Thời Tiết Nóng Ẩm Ảnh Hưởng Đến Thành Tích Chạy Bộ Như Thế Nào

Chúng ta dễ dàng nhận ra điều kiện thời tiết nóng ẩm khiến người chạy bộ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và chóng mệt mỏi hơn. Nhưng cơ chế của hiện tượng này như thế nào?

Lưu lượng máu và mồ hôi

Cơ thể con người có khả năng tự làm mát, qua việc bài tiết mồ hôi. Sự bay hơi mồ hôi sẽ làm mát da và cơ thể.

Để thúc đẩy quá trình bài tiết mồ hôi, cơ thể phải tăng cường bơm máu đến bề mặt da. Bản chất mồ hôi là nước và dịch, do đó khi cơ thể toát nhiều mồ hôi, thể tích dịch sẽ giảm đi. Thể tích máu lưu thông giảm đi, trong khi nhiều máu được bơm đến da, dẫn tới hậy quả là ít máu được đưa tới các cơ bắp đang phải hoạt động nặng, cũng như thiếu máu nuôi những cơ quan quan trọng như tim hay thận, khiến việc tập luyện càng trở nên khó khăn.

Tim phải hoạt động nhiều hơn

Khi vận động, chúng ta kỳ vọng tim sẽ bơm càng nhiều máu đến nuôi cơ càng tốt. Trong điều kiện nóng, phần lớn máu tập trung ở ngoại biên (để làm mát cơ thể), do đó ít máu về tim để trao đổi oxy, dẫn tới cung lượng tim giảm. Để bù trừ, tim buộc phải đập nhanh hơn. Tim của bạn có thể đập rất nhanh ngay cả khi bạn chỉ chạy với tốc độ trung bình.

Ngoài ra, mồ hôi mất đi đồng nghĩa với việc máu trở nên cô đặc hơn (độ nhớt máu tăng). Hệ quả là tim phải co bóp mạnh hơn để đưa máu đi nuôi các bộ phận trong cơ thể.

Hệ cơ bắp

Hệ cơ bắp bị ảnh hưởng do không nhận được đủ oxy từ máu. Với dân chạy bộ đường trường, oxy quý như vàng. Đó là năng lượng giúp chúng ta duy trì khối lượng vận động trong thời gian dài. Thiếu oxy, cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái chuyển hoá yếm khí (anaerobic), chuyển hoá này sinh ra acid lactic và gây đau mỏi cơ. Chuyển hoá yếm khí cũng sử dụng carbohydrate và nhanh chóng làm cạn kiệt kho dự trữ carbohydrate ít ỏi của cơ thể.

Xem thêm: Aerobic vs Anaerobic

Độ ẩm cao cản trở quá trình làm mát cơ thể

Độ ẩm tương đối là tỉ lệ phần trăm lượng hơi nước trong không khí so với lượng hơi nước tối đa (khi hơi nước bão hoà).

Nhớ rằng cơ thể tự làm mát bằng cách bốc hơi mồ hôi, chứ không chỉ đơn thuần bằng việc tăng tiết mồ hôi. Độ ẩm càng cao nghĩa là càng nhiều nước trong không khí, hơi nước càng dần đạt tới điểm bão hoà. Do đó, độ ẩm cao khiến sự bốc hơi khó khăn hơn.

Hệ quả cuối cùng là mặc dù bạn vã mồ hôi như tắm, mồ hôi này cũng không bay hơi được. Mồ hôi vẫn đọng trên da và cơ thể hoàn toàn không được làm mát.

 

About the Author Mr Marathoner

  • […] bảo đủ nước khi chạy bộ, đặc biệt là chạy bộ trời nóng. Điều kiện thời tiết nóng ẩm có thể ảnh hưởng đáng kể tới việc chạy bộ của bạn. Đồ uống thể thao […]

  • […] Thời tiết nóng ẩm ảnh hưởng tới thành t&iacut… […]

  • […] trời Sapporo sáng qua không phải quá nóng ẩm nếu so với các giải chạy ở Việt Nam. Nhưng so […]

  • >
    0 Shares