Có nên chạy bộ mỗi ngày?

Có nên chạy mỗi ngày

Có nên chạy mỗi ngày

Hầu hết runner cần ít nhất một, thậm chí hai ngày mỗi tuần nghỉ không chạy. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghỉ ít nhất một ngày sẽ giảm thiểu phần lớn các chấn thương do tập luyện quá sức. Nếu bạn nghỉ ngơi ít nhất một ngày mỗi tuần, cơ thể sẽ có cơ hội phục hồi và sửa chữa những chỗ bị tổn thương. Bạn sẽ thấy rằng bạn chạy thoải mái hơn và an toàn hơn.

Ngày nghỉ phù hợp nhất lại phụ thuộc vào cá nhân mỗi người chạy và đôi khi là vì mục tiêu của bạn khi tập chạy là gì. Nếu bạn muốn chạy thật nhiều vào cuối tuần, thì Thứ hai có thể là một lựa chọn ngày nghỉ tốt. Nếu bạn đang tập luyện để có thể chạy marathon hay là chạy dài vào Thứ bẩy chẳng hạn, thì bạn lại cần nghỉ vào Thứ năm và/hoặc Thứ sáu, làm như vậy bạn sẽ có một đôi chân khỏe mạnh sẵn sàng cho cuộc đua dài.

Tham khảo : Giáo án tập luyện

Những người mới tập chạy thường háo hức muốn chạy tất cả các ngày, điều này thực ra làm chậm quá trình tiến bộ trong môn chạy. Thay vì vậy, hãy lựa chọn những bài tập bổ trợ xen kẽ ( cross training ) vào những ngày nghỉ giữa các ngày tập chạy.

Nếu bạn là người chạy có kinh nghiệm rồi, một hoặc hai ngày nghỉ cung cấp thời gian cần thiết cho cơ thể để phòng tránh chấn thương và hồi phục tốt hơn. Tuy nhiên cần chú ý đừng để sự nghỉ ngơi trở thành một lý do để trốn tránh việc chạy. Bạn cần có một giáo án luyện tập với kế hoạch cụ thể để có thể đạt được những thành tích đề ra ban đầu và hướng tới những mốc sức khỏe mong muốn.

Một số câu hỏi thường gặp về chạy bộ:

About the Author chay365

follow me on:
>