Kỳ tuyển chọn đội tuyển marathon Olympic 2024 của Mỹ

Kỳ tuyển chọn đội tuyển marathon Olympic 2024 của Mỹ (Olympic Trial Marathon) sẽ được tổ chức vào đầu tháng 2.2024, tại Orlando, Florida. Giải đấu này dành cho mọi VĐV Mỹ muốn góp mặt tại Thế vận hội. 3 người lên podium sẽ có vé dự Olympic.

Giải đấu được tổ chức như thế nào

Chuẩn tham gia giải đấu tuyển chọn này như sau:

  • Nam giới FM 2:18 hoặc HM 1:03, nữ giới FM 2:37 hoặc HM 1:12. Các giải đấu để xét chuẩn thuộc giai đoạn từ tháng 1.2022 đến tháng 12.2023 (marathon), và tháng 1.2023 đến tháng 12.2023 (half marathon). Đây phải là giải đấu được chứng nhận bởi Liên đoàn điền kinh Hoa Kỳ (USATF). Thành tích của nam giới tính theo gun-time, có thể đối chiếu chip-time nếu gun-time gần sát chuẩn. Thành tích của nữ có thể tính theo chip-time.
  • Các nhà vô địch trong hệ thống thi đấu của USATF
  • Top 6 của giải vô địch marathon quốc gia Mỹ
  • VĐV đang chuẩn Olympic (nam 2:08:10, nữ 2:26:50)

Như vậy, có thể thấy kỳ tuyển chọn này mở rộng cơ hội tham gia Olympic cho tất cả mọi người, bất kể chuyên nghiệp hay phong trào. Dù vậy, vé dự Olympic nhiều khả năng sẽ thuộc về những tên tuổi lừng lẫy, như Galen Rupp chiến thắng liên tục vào các năm 2016 và 2020 hay Ryan Hall và Meb giành vé năm 2012 – dễ hiểu thôi bởi họ là những VĐV xuất sắc nhất. Tuy nhiên, được góp mặt ở Olympic Trial Marathon, giải đấu 4 năm mới có một lần này, là niềm vinh dự và tự hào lớn lao của mọi người yêu chạy bộ.

Galen Rupp vô địch Olympic Trial Marathon 2016 và 2020

Trong ngày thi đấu ấy, tất cả đều bình đẳng trên mọi phương diện. Với số lượng VĐV không quá đông (so với một giải marathon), thành tích tính theo gun-time. Tất cả các VĐV tranh tài đều có bàn tiếp nước riêng và được phép để đồ uống cá nhân của mình ở đó. Ai xuất sắc nhất sẽ xứng đáng góp mặt ở ngày hội thể thao lớn nhất thế giới. Tất cả sẵn sàng cho những cuộc tranh tài nảy lửa và công bằng, với rất nhiều điểm nhấn đáng nhớ.

Xem thêm: Làm thế nào để chuyển đồ uống cho 3188 VĐV dự Olympic Trial Marathon

Hình thức thi đấu này tạo cơ hội cho những tên tuổi có phần vô danh bước ra ánh đèn sân khấu. Chẳng nói đâu xa, tại Olympic Trial Marathon 2020, Molly Seidel, trong lần đầu tiên thi đấu marathon, đã xuất sắc về nhì (2:27:31), mặc nhiên chiếm một suất dự Olympic. Thế là Molly đã vượt mặt các đàn chị lừng lẫy như cựu vô địch Boston Marathon 2018 Desiree Linden, “gà son” từng mấy lần lên podium ở các giải Major Jordan Hassay, hay Sara Hall và Emma Bates,… Mặc dù từng có đôi chút “số má” ở các giải thể thao đại học (NCAA), chiến quả này của Molly cũng làm giới mộ điệu ngỡ ngàng không ít. Tại Thế vận hội Tokyo, Molly xuất sắc giành huy chương Đồng.

Ai cũng có giấc mơ và được quyền theo đuổi giấc mơ của mình. Một cô điều dưỡng gây mê (Sarah Seller) đã từng giành hạng nhì ở Boston, thì tại sao không được phép mơ về Olympic? Sarah, dù chẳng có nhà tài trợ, dù vẫn bận bịu công việc tại bệnh viện, cũng chạy trong giải đấu tuyển chọn và về số 11, thành tích 2:31:48.

Xem thêm: Hồi tưởng về Olympic Trial Marathon

Trông người lại ngẫm đến ta

Không phải ngẫu nhiên mà Olympic Trial Marathon được tổ chức vào tháng Hai. Thế vận hội thường diễn ra vào tháng Tám. Như vậy các VĐV đoạt vé có 5-6 tháng chuẩn bị tập luyện cho giải marathon. Đây là khoảng thời gian lý tưởng, không quá dài để VĐV sa sút phong độ, không quá ngắn đảm bảo runners kịp hồi phục tối ưu. Mọi sự đều minh bạch, rõ ràng.

Không rõ đội tuyển marathon SEA Games của Việt Nam được chọn lựa theo tiêu chí nào. Dường như hai vị trí dẫn đầu tại giải Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc (tháng 12.2022) sẽ có vé dự SEA Games vào tháng 5.2023 tại Cam-pu-chia. Như vậy suất tham dự sẽ thuộc về Hoàng Nguyên Thanh, Trịnh Quốc Lượng, Lê Thị Tuyết, Nguyễn Thị Ninh. Đó là những cái tên hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, việc các VĐV này có thể có phong độ cao nhất tại SEA Games là một dấu hỏi, khi mà trước SEA Games chưa tới 2 tháng họ phải thi đấu tại đường đua rất khắc nghiệt ở Lai Châu.

Đại diện cho quốc gia tranh tài ở một sự kiện thể thao quốc tế luôn là niềm tự hào. Hy vọng rằng trong tương lai, cơ hội sẽ mở ra cho tất cả mọi người có thành tích tốt, dù chỉ là cơ hội thi đấu tranh suất tham dự.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:41:25

>
0 Shares