống. Đến trước thời điểm bom nổ, bộ đôi này chỉ còn cách đích hơn 2km. Cũng trong năm này, hình ảnh ông bố Dick đẩy xe lăn con trai Rick Hoyt đã được tạc thành bức tượng đồng gần vạch xuất phát của Boston Marathon tại Hopkinton, Massachusetts để vinh danh tình yêu thể thao của cha con nhà Hoyt.

Team Hoyt. Ảnh: B.A.A

“Chúng tôi chạy vì những người mà họ nghĩ là không thể chạy”. Ảnh: B.A.A

Năm 2014, Team Hoyt lần cuối cùng chạy ở Boston Marathon khi Dick lúc này đã 72 tuổi. Họ hoàn thành sau hơn 7 giờ 30 phút. Năm 2015, Bryan Lyons, một người bạn của gia đình Hoyt đã tiếp sức Dick đẩy xe lăn thay ở các cuộc đua. Dick Hoyt được đề cử trọng tài danh dự vì những cống hiến không biết mệt mỏi. 

Thời gian hoàn thành kỷ lục của cha con nhà Hoyt ở Boston Marathon là 2:48:51, khi ông Dick 45 tuổi. Team Hoyt từng đạt thời gian 2:40:47 ở giải Marine Corps Marathon 1992.

Cuộc chạy của cha con nhà Hoyt mang lại cảm hứng cho hàng triệu người vượt nghịch cảnh, không chịu đầu hàng số phận. Sự ra đi của Dick là  nỗi mất mát lớn của cộng đồng chạy marathon, chơi ba môn phối hợp trên toàn thế giới.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
1 Shares