Marathoner lớn tuổi nhất VN đặt mục tiêu chạy sub5 mừng sinh nhật 70 tuổi

Hồi tháng 3 năm nay, ông Nguyễn Văn Phúc trở thành vận động viên cao tuổi nhất Việt Nam dự thi và hoàn thành cự ly marathon ở giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 62 tại thành phố Pleiku, Gia Lai.

Người đàn ông 69 tuổi này hoàn thành đường đua với thời gian 5 tiếng 11 phút. Ông Nguyễn Văn Phúc đã thay thế vị trí của ông Nguyễn Đỗ Hùng để trở thành người lớn tuổi nhất tham dự và hoàn thành 42km trong lịch sử giải Tiền Phong Marathon.

Ông Phúc sinh năm 1952, quê gốc Hà Tĩnh. Người cựu chiến binh Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh năm xưa hiện đang sinh sống tại Kon Tum và là hạt nhân quan trọng của phong trào chạy bộ ở “phố núi”.

Ông Nguyễn Văn Phúc (áo trắng), marathoner lớn tuổi nhất Việt Nam ở giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong tại Gia Lai tháng 3/2021.

Marathoner chuẩn bị bước sang tuổi “thất thập cổ lai hy” vào năm sau này bắt đầu yêu thích tập luyện chạy bộ cự ly dài và tham dự giải từ năm 2020. “Tôi trước đây là bộ đội chuyển tải xăng dầu vào Trường Sơn phục vụ chiến trường. Hồi trước, tôi chỉ chạy thể dục 2-3km thôi. Năm 2020, tôi mò mẫm trên Internet thấy có giải chạy nên đăng ký tham gia cự ly 21km. Lúc ấy, không biết tư thế chạy, cách thở khi chạy như thế nào đâu. Tôi đi chạy tiện đưa vợ đi chơi luôn dịp đó”, ông Phúc chia sẻ với Chay365 về con đường đến với chạy bộ đường dài.

Ông Phúc chạy giải Pocari Sweat Run 2020 tại TPHCM. Ảnh: Bibpix

Tại giải Pocari Sweat Run 2020 hồi tháng 11 năm ngoái tại TP.HCM, ông Phúc hoàn thành với thời gian 2 giờ 45 phút. Từ sự khởi đầu này, ông Phúc ngày càng thích chạy hơn, đồng thời chuyển sang chế độ ăn uống “healthy” hơn. Hàng ngày, runner 5X ăn sáng với yến mạch, bữa trưa và tối ăn gạo lức, thịt nướng, rau củ quả.

Runner Nguyễn Văn Phúc. Ảnh: NVCC

Runner Người Việt 50 Tuổi Chạy Sub3 Marathon

Hành trình chạy đua tới Boston Marathon của bà ngoại 51 tuổi

Breaking 330: Cặp vợ chồng 7X chạy marathon siêu nhanh kỷ lục Việt Nam

Sau 2 năm chạy bộ đường dài, sức khỏe của ông Phúc chuyển biến tích cực rõ rệt. Hiện tại ông nặng 56kg, giảm được 9kg so với thời kỳ béo nhất. “Cũng có nhiều người ngăn cản tôi. Họ nói già rồi chạy gì mà chạy. Hiện nhịp tim của tôi theo đồng hồ đo lúc ngủ cỡ 40, còn khi nghỉ khoảng 50. Từ năm 2020, tôi không phải uống một viên thuốc nào. Hồi xưa tôi nhiều bệnh lắm, từng nằm ở bệnh viện 2 tháng. Bây giờ, gan đẹp như mơ. Tôi vẫn theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên”, ông nói.

Theo thống kê Strava, runner 5X chạy đều đặn trung bình khoảng gần 300km mỗi tháng

Trong khi nhiều runner ở các địa phương khác “bó chân” vì đại dịch Covid-19 thời gian qua, ông Phúc vẫn có nhiều “cuốc chạy” 21km hàng tuần khiến các bạn trẻ phải kính nể . Theo thống kê trên Strava, ông Phúc chạy được tổng cộng hơn 400km trong tháng 6 vừa rồi.

Chạy Bộ Sau Tuổi Ngũ Thập

Chạy bộ khi ngoài 40 tuổi: Đã đến lúc bạn cần luyện tập một cách thông minh hơn

“Giang Panda” Từ CEO béo 90kg đến marathoner lập PR sub330 trên đường đua Tiền Phong Marathon

Trên Strava, tôi thấy có một ông nước ngoài sáng nào cũng chạy 21km nên cũng muốn thử xem. Làm sao được như ông đó thì sướng nhỉ”, ông vui vẻ cho biết. Đến nay ông Phúc đã lôi kéo được một số người trẻ chạy bộ ở Kontum để gây dựng phong trào. “Tôi chỉ hi vọng mình làm động lực cho giới trẻ tích cực tập luyện thể dục thể thao. Tập thể thao để mua sức khỏe, làm sao càng ngày càng khỏe, tỉ lệ nghịch với tuổi tác”.

Ông Nguyễn Văn Phúc (áo xanh) và các vận động viên chạy bộ phong trào Kon Tum trong ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Ảnh: NVCC

Cuối tháng 12 này, ông Phúc dự định sẽ tham gia giải chạy marathon ở Hà Nội, kết hợp với chuyến đi họp hội cựu chiến binh Trường Sơn Đường Hồ Chí Minh. “Cách đây 4 năm, tôi từng chạy ở Hà Nội rồi, cũng trong những ngày giá rét khi tôi đi công tác ở Thủ đô. Tôi phấn đấu chạy marathon dưới 5 giờ”, người cựu chiến binh Trường Sơn thổ lộ mục tiêu.

“Từ nay đến cuối đời, tôi mong muốn du lịch thể thao. Chạy bộ kết hợp du lịch ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Tôi còn chưa đặt chân đến một số tỉnh phía Bắc”.

Ông Nguyễn Đỗ Hùng (sinh 28/3/1953) lần đầu tham dự Tiền Phong Marathon 2018 ở Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) lúc 65 tuổi. Kể từ đó đến nay, tài xế về hưu của Xí nghiệp Xe buýt Hà Nội này vẫn tham dự các kỳ Tiền Phong Marathon. Ông Hùng giữ danh hiệu Người lớn tuổi nhất tham dự và hoàn thành marathon tại giải đấu danh giá cho đến khi ông Phúc “soán” danh hiệu này. Ông Hùng hiện là VĐV trên 60 tuổi chạy marathon nhanh nhất Việt Nam hiện nay (marathon sub 4).

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares