Người Việt đầu tiên hoàn thành UTMB: “Chỉ có bọn điên mới chạy như thế”

Chay365 – Năm 2017, anh Vũ Văn Thịnh là người mang quốc tịch Việt Nam đầu tiên hoàn thành UTMB với thời gian gần 44 giờ đồng hồ. Chỉ cần tập đúng cách thì bất cứ ai không bị khiếm khuyết cơ thể đều có thể hoàn thành UTMB, anh Thịnh chia sẻ.

Chay365  xin đăng lại bài viết của ultra runner Thịnh ghi lại hành trình từ “tấm chiếu mới”, thuở còn coi mấy người chạy bộ là không bình thường cho đến khi anh cán đích UTMB tại Chamonix. Những suy nghĩ, trải nghiệm của anh Thịnh trước, trong và sau cuộc đua có thể sẽ mang lại chút cảm hứng và thông tin hữu ích cho các độc giả Chay365, những người muốn chinh phục UTMB, một trong những giải chạy ultra trail lớn nhất, hấp dẫn nhất thế giới vào một ngày nào đó…

UTMB 2017 – Phần 2: Chuẩn Bị

Alpes của nước Ý

Như đã nói ở Phần 1: Tại sao tôi chạy UTMB?: Cần có sự luyện tập đúng cách

Cách ở đây gồm có chương trình luyện tập ý chí, cơ thể, kỹ thuật và trang thiết bị. Đôi giầy trail đầu tiên được mua vào tháng 06/2015. Nhân tiện, mua luôn một đôi giầy chạy trên đường nữa. Lần này, một đôi nhẹ tênh. Có giầy rồi, bắt đầu tập trong rừng Verrieres ở gần nhà rất đều đặn 2 buổi/tuần. Để rồi 14/07/2015 làm một cuộc chạy để thực hiện nghiên cứu tiền khả thi – tự chạy theo đường chạy của một trail 50km/2kmD+ (tổng độ cao leo dốc, elevation gain 2000m – Chay365) tại vùng Bourgogne của Pháp. Kết quả như dự tính! Chạy xong cảm thấy lòng phơi phới như một đứa trẻ lần đầu tiên tự đứng thẳng được trên đôi chân mình. Hoàn toàn tự tin đăng ký chính thức vào trail đầu tiên – chính là cái trail đã tự chạy này: hoàn thành trong 7h vào một ngày cuối 10/2015.

Đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi. Cần phải nhặt cho đủ 15 điểm trong năm 2016. Cái trail tiền khả thi đem lại 3 điểm. Nên có thể chạy 2 cái 6 điểm nữa, hoặc 3 cái 5 điểm hoặc 4, 5 & 6 điểm. Cuối cùng thì giải pháp thứ 3 được chọn để phù hợp với quá trình luyện tập – sử dụng trail ngắn để luyện cho trail dài hơn.

Núi đá là đặc sản của Alpes

Trail 4 điểm: UTBDM (Ultra Trail de Brie De Morin), 87km/2500mD+, 30/04/2016 trong vùng ngoại ô Paris cho gần nhà. Vẫn còn phải chọn trail 5 & 6 điểm nữa.

Vào một ngày cuối năm 2015, ngồi tìm trên trang của ITRA (International Trail Runner Association) về các trails cho UTMB, một tia sáng vụt lên khi nhìn thấy UTCAM (Ultra Trail de Côte d’Azur Mercantour), 145km/10kmD+, thời gian tối đa 50h. UTCAM bắt đầu từ bờ biển thành phố Nice, kết thúc ở Saint-Martin-Vésubie trong Alpes. Trail này chạy qua khu vực núi đá tuyệt đẹp đầy kỷ niệm của gia đình – 10 năm trước cả nhà hay đi hiking (đi bộ trên núi) ở đây. Tối hôm đó ăn tối và kể với em yêu về cái trail khủng này. Vợ nghe xong phán một câu “chỉ có bọn điên mới chạy như thế”. Đành ngậm ngùi trả lời “anh định chạy cái trail này vào năm sau đấy”.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mercantour của Pháp – nơi nhặt được 6 điểm

30/04: trail 4 điểm, 01/09: trail 6 điểm. Mục tiêu còn lại rất rõ ràng: 1 trail 5 điểm vào khoảng giữa thời gian hai trails này. Lại tìm kiếm và đi đến lựa chọn: AMT (Ardennes Mega Trail), 95km/5kmD+, 25/06/2016, ở vùng rừng núi Ardennes phía Đông Bắc của Pháp sát với biên giới Bỉ.

Nơi nhặt được 5 điểm

Mình không rườm rà về quá trình chạy 3 trails để nhặt điểm ở đây. Bởi vì tốn nhiều giấy mực lắm – hẹn khi khác vậy. Hoàn thành cả ba một cách nhẹ nhàng với những đĩa mỳ đầy ắp do em yêu làm từ A (làm ra sợi mỳ) đến Z (cho lên đĩa).

