Trên tay dây nhảy KiCA

Nhảy dây là môn tập bổ trợ rất tốt cho chạy bộ vì không chỉ giúp phát triển nhóm cơ chi dưới như đùi, bắp chân, đùi sau, mông…giúp các bộ phận này phát triển cân bằng hơn để cơ thể có thể đáp ứng tốt hơn với khối lượng cũng như cường độ của bài tập mà còn bổ trợ cho các nhóm cơ thân trên như bụng, tay, vai…

Đánh giá giày chạy Hoka Rocket X: Gắn “tên lửa” vào chân

Đánh giá giày chạy bộ Nike Zoom Pegasus 38

Đánh giá giày chạy bộ Altra Torin 5

Đánh giá đường chạy marathon ở SEA Games 31

Đánh Giá Giày Nike ZoomX Vaporfly Next%

Cũng giống như trong chạy bộ, nhảy dây cũng có nhiều bài tập với các ngưỡng cường độ khác nhau tùy mục đích tập luyện cụ thể là luyện sức bền hay sức mạnh…Việc chọn lựa dây nhảy phù hợp với mục đích tập luyện, đặc biệt đối với người mới tập, có vai trò quan trọng quyết định một phần khả năng tiến bộ của mỗi người trong tập luyện. Một trong những lựa chọn dây nhảy phổ biến hiện nay là dây nhảy KiCA, thương hiệu mới được giới thiệu ở thị trường Việt Nam. Bài viết dưới đây tập trung đánh giá ưu, nhược điểm của loại dây nhảy này.

Tổng quan về dây nhảy KiCA

Dây nhảy KiCA được đóng gói trong hộp có hình thức khá gọn gàng trong đó bao gồm 1 cặp tay cầm, 1 dây PVC lõi thép độ dài khoảng 2,9m, 2 quả bóng, 1 tuốc nơ vít, 1 túi đựng và 1 cục pin. Tay cầm được trang bị màn hình LED, cho phép thiết lập cân nặng (ký hiệu W trên màn hình), tính toán chỉ số calo tiêu thụ (ký hiệu C trên màn hình), ghi số lần nhảy (ký hiệu L trên màn hình), thiết lập thời gian theo 2 chiều tăng dần (chỉ tính thời gian nhảy) hoặc thiết lập thời gian nhảy cố định và đếm lùi.

“Đập hộp” KiCA

Tập thử với KiCA

Tác giả bài viết này đã tập thử với KiCA 3 lần kết hợp dùng đồng hồ thông minh và đếm thủ công để đối chiếu kết quả, cụ thể như sau:

Lần 1: Đếm thủ công (đếm miệng) 500 lượt nhảy; đồng hồ Coros ghi lại 506; KiCA ghi lại 507.

Lần 2: Đếm thủ công 200 lượt nhảy; Coros lỗi không ghi nhận số lần; KiCA đo được 205 lượt nhảy.
Lần 3: Đếm thủ công 1000 lượt nhảy; Coros ghi lại 1003; KiCA ghi lại 1007.

Theo đánh giá của người viết bài này, với mức giá 350.000 VNĐ/bộ thì độ chính xác của KiCA là chấp nhận được, sai số không quá lớn so với phương pháp đếm thủ công. Độ ổn định của bộ đo về lâu dài cần có thời gian kiểm nghiệm thêm.

Ưu & nhược điểm

Ưu điểm: Dây nhảy nhẹ, phù hợp với các bạn mới chơi. Tay cầm nhẹ, khá thuận tiện khi nhảy dù mới đầu nhìn tạo cảm giác hơi nghi vấn. Cảm giác tay cầm được làm từ chất liệu nhựa không bị trơn khi ra mồ hôi. Chỉ số đo khá chính xác, kể cả khi dùng với dây và với 2 quả bóng đi kèm. Việc tập với bóng khá hữu ích cho các bạn mới tập khi sự phối hợp giữa tay, chân và hệ thần kinh chưa được hài hòa và liên tục bị vấp dây nếu dùng dây nhảy.

Với các bạn không có đồng hồ thông minh, bộ đếm dây nhảy KiCA có độ chính xác khá cao và khiến các bạn yên tâm và hài lòng. Thông số calo chủ yếu dựa vào cân nặng của bạn nên so với các dòng đồng hồ thông minh, thông số của KiCA có thể ở mức tham khảo, tạm chấp nhận được.

Nhược điểm: Dây hơi nhẹ so với nhu cầu của người viết bài do thường tập bằng dây thể lực nặng khoảng 300gam. Không thấy nhà sản xuất ghi chỉ số trọng lượng của dây nhưng có thể thấy qua hình ảnh, kích thước của dây KiCA (đen) nhỏ hơn nhiều so với dây trắng (hãng CND – Việt Nam). Ngoài ra, chiều dài của dây chỉ có 2,9m, vừa hợp với người viết bài này. Với những người cao hơn sẽ gặp khó khăn khi nhảy.

Ngoài ra, với kiểu cấu tạo đầu buộc dây như hiện nay, việc KiCA sản xuất dây dự phòng với các kích thước khác nhau để dùng cho cùng 1 tay cầm là khá khó khăn. KiCA nên tham khảo cấu tạo đầu buộc dây như của các hãng Crossrope hoặc CND (chơi nhảy dây).

Kết luận

Độ chính xác của KiCA khi đo là chấp nhận được. Thông số calo chỉ mang tính tham khảo. Với lựa chọn dây như hiện tại, các bạn có nhu cầu tập thể lực có thể sẽ chưa hài lòng với trọng lượng của KiCA. Đối với những người mới tập và những người không có thiết bị đo điện tử mà phải đếm thủ công, đây là lựa chọn khá hợp lý với mức giá như nói ở trên.

About the Author Phạm Thao

>
0 Shares