Một đĩa mỳ từ A đến Z của em yêu

Đầu tháng 9/2016 đã có đủ 15 điểm. Bước tiếp theo: đợi đến ngày 14/12/2016 đăng ký UTMB. Mỗi năm có khoảng 6000 người đăng ký UTMB. Tuy nhiên do địa hình núi cao, đường hẹp; nên chỉ có 2300 người được chấp nhận. Do vậy ban tổ chức áp dụng phương pháp lựa chọn ngẫu nhiên (bốc thăm) để xem ai được tham gia. UTMB 2017 có hai người Việt Nam đăng ký là mình và em Thanh Vũ (hích, cùng họ Vũ với mình). Sau khi đăng ký, hồi hộp chờ đợi kết quả. Ngày 12/01/2017, ban tổ chức thông bảo cả hai người Việt Nam đều được tham gia. Chỉ còn một việc là luyện tập để tham gia vào 01/09/2017.

Gậy chạy trail: chọn ra sao, sử dụng như thế nào? (Phần 1)

1001 điều cần biết về UTMB Mont Blanc – giải ultra trail lớn nhất thế giới

Scott Jurek: “Sự không thoải mái đưa chúng ta về với những điều gốc rễ nhất”

Thời gian nhặt điểm đã phải luyện tập nghiêm túc. Nhưng khi đã đăng ký được rồi còn phải luyện tập khó hơn. Bởi vì, địa hình của UTMB rất khó, thời tiết ở nơi đây như tính tình của các cháu gái 14-15 tuổi 😉 Mình sẽ nói nhiều hơn về quá trình luyện tập cho UTMB trong bài khác chuyên sâu về kỹ thuật. Tóm tắt ngắn gọn như sau: 7h chạy/tuần (1 + 2 + 4h) + 1.5h xe đạp với tần suất cao. Buổi chạy 4h ở trong rừng với khoảng 1500-2000mD+. Do buổi 4h mất nhiều thời gian, nên mình thực hiện vào thứ 7 hàng tuần. Rất đều đặn, 5h15 sáng thứ 7, ngủ dậy, ăn sáng rồi đi chạy bất kể thời tiết mưa, nắng, tuyết hay băng giá. Có hôm buổi sáng đi chạy lạnh -7°C; phải đeo găng ski.

  • 1-1.5h: chạy interval trên đường bằng phẳng; tức là chạy xen kẽ 80% khả năng và 100% khả năng để tăng khả năng chạy về sau.
  • 2h: đường có một ít dốc. Chạy 80% khả năng để luyện độ bền và lấy lại sức.
  • 3.5-4h: chạy dốc 10-15%. Luyện sức mạnh bằng cách chạy nhanh lên dốc. Luyện kỹ thuật xuống dốc, luyện độ bền, luyện tiêu hoá khi chạy.

Khu vực núi lửa Sancy ở miền Trung nước Pháp – chụp trong một buổi tập

Cả mùa hè 2017, mình luôn kết hợp các kỳ nghỉ của gia đình cùng các buổi chạy dài trên núi cao. Ví dụ như trong một ngày, chạy 9h liên tục để lên xuống 4 lần đỉnh ngọn núi lửa Sancy ở miền trung của Pháp, tham gia Valsesia Trail (46km/4600mD+) ở Ý hay chạy cùng một cậu bạn ở khu bảo tồn thiên nhiên Mercantour của Pháp từ độ cao 1200m lên tới độ cao gần 3000m dưới trời nắng 37 độ,… Tóm lại, cần “khổ luyện”. Đặc biệt cám ơn em yêu và các con đã không phàn nàn gì và luôn cổ vũ bố.

Một buổi tập

Trong quá trình luyện tập, mình hiểu một điều khá hiển nhiên: muốn chạy dốc tốt, ngoài kỹ thuật còn có một yếu tố quan trọng là phải nhẹ. Nói cách khác là cần phải chủ động được về cân nặng. Lại phải tìm hiểu về dinh dưỡng: cần các loại chất gì cho hoạt động thể thao, các thức ăn nào có nhiều chất gì,… Từ kết quả tìm hiểu, mình có sự thay đổi lớn trong việc ăn uống. Nói một cách vui là bây giờ ăn như lợn. Cũng phải nói chính xác là ăn như lợn ở quê thời cách đây 20 năm. Thức ăn chính là rau. Protein cũng lấy từ cây cối qua các loại hạt. Với chế độ ăn uống mới, mình thích tăng cân thì tăng, thích giảm vài kg thì giảm – cuộc đời mới đẹp làm sao!

Từ khi biết kết quả được chạy UTMB, mình đã bắt đầu lên kế hoạch đi nghỉ cả gia đình ở Chamonix – điểm xuất phát và kết thúc của UTMB. Chamonix chỉ là một thị trấn nhỏ, trong khi có nhiều nghìn người đổ tới vào mùa hè và nhất là trong tuần UTMB. Nên việc tìm chỗ ở hợp lý cả về chỗ ở lẫn giá cả là một vấn đề. Sau một thời gian ngắn tìm kiếm và thấy giá thuê nhà luôn tăng. Cuối tháng 1, nhà mình đã đặt thuê một căn hộ trong khu nhà nghỉ Maeva ở ngay gần trung tâm Chamonix. Sự chuẩn bị về cơ sở đã xong.

Đường tới Chamonix

Chờ đợi, chuẩn bị để rồi cái ngày đó sẽ đến. Thứ 7, 26/08 – một tuần trước UTMB, bố mẹ và con gái đèo nhau đi Chamonix. Tới Chamonix, cả nhà đều choáng. Choáng không phải vì sự hào nhoáng như kiểu ở các thành phố hiện đại hay xa xỉ như kiểu ở phố núi Courrchevel. Choáng vì, khí thế hừng hực và đông vui nhộn nhịp của một thị trấn miền núi. Nhìn đâu cũng thấy người đi chơi các môn thể thao trên núi cao, hoặc chạy,… Cái thị trấn bé tẹo mà có bao nhiêu cửa hàng bán đồ thể thao với các tên tuổi lớn. Có lẽ mọi người đến Chamonix vào tuần UTMB đều có cảm hứng luyện tập cho dù bình thường có lười đến đâu.

Điểm xuất phát UTMB ở quảng trường chính của thị trấn – trước tòa thị chính và nhà thờ. Cách chỗ ở khoảng 700m đi bộ qua dòng sông Avre chảy cuồn cuộn và vài con phố đi bộ. Trên đường đi, mọi người đều vui vẻ cười nói và dễ dàng làm quen với nhau. Các câu chuyện đều xoay quanh thể thao và đặc biệt là UTMB – sự kiện trail đình đám nhất trên thế giới. Đại loại như: anh chạy cự ly nào? Em cũng đã chạy cái trail X kia để nhặt điểm à? Cậu chạy trail được mấy năm rồi?… Người ta hân hoan nói và khoe với nhau về những món đồ dùng cho trail vừa mới mua được giống như những đứa trẻ khoe nhau mấy viên bi xanh đỏ vừa mua được bằng tiền moi từ bụng lợn ra 😉

Điểm xuất phát UTMB nằm dưới chân Mont-Blanc

Trong những ngày trước UTMB; cả nhà cùng đi tham gia các hoạt động thể thao và thăm thú với nhau. Ví dụ như đi bộ trên đỉnh Brévin. Tại đây Mimosa đã chạy lên dốc như một trailer người lớn 😉 Hai bố con nói đùa là chuẩn bị cho UTMB 2029 😉

Có hôm, cả nhà đi lên La Jonction. La Jonction (tạm dịch: nơi gặp gỡ) là nơi hai dòng sông băng (glacier) Taconna và Les Bossons gặp nhau. Dòng sông băng là các khối băng rất lớn (khoảng 10km trải dài từ trên đỉnh Mont Blanc) và… chuyển động! Các dòng sông băng trượt xuống phía dưới khoảng 100m/năm và băng lại được tiếp thêm ở phía trên. Dòng sông băng Les Bossons mang trong mình những bí mật của hai vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không quốc gia Ấn Độ vào giữa thế kỷ 20 do máy bay đâm vào đỉnh Mont Blanc. Nhiều chục năm tiếp theo, người ta bắt đầu nhặt được các mảnh vỡ của các chuyến bay này ở đầu dưới của Les Bossons.

Một cảm giác khó tả dâng trào khi đứng trước các dòng sông băng: hùng vĩ, mềm mại – cái mềm mại tiềm ẩn bao nguy hiểm ở bên trong. Một cảm giác xót xa khi nhìn thấy các các dòng sông băng biến dần thành dòng sông sỏi đá do hiện tượng trái đất nóng lên. Phía dưới các dòng sông băng là vách núi với cỏ cây có độ cao khác nhau theo từng đoạn. Đoạn vách núi sát với phần băng giá không có cỏ cây. Càng xuống thấp, cây càng cao – hình ảnh thể hiện rõ dòng sông băng bị cụt đi hàng năm.

Dòng sông băng Les Bossons bị cụt dần

Ultra runner Vũ Văn Thịnh

Tác giả, ultra runner Vũ Văn Thịnh

Đọc phần tiếp theo (3): Người Việt đầu tiên hoàn thành UTMB: “Ngợp” giữa 8000 ultra runner ở Chamonix

Phần 1: Người Việt đầu tiên hoàn thành UTMB: Tại sao tôi chạy Ultra Trail de Mont Blanc?

(*) Tiêu đề do Chay365 đặt, ảnh do tác giả cung cấp

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